Phòng ngừa bệnh lao

Tôi nghe nói, bệnh này dễ bị lây qua tiếp xúc và ăn uống. Xin cho hỏi, có những cách nào để phòng bệnh cho mẹ cũng như các thành viên khác.

15.6056
Ông nội tôi đang mắc bệnh lao phổi. Tuy nhiên, do ông đã lớn tuổi và chỉ có mình ba tôi là con trai nên hầu hết mọi công việc liên quan đến chăm sóc và ăn uống của ông đều một tay mẹ tôi lo lắng.
Tôi nghe nói, bệnh này rất dễ bị lây qua tiếp xúc và ăn uống chung. Xin cho hỏi, mẹ tôi nên áp dụng những cách nào để có thể phòng được bệnh cho mẹ cũng như các thành viên khác trong gia đình. Cám ơn bác sĩ.
 
(minhtruc)

Trả lời:

Bệnh lao là bệnh lây qua đường hô hấp. Như vậy, trước khi được chẩn đoán người bệnh có thể đã lây cho nhiều người. Tuy nhiên, để người bệnh có khả năng lây cho người khác thì bệnh nhân phải có khạc đàm chứa vi trùng lao trong đàm.
 
Sau khi chẩn đoán bệnh nhưng được điều trị tốt, đúng, khoảng 2- 3 tuần khả năng lây sẽ khó vì vi trùng đã bị suy yếu, hoạt động kém, người bệnh không còn triệu chứng ho khạc nữa.

Tuy nhiên, không phải người nào tiếp xúc với người bệnh lao đều bị lây vì còn tùy thuộc vào sức đề kháng của người lành.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng trước tiên là những thành viên trong gia đình cần lưu ý thực hiện các bước sau:

- Hướng dẫn người bệnh ho che miệng, không khạc nhổ bừa bãi;

- Các dụng cụ cá nhân như khăn mặt bệnh nhân, gối cần phải được giặt sạch và phơi dưới ánh nắng mặt trời (vi trùng sẽ chết khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời);

- Phòng ở phải thoáng, ánh nắng mặt trời chiếu vào được, không ẩm thấp;

- Những người tiếp xúc với bệnh nhân nên mang khẩu trang trong thời gian đầu người bệnh được xác định và uống thuốc (khoảng 3 tuần).

Theo BS-CK 2 Trần Đình Thanh -Phụ nữ TPHCM

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]