Thuốc tránh thai, thực phẩm béo gây ung thư vú?

Ung thư vú là một trong ba thể ung thư (bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư tử cung) phổ biến và gây tử vong cao nhất đối với phụ nữ.

15.5818

Ảnh minh họa:Internet

Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu hết thông tin về căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là năm điều người ta còn mơ hồ về bệnh ung thư vú:

1. Thuốc tránh thai gây ung thư vú?

Điều này không hoàn toàn đúng sự thật. Những loại thuốc tránh thai hiện hành đều có chứa một liều thấp hormone estrogen và progesterone.Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chẳng có mối liên quan nào giữa việc sử dụng thuốc kế họach với việc gia tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu đúc kết các kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu khác trước đây cho biết, có mối liên quan không đáng kể giữa việc uống thuốc tránh thai với nguy cơ ung thư vú. Vả lại, nguy cơ này còn có thể giảm theo từng thời điềm.

2. Thực phẩm giàu chất béo gây ung thư vú?

Điều này chưa hẳn đúng. Vài cuộc nghiên cứu quy mô đã không chứng minh được mối liên quan rõ ràng giữa việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo với ung thư vú. Các nhà khoa học đang tiếp tục làm rõ vấn đề này trong tương lai.

Tuy nhiên, bạn cần biết, tình trạng thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Bởi lượng mỡ thừa gia tăng sẽ thúc đẩy quá trình cơ thể sản xuất ra estrogen bên ngoài buồng trứng, từ đó có thể làm gia tăng toàn bộ mức estrogen trong cơ thể, vốn là tác nhân gây ung thư vú.Trong trường hợp bạn dư cân, hoặc có khuynh hướng tăng cân dễ dàng, việc tránh tiêu thụ những loại thực phẩm giàu chất béo là hết sức cần thiết.

2. Chỉ cần tự kiểm tra ngực?

Điều này chỉ đúng trong vài trường hợp. Theo giới chuyên môn, việc tiến hành chụp nhũ ảnh chất lượng cao được xem là phương pháp tin cậy nhất để phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm và có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Bạn nên biết, vào thời điểm một khối ung thư bị kết lại (phát hiện được bằng tay), nó thường đã lớn hơn kích cỡ trung bình được phát hiện từ việc chụp quang tuyến vú. Tuy nhiên, việc tự kiểm tra vú là rất quan trọng. Theo thống kê, có khoảng 25% trường hợp ung thư vú được phát hiện nhờ vào việc tự kiểm tra vú, khoảng 35% trường hợp được phát hiện sau khi chụp quang tuyến vú và 40% trường hợp được phát hiện nhờ áp dụng cả hai phương pháp kiểm tra trên.

4. Không thể chống lại số phận?

Nhiều người nghĩ khi hội tụ nhiều yếu tố nguy cơ cao, thì không thể tránh được nguy cơ ung thư. Điều này không đúng sự thật. Có vài phương pháp hiệu quả để kéo giảm, dù không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao.

Phương pháp bạn cần lựa chọn bao gồm: thay đổi lối sống (giới hạn tiêu thụ rượu, ngừng hút thuốc lá, rèn luyện thể chất thường xuyên), uống thuốc tamoxifen và trong vài trường hợp nguy cơ cao, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành phẫu thuật (giải phẫu vú; đối với vài phụ nữ, có thể phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để chữa bệnh ung thư vú).

Hãy bảo đảm rằng bạn đã tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa trước khi thừa nhận rằng mình có yếu tố nguy cơ cao bị ung thư vú.

5. Ung thư có nghĩa là chết?

Điều này không đúng sự thật. Theo thống kê, khoảng 80% phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú thường không có bất cứ dấu hiệu nào của sự di căn (tế bào ung thư chưa lây lan xa và xâm lấn các hạch bạch huyết lân cận). Và 80% phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú chưa di căn có thể kéo dài cuộc sống ít nhất 5 năm, nhiều người sống lâu hơn nữa. Ngay cả với những phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú đã có dấu hiệu di căn cũng có thể sống một thời gian dài sau đó. Kết hợp với các liệu pháp điều trị đầy hứa hẹn đối với bệnh ung thư vú được y học phát hiện từng ngày, sẽ mang lại niềm hy vọng tuyệt vời cho nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này trong tương lai.

AloBacsi.vn
Theo Phụ Nữ Online/Beautyadvices

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]