Phát hiện gen gây bệnh ung thư tụy

Các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra một loạt các loại gen biến đổi gây bệnh ung thư tụy. Phát hiện này có thể giúp phát hiện và điều trị bệnh tốt hơn.

34.1032

Bệnh ung thư tụy là bệnh khá nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao nhất trong số những bệnh ung thư. Người bệnh thường qua đời chỉ trong vòng 1 tháng sau khi phát hiện bệnh.

Giáo sư Andrew Biankin thuộc Trung tâm ung thư Kinghorn, viện Garvin, Sydney, đồng tác giả của chương trình nghiên cứu này cho rằng việc chữa trị bệnh ung thư tụy là một cuộc chiến với thời gian.

“Với những bệnh ung thư khác, bạn sẽ có 1 phác đồ điều trị chuẩn, có thể có tác dụng với khoảng 20% bệnh nhân. Nếu không hợp, 3 tháng sau bạn lại thử một phác đồ điều trị khác. Nhưng với bệnh ung thư tụy, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất”.


Ung thư tụy gây ra bởi một loạt các gen biến đổi.

Giáo sư Biankin và giáo sư Sean Grimmond thuộc học viện nghiên cứu phân tử sinh học thuộc Đại học Queensland cùng một nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích gen của 100 khối u tụy và so sánh chúng với những mô thường để thấy được những biến đổi gen gây ra bệnh ung thư này.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng “ung thư tụy” không phải chỉ là 1 mà là nhiều bệnh, và những người bị cùng bệnh này có thể sẽ cần những phác đồ điều trị khác nhau”.

Hồ sơ tế bào của bệnh nhân sẽ giúp các bác sỹ tìm được phương pháp chữa trị hữu hiệu nhất.

Ông Biankin cho biết kết quả nghiên cứu ADN của các khối u và của bệnh nhân sẽ được đưa lên cơ sở dữ liệu toàn cầu (Hiệp hội gen ung thư thế giới).

Theo Đất Việt

______________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến email: [email protected]

12.0002--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]