Phòng sâu răng sữa

SKĐS - Bệnh sâu răng thực chất là sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa vô cơ (tinh thể canxi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng, do vi khuẩn gây ra.

0

Bé nhà tôi 2 tuổi đang ở giai đoạn mọc răng sữa, nghe nói ở giai đoạn này trẻ rất dễ bị sâu răng. Vậy xin bác sĩ tư vấn cụ thể.

Nguyễn Thu Hà

(Bình Định)

Bệnh sâu răng thực chất là sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa vô cơ (tinh thể canxi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng, do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân gây bệnh sâu răng là vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian. Vi khuẩn gây bệnh sâu răng tồn tại và bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng, đường trong thức ăn và đồ uống. Đồng thời chúng tiêu hóa đường để tạo axit, ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, làm thành lỗ sâu.

Cần vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng sâu răng.

Để phòng sâu răng, hàng ngày cần vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Cho trẻ đáng răng sau khi thức dậy buổi sáng và tối trước khi đi ngủ bằng bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho trẻ. Sau các bữa ăn cần chải nhẹ răng bằng nước muối, cách chải răng là đưa nhẹ bàn chải vòng tròn, tránh gây tổ thương men răng và cổ chân răng

Ngoài ra, hàng ngày cho trẻ ăn đủ thức ăn đầy đủ các dưỡng chất, nhất là các loại vitamin và canxi. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, chất ngọt vào các buổi tối trước khi đi ngủ. Cần theo dõi răng của trẻ trong thời kỳ mọc răng sữa và thời kỳ thay răng sữa, phát hiện răng mọc lệch, sâu men răng. Khi men răng có chấm đen, nên đưa trẻ đi khám răng ngay, không nên để khi nào đau mới đi khám răng.

Bác sĩ Huy Thành

 

 

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]