Giảm cân với ăn chay Eco - Atkins

Phương pháp này vẫn giữ nguyên tỉ lệ protein và carb như phương pháp Atkins cũ nhưng thay thế protein từ mỡ động vật bằng protein từ rau xanh.

15.5954

Phương pháp nhiều protein, ít carb Atkins Diet đã tồn tại hàng thập kỷ, mặc dù nhiều chuyên gia tin rằng một phương pháp ăn quá nhiều mỡ động vật có thể không tốt cho sức khỏe. Hiện tại, có một phương pháp ăn kiêng Atkins thay thế được một số người gọi là ăn kiêng "Eco - Atkins".

Nghiên cứu cho thấy phương pháp ăn kiêng Atkins nguyên thủy có thể giảm tính kháng insulin và tăng cholesterol "tốt" (HDL), nhưng có ảnh hưởng rất ít tới cholesterol "xấu" (LDL).

Phương pháp ăn kiêng Eco - Atkins bắt nguồn từ việc những nhà nghiên cứu tại bệnh viên St Michael ở Canada quyết định xem phương pháp ăn chay nhiều protein có giúp giảm cân cùng với giảm cholesterol xấu hay không. Họ thiết kế ra phương pháp ăn kiêng Eco - Atkins, vẫn giữ nguyên tỉ lệ protein và carb như phương pháp Atkins diet cũ nhưng thay thế protein từ mỡ động vật bằng protein từ rau xanh (chủ yếu là đậu nành và gluten).

Trong nghiên cứu của họ, xuất bản trong Archives of Internal Medicine, các chuyên gia đã thử nghiệm trên 47 người béo. Họ được chia làm hai nhóm: một nhóm ăn theo phương pháp Eco - Atkins, một nhóm theo phương pháp lacto-ovo (bao gồm bơ sữa và trứng) với nhiều carb và ít chất béo hơn. Cả hai phương pháp ăn kiêng đều ít calo, chỉ cung cấp 60% lượng calo yêu cầu cho người tham gia.

Trong 4 tuần, cả hai nhóm giảm trung bình 4 kg và đã cải thiện về huyết áp, cholesterol cũng như triglyceride. Nhưng những người theo phương pháp Eco - Atkins giảm lượng cholestorol xấu nhiều hơn (0,6%).

Đồ ăn cho phương pháp Eco - Atkins

Thay vì ăn bít tết và thịt hun khói như phương pháp Atkins nguyên thủy, những người ăn kiêng trong nhóm nghiên cứu được chuẩn bị thức ăn bao gồm chủ yếu chất béo có lợi cho sức khỏe, bao gồm thực phẩm đậu nành, hột đậu, hạnh nhân, hạt (ví dụ: hạt hướng dương), hoa quả và rau xanh. Khoảng 31% calo đến từ protein thực vật, 43% đến từ dầu/ mỡ thực vật, và 26% đến từ carb.

Protein chủ yếu đến từ gluten, đồ uống đậu nành, đậu phụ, rau xanh, hạnh nhân, ngũ cốc. Phương pháp ăn kiêng nhấn mạnh là nên ăn các loại thực vật nhớt như mướp tây, cà cùng các loại thực vật ít tinh bột.

Phương pháp ăn kiêng này bao gồm chất béo có lợi: dầu cải dầu, dầu olive, quả bơ, hạnh nhân. Những người ăn kiêng lấy nguồn carb từ hoa quả, rau và ngũ cốc, cùng một lượng giới hạn từ yến mạch, lúa mạch. Nhưng họ không ăn những thức ăn nhiều tinh bột như bánh mỳ trắng, cơm, khoai tây hay các đồ nướng.

Đặc điểm hoạt động của phương pháp Eco - Atkins

Mặc dù phương pháp ăn kiêng này có cải thiện sức khỏe đến một mức nào đó, tuy nhiên các chuyên gia cho biết nó cũng không có ưu thế vượt trội hẳn so với phương pháp ăn kiêng khác.

Trong nghiên cứu về Eco - Atkins, "những người tham gia giảm lượng calo 40%, đó có lẽ là nguyên nhân chính để giảm cân", tiến sĩ Jeannie Gazzaniga-Moloo, đại diện cho hội ăn kiêng Mỹ nói. Bà cũng thêm rằng phương pháp ăn kiêng protein thực vật xơ nhiều có lẽ đã góp phần giúp người ăn kiêng có khả năng theo phương pháp ít calo này trong vòng 4 tuần. "Thay thế chất béo bão hòa, chất béo xấu bằng chất béo có lợi cho sức khỏe, ăn ít thức ăn rán, nhiều mỡ, tăng chất xơ, tập thể dục thường xuyên đều có ảnh hưởng tích cực tới việc giảm cholesterol".

Chuyên gia nói về phương pháp Eco-Atkins

Robert Eckel, MD, một giáo sư đại học Denver, cựu chủ tịch Hội tim mạch Mỹ, nói rằng Eco - Atkins chắc chắn tốt hơn phương pháp Atkins cũ, nhưng cả hai quá nghiêm ngặt để có thể theo dài hạn. Ông cũng thêm rằng, thực nghiệm về phương pháp Eco - Atkins quá ngắn hạn và chưa đủ dữ liệu về những ảnh hưởng dài hạn.

Bởi vì cả hai nhóm nghiên cứu đều giảm cân, dù họ ở phương pháp ăn kiêng ít hay nhiều carb, Eckel khuyên là nên ăn thêm lượng carb có lợi cho sức khỏe. Viện y học Mỹ khuyên là mọi người nên ăn 45 - 65% calo từ carb để đảm bảo năng lượng cho các hoạt động hàng ngày và sức khỏe tốt.

Mooloo cũng lưu ý rằng, bạn có thể giảm lượng cholesterol bằng việc giảm cân, tập thể dục nhiều hơn, lựa chọn chất béo có lợi hơn. Bà tin rằng một phương pháp ít nghiêm ngặt hơn sẽ có tác dụng tốt hơn với hầu hết mọi người. "Cái mà tôi lo lắng là cả một nhóm thực phẩm bơ sữa bị loại bỏ, những chất dinh dưỡng cơ bản có thể bị thiếu, ví dụ canxi và vitamin D", Mooloo nói.

Eco - Atkins, suy nghĩ về thức ăn

Một phương pháp ăn kiêng nghiêm ngặt ít carb, dựa trên thực vật có thể giúp cho bạn giảm lượng cholesterol và giảm những nguy hiểm về tim mạch, nhưng vấn đề là liệu bạn có thể theo nó cả đời được hay không . Thách thức mà mọi người phải đối mặt là từ bỏ các sản phẩm động vật, giới hạn carb, và ăn toàn bộ bằng thực vật.

Nếu bạn muốn theo phương pháp Eco - Atkins, hãy lưu ý là phương pháp ăn kiêng này phải đủ dinh dưỡng cho bạn. Nếu thấy nó quá nghiêm ngặt, hay thay đổi bằng cách tăng thêm protein thực vật, carb tốt, và chất béo có lợi. Bạn có thể ăn thịt nạc hay thực phẩm ít béo từ động vật, nên giới hạn ăn thực phẩm có chất béo cao. Trong mọi trường hợp, bạn nên vận động thường xuyên.

Theo Webthehinh

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]