Thuốc giảm đau gây rối loạn nhịp tim

SKĐS - Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy các thuốc giảm đau phổ biến hiện nay như NSAID có thể tăng nguy cơ các bệnh tim mạch

15.6025

SKĐS - Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy các thuốc giảm đau phổ biến hiện nay như NSAID (Non Steroidal Anti-inflammatory Drugs), NSAIDs, có thể tăng nguy cơ hầu hết các bệnh liên quan đến tim mạch phổ biến nhất hiện nay như rối loạn nhịp tim, rung nhĩ.

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã theo dõi 8423 người có độ tuổi trung bình là 69 có nhịp tim bình thường vào thời điểm bắt đầu thực nghiệm. Thời gian nghiên cứu kéo dài 13 năm. Sau giai đoạn nghiên cứu, có 857 người phát hiện bị rung nhĩ.

So với những người chưa từng sử dụng thuốc NSAIDs, 80% những người đã sử dụng các loại thuốc như aspirin hay ibuprofen tăng nguy cơ bị mắc bệnh rung nhĩ. Kết quả này đã được công bố trên trang BMJ.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát các nguyên nhân có thể gây ra bệnh như: lượng cholesterol, hút thuốc lá và các yếu tố nguy hiểm cho tim mạch khác, nhằm hạn chế ảnh hưởng lên nghiên cứu. Qua đó, mối liên hệ với thuốc giảm đau càng rõ nét hơn.

Tuy vậy, nguyên nhân sâu xa về tác động của thuốc giảm đau lên nhịp tim vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. Một giả thuyết được đặt ra cho rằng các loại thuốc trên làm tăng áp lực máu, gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến chức năng của tim.

Bác sĩ Bruno H. Stricker, giáo sư nghiên cứu tại Trung tâm Y Dược, trường ĐH Erasmus, Rotterdam, Hà Lan, nói rằng các loại thuốc giảm đau trên còn liên quan đến các nguy cơ bị bệnh động mạch vành hoặc đau tim.

Ông khẳng định: “Tôi thực sự khuyên những người lớn tuổi nên cẩn thận khi dùng thuốc giảm đau. Các bạn không nên làm bất cứ điều gì ngoại trừ việc chấp nhận cơn đau. Cơn đau là sự phiền toái. Nhưng cái chết còn đáng sợ hơn”.

Thúy Nga (The New York Times)

 

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]