Bà bầu ăn cá hồi làm giảm khả năng miễn dịch ở trẻ

15.5888

Bà bầu ăn cá hồi có thể làm giảm lượng kháng thể miễn dịch trong sữa mẹ và tăng nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ.

Một nghiên cứu được công bố trên The Journal of Nutrition (tạp chí dinh dưỡng Anh) đã nghiên cứu 123 phụ nữ mang thai mà rất hiếm khi ăn cá hoặc dầu cá. Những người tham gia được phân chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm ăn khẩu phần ăn bình thường, một nhóm ăn thêm 2 phần cá hồi một tuần từ tuần thai thứ 20 đến khi sinh.

Các nhà khoa học Anh từ Đại học Reading và Đại học Southampton thấy rằng những bà bầu ăn cá hồi trong những tháng cuối có lượng acid béo omega-3 tăng cao trong sữa trong tháng đầu tiên sau khi sinh. Đồng thời, sữa ở nhóm những bà mẹ này cũng chứa ít immunoglobulin A, một kháng thể quan trọng giúp tăng khả năng miễn dịch ở trẻ và giúp trẻ sơ sinh chống nhiễm trùng.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng các bà bầu đang được khuyến khích ăn một số loại cá nhiều dầu hàng tuần để tăng cường lượng omega-3 vì những nghiên cứu trước đây phát hiện omega-3 là chất quan trọng cho mắt và việc phát triển não và tim của bé.

Tuy nhiên, phát hiện mới cho thấy kháng thể miễn dịch khó có thể truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ do mặt trái của omega-3.

Vì thế, phụ nữ mang thai ở Anh được khuyên ăn cá nhiều dầu 1 lần một tuần và hạn chế những sản phẩm từ cá ngừ, cá mập, cá kiếm, cá thu để có đủ lượng omega-3 cần thiết và hạn chế các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.

BACSI.com (Theo TTVN)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]