Nấm độc giúp loại bỏ tác dụng phụ của thuốc

(VietQ.vn) - Nhắc đến nấm độc là nhắc đến vẻ ngoài sặc sỡ và khả năng gây độc chết người. Tuy nhiên gần đây các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, nấm độc chính là chìa khóa tạo nên các loại thuốc an toàn, không có tác dụng phụ.

15.6014

Trong khi một số loài nấm hoàn toàn có thể ăn được thì một số khác lại có thể đưa người ăn phải chúng đến bệnh viện, đó chính là những cây nấm độc. Trên thế giới không ít trường hợp bệnh nhân nguy hiểm đến tính mạng chỉ vì hấp thụ một lượng nhỏ độc tính của nấm độc. Tuy nguy hiểm đến vậy, nhưng gần đây các nhà khoa học đã tìm ra cách lợi dụng chất độc của những cây nấm để tạo ra thành phần chống tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh.

Nấm độc với độc tính chết người giờ được sử dụng làm thành phần hữu hiệu trong thuốc. Ảnh minh họa

Một nhóm các nhà nghiên cứu trường Đại học bang Michigan đã tìm ra cách chiết xuất enzyme từ trong nấm độc, tao ra các thành phần loại bỏ hoàn toàn tác dụng phụ của thuốc. Hãy tưởng tượng các loại thuốc hóa trị không có tác dụng phụ, các loại kháng sinh kháng khuẩn có thể tiêu diệt tận gốc một loại nhiễm khuẩn nặng mà không làm tổn hại các mô khác, đó chính là những gì nấm độc có thể mang lại.

Nấm độc có một loại enzyme chuyên giúp chúng sản xuất ra chất độc, dựa trên nghiên cứu các lại nấm thuộc dòng Amanita, các nhà khoa học đã khám phá ra các loại protein độc tố đặc trưng của nấm. Những loại protein này vô cùng độc nếu ai đó nuốt phải, bởi chúng khá phong phú về thành phần và cấu tạo, đồng thời không bị biến đổi trong quá trình gia nhiệt nấu nướng cũng như bị dịch vị trong dạ dày xử lí, chúng có thể giữ nguyên thành phần kết cấu và đi thằng vào máu.

Các loại protein này sẽ không biến đổi cho đến khi chúng đến được cơ quan hay tế bào chúng được lập trình để tấn công, chủ yếu là gan, tim, cơ quan hô hấp, não.

Mô hình loại protein được phát hiện trong nấm độc. Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu đã có thể tách rời các chất độc và nghiên cứu cách thức chúng được sản xuất. Điều này dẫn đến việc phát hiện một enzyme thứ hai được sử dụng trong các tế bào nấm gọi là POPB. Bằng cách sử dụng loại enzyme tương tự cho các loại thuốc, các loại thuốc điều trị sẽ chỉ ảnh hưởng đến một đối tượng nhất định trong cơ thể, tránh được các phản ứng phụ gây ra bởi các loại thuốc điều trị thông thường.

Nhiệm vụ trước mắt của nhóm nghiên cứu là tìm cách lập trình cho loại enzyme này có hiệu quả riêng biệt với từng bộ phần và tế bào trong cơ thể. Trong tương lai, con người sẽ có những loại thuốc chuyên biệt, đặc biệt hiệu quả và không hề gây ra biến chứng hay tác dụng phụ, tất cả là nhờ nấm độc.

Anh Toàn


 


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]