Suy giãn tĩnh mạch trong thai kỳ

Mang thai là một trong những nguy cơ chính dẫn đến suy giãn tĩnh mạch. Nếu phát hiện bị suy giãn tĩnh mạch, bạn hãy điều trị nó một cách triệt để.

15.6171

Điều này giúp cho tĩnh mạch của bạn mạnh và săn chắc hơn.

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch trong thai kỳ như:

- Đau chân và nặng chân: những triệu chứng này có thể xuất hiện ở những tháng đầu của thai kỳ.

- Phù chân: người mang thai thường thấy phù chân ở những thai cuối thai kỳ, nhưng bạn sẽ thấy phù xuất hiện sớm hơn nhất là ở vùng mắt cá chân.

- Chuột rút (vọp bẻ), cảm giác tê chân, châm chích như có kiến bò vùng cẳng chân…

- Gân xanh: tĩnh mạch có thể nổi li ti từng mảng lớn nhỏ khác nhau, màu xanh hoặc tím đỏ (tĩnh mạch hình mạng nhện).

- Da vùng chân thay đổi màu sắc, ngứa, chàm rất khó chữa lành.

- Bạn có thể bị loét chân.

- Đôi khi tĩnh mạch giãn có thể trở nên xơ cứng, đỏ và đau và có thể hình thành một số cục máu đông gọi là huyết khối.


Ngoài các triệu chứng trên, người mang thai bị suy giãn tĩnh mạch còn cảm thấy đau, sưng vùng vùng âm hộ vì bị giãn và bệnh trĩ. Vì vậy, bạn cần chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch trong thai kỳ.

Suy giãn tĩnh mạch có thể được chẩn đoán bằng thăm khám thông thường, tuy nhiên bạn nên xác định bằng siêu âm Doppler mạch máu. Việc siêu âm này sẽ phát hiện xem bạn có cục máu đông hay có tắc nghẽn mạch không.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch khi mang thai là một việc khó khăn. Bạn đang mang thai, bị hạn chế dùng những sản phẩm điều trị. Những biện pháp can thiệp khác cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng mới áp dụng cho bạn. Vì không thể thay đổi tiền sử gia đình hay thay đổi tử cung mang thai ngày một lớn lên, sau đây là những lời khuyên hữu ích cho bạn:

Hãy điều trị suy giãn tĩnh mạch trước khi mang thai

Nếu phát hiện mình bị suy giãn tĩnh mạch hay lần mang thai trước bị suy giãn tĩnh mạch, bạn hãy điều trị nó thật đàng hoàng. Điều này giúp cho tĩnh mạch của bạn mạnh và săn chắc trước khi mang thai.

Kê cao chân bất cứ lúc nào có thể

Bạn hãy kê cao chân bạn hơn mông. Tư thế tốt nhất cho bạn là nằm nghiêng bên trái với chân kê cao. Bạn hãy bỏ tư thế bắt chéo chân.

Hãy di chuyển

Bạn đừng bao giờ ngồi hay đứng trong một thời gian dài mà không nghỉ giải lao. Trong khi ngồi hay đứng bạn nên cử động chân, cổ chân.

Thay đổi chế độ ăn

Khi mang thai, ngoài việc dinh dưỡng tốt cho bạn và em bé, bạn phải có chế độ ăn để hạn bệnh suy giãn tĩnh mạch. Bạn nên ăn thực phẩm có chất xơ và bổ sung thêm chất xơ. Chất xơ sẽ tránh cho bạn bị táo bón, điều này sẽ làm giảm áp lực lên hệ thống tĩnh mạch của bạn. Chất xơ cũng phòng ngừa bệnh trĩ cho bạn. Dùng chất xơ bổ sung để làm mềm phân là biện pháp an toàn khi có thai.

Điều quan trọng là bạn phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, dùng những thực phẩm có nhiều vitamin và vitamin E. Cà chua, đu đủ, quả bơ, hạt hạnh nhân, súp lơ, quả kiwi... rất giàu vitamin C và vitamin E, làm tĩnh mạch mạnh và săn chắc.

Hãy kiểm soát trọng lượng của bạn

Khi mang thai, bạn cần tăng 12-15kg. Sáu tháng đầu tiên, bạn chỉ nên tăng 3- 5kg. Phần còn lại là của ba tháng cuối thai kỳ. Bạn đừng lên cân quá nhanh cũng như quá nhiều sẽ tốt cho đôi chân.

Dùng tất ép y khoa hỗ trợ

Bạn nên dùng loại từ bàn chân đến gối và có áp lực nhẹ. Bạn chỉ nên dùng tất ép khi phải đi, đứng nhiều và nên cởi ra sau mỗi 3 giờ. Khi tĩnh mạch nổi lên cứng đỏ và đau, bạn phải nhanh chóng khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Cuối cùng bạn đừng quá lo lắng, sau sanh, tĩnh mạch của bạn sẽ phục hồi, những tĩnh mạch hình mạng nhện dần mất đi sau 2-3 tháng. Nếu sau sinh mà bạn vẫn bị suy giãn tĩnh mạch thì còn nhiều phương pháp để điều trị.

AloBacsi.vn
Theo Thu Ngân - VnExpress
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]