Thuốc chống trầm cảm Amitriptylin có gây hại cho thai, AloBacsi ơi?

Hiện em đang có thai 1 tháng. Em có sử dụng một nửa viên Amitriptylin 25mg hàng ngày. Liệu duy trì cách uống thuốc như vậy có ảnh hưởng đến thai không ạ?

26.0026
DS Diệp kính mến,

Hiện em đang có thai 1 tháng. Em có sử dụng một nửa viên Amitriptylin 25mg hàng ngày. Liệu duy trì cách uống thuốc như vậy có ảnh hưởng đến thai không ạ? Xin cám ơn dược sĩ rất nhiều!

(Ngọc Hạnh - Hà Nội)

Ảnh minh họa

Bạn Hạnh thân mến,


Theo hệ thống phân loại an toàn thuốc với thai kỳ của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA, amitriptylin – thuốc chống trầm cảm 3 vòng tác dụng an thần xếp loại C. Ở động vật, amitriptylin gây ra nhiều loại dị tật bẩm sinh khi dùng với liều 8-33 lần liều tối đa được khuyến cáo ở người. Một số trường hợp dị tật bẩm sinh, bao gồm cả các khuyết tật giảm chi  ở trẻ sơ sinh có mẹ uống thuốc chống trầm cảm ba vòng trong khi mang thai đã được báo cáo. Tuy nhiên không có dữ liệu kiểm soát trong thời kỳ thai nghén ở người nên amitriptylin chỉ nên sử dụng trong thời kỳ mang thai khi không có thuốc lựa chọn thay thế, và lợi ích điều trị mang lại vượt trội so với nguy cơ.

Bạn đang mang thai tháng đầu, đây là giai đoạn thai phát triển các cơ quan chức năng, sử dụng thuốc amitriptylin có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nên bạn cần liên hệ với bác sĩ điều trị để có sự tư vấn điều trị phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe,

Th.S Dược Trần Thị Lạc Diệp/ Hasan – Dermapharm


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected] .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]