Thuốc giải rượu không phải "thần dược"

GiadinhNet - Thạc sỹ Lê Quốc Thịnh, Trưởng khoa Dược (BV 71 Trung ương, Thanh Hóa) khẳng định, thuốc giải rượu, bia không phải "thần dược". Đây chỉ là thuốc hỗ trợ.

15.5991

Th.S Thịnh lý giải, hiểu một cách đơn giản: Rượu khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyd, một chất gây ra các biểu hiện say rượu, người thần kinh không tỉnh táo. Các thành phần trong thuốc giải rượu giúp giảm sự tạo thành acetaldehyd và đào thải nó ra khỏi cơ thể.

Hiện nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào nói về hiệu quả của những loại thuốc giải rượu.

Một số loại thuốc có chứa vitamin như B1, B6 và một số acid khác để chuyển hóa rượu. Tuy nhiên, nhìn chung đây là thuốc hỗ trợ dinh dưỡng. Có người uống rượu say, khi uống thuốc vào sẽ có cảm giác buồn nôn, bần thần, buồn ngủ và sợ rượu.

Theo Th.S Thịnh, muốn cai rượu hoặc chống say rượu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, quyết tâm của bản thân... chứ không phải cứ dùng thuốc là cai được. Không có thuốc giúp phòng và triệt tiêu tác hại của rượu đối với gan và hệ thần kinh trung ương.

Có nhiều người cho rằng can thiệp nồng độ cồn bằng uống paracetamol, vitamin B1, B6, acid folic... Điều này không đúng. Chẳng hạn, paracetamol là thành phần chính trong các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, chữa cảm cúm.

Khi uống rượu, bia, nồng độ cồn cao gan đang bị ảnh hưởng lại cộng thêm paracetamol. Các chất này cùng một lúc chuyển hóa qua gan làm gan tê liệt, gây tương kỵ về mặt hóa học. Gan làm việc quá tải sẽ hại gan. Hay như Aspirin, một loại thuốc giảm đau, hạ sốt, khi uống phối hợp với rượu sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa.

Th.S Thịnh có lời khuyên, rượu, bia dù uống ít hay nhiều, đều có  khả năng phá hoại cơ quan trong cơ thể. Hai cơ quan chịu đựng nhiều nhất là hệ thần kinh trung ương và gan. Nếu lạm dụng thêm thuốc giải dùng nhiều sẽ làm người dùng sa sút về nhận thức, rối loạn hành vi.

GS.TS Phạm Vũ Khánh, Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền (Bộ Y tế) khuyên: Trong Đông y có một số bài thuốc hỗ trợ giải say rượu, bia hiệu quả và đơn giản. Đối với trường hợp cấp tính, mạn có thể dùng sắn dây. Sắn dây có vị ngọt, tính bình giúp giải cơ, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc.

Người bị say rượu có thể giải rượu bằng cách cho uống nước vắt từ củ sắn dây thêm ít muối. Hoặc dùng bột sắn dây khuấy với nước sôi, thêm ít muối để ăn. Ngoài ra có thể dùng nước lá dong vắt uống. Đối với mạn tính có thể dùng trà hoa tam thất
 
 Thục Khê
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]