Khởi nghiệp từ kinh doanh trên Facebook

Chưa bao giờ giới trẻ lại đổ xô kinh doanh trên mạng Facebook? Đã có rất nhiều bạn trẻ thành công nhờ kinh doanh qua mạng xã hội này...Điều này cho thấy kinh doanh qua mạng sẽ trở thành xu hướng kinh doanh mới và rất nhiều người thành công nhờ mạng xã hội...

15.586

 Mở rộng các kênh bán hàng online

Facebook hiện là  mạng xã hội lớn nhất hiện nay, với hơn 500 triệu thành viên, đang là địa chỉ khá quen thuộc để giới trẻ mở rộng kênh bán hàng online Có thể nói xu thế kinh doanh này đang phát triển rầm rộ trong 1, 2 năm gần đây

Với tính năng chính là kết nối cộng đồng cùng độ lan truyền với tốc độ chóng mặt, mạng xã hội đang là sự lựa chọn của nhiều người để mở rộng kênh bán hàng online. Chị Nguyễn Thu, chủ gian hàng Shop online trên mạng xã hội cho biết:“Nhận thấy Facebook là công cụ hiệu quả với tính năng lan truyền rộng, tôi đã quyết định lập tài khoản cá nhân để rao bán hàng tại đây. Với cách này, không thể giới thiệu hết mặt hàng như trên các sàn bán hàng online khác, nhưng cũng thu hút được lượng khách kha khá đến thăm gian hàng của mình. Tôi coi đây là công cụ quảng cáo hơn để bán được hàng”.

Quả đúng vậy, tính năng lan truyền và kết nối cộng đồng với tốc độ chóng mặt của mạng xã hội chính là điểm lớn nhất để các đơn vị kinh doanh chọn lựa làm kênh bán hàng và quảng bá sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng cung cấp nhiều công cụ hữu ích giúp người dùng có thể chuyền tải đoạn video, tìm kiếm những nhóm khách hàng cùng chung độ tuổi, chung sở thích… qua đó giúp đơn vị kinh doanh có thể chăm sóc nhóm khách hàng tiềm năng của mình tốt hơn, gửi thông điệp đến đúng đối tượng khách hàng.

Cách dễ dàng nhất để bán hàng trên Facebook là lập một trang cá nhân và cập nhật thông tin sản phẩm cũng như thông tin khuyến mãi thường xuyên, sau đó thêm bạn bè và những nhóm đối tượng phù hợp với sản phẩm để quảng bá.

Sau 5 tháng mở “shop” trên Facebook, chị Hoàng Lan đã trở nên nổi tiếng trên mạng với hình ảnh một người bán hàng dễ mến. “Mạng xã hội giúp người bán có thể kết bạn với khách hàng theo đúng nghĩa bạn bè. Thông qua các bình luận, chia sẻ… khoảng cách giữa người mua, người bán không còn nữa. Lúc này, công việc giao dịch thuận lợi hơn rất nhiều.

Không chỉ lan rộng trong giới phụ nữ công sở – kinh doanh online theo kiểu kiếm thêm thu nhập, làn sóng kinh doanh trên Facebook còn lan đến cả doanh nghiệp Việt Nam.

Những bí quyết bán chạy hàng trên facebook

Chị Hoa Hồng-Chủ shop hạt giống các loại hoa trên Facebook cho biết, hiện Facebook hiện nay có chế độ post ảnh theo album, hiển thị ảnh theo khổ lớn. Chỉ cần đưa hình ảnh sản phẩm, đính kèm là mô tả và giá bán là đã có thể kinh doanh trên mạng xã hội lớn nhất hiện nay…

Chị Hồng cũng chia sẻ, bí quyết để bán hàng online là nếu hình ảnh tốt sẽ giúp cho khách hàng tò mò và bị hấp dẫn bởi những thông điệp trên hình ảnh, từ đó sẽ “click” chuột để xem thêm thông tin. Hình ảnh tốt là hình ảnh truyền tải được thông điệp sản phẩm một cách thú vị với người xem. Việc thiết kế hình ảnh cần phải được tối ưu theo kích thước mà Facebook quy định. Lựa chọn những bức ảnh xuất sắc để chạy quảng cáo sẽ làm tăng hiệu quả và gia tăng chuyển đổi.

Hiện Facebook có 3 vị trí hiển thị quảng cáo đó là vị trí bảng tin cho máy tính, vị trí cột phải cho máy tính và vị trí bảng tin cho di động. Ví dụ quảng cáo cột bên phải chỉ hiển thị kích thước ảnh bé thì có thể sử dụng những hình ảnh tối ưu thông điệp.

Ngoài ra Facebook cho phép chạy 9 kiểu quảng cáo khác nhau, với mỗi một loại đều có những quy định hạn chế về số lượng ký tự tiêu đề và nội dung. Vì vậy với mỗi kiểu quảng cáo, người bán hàng cần tối ưu và linh hoạt trong việc viết các tiêu đề. Với mỗi mẫu, bạn nên tập trung chào hàng một thông điệp cụ thể như giá bán ưu đãi, chương trình khuyến mại.

Trong một chiến dịch, bạn nên sử dụng nhiều hơn một thông điệp quảng cáo để thu hút khách hàng và kiểm chứng hiệu quả của từng thông điệp đó. Mỗi thông điệp là mội mẫu quảng cáo khác nhau, cần có hình ảnh minh họa tương ứng phù hợp và hướng tới một tập khách hàng cụ thể. Cần tận dụng tối đa số ký tự được hiển thị trong mỗi loại hình quảng cáo để truyền tải thông điệp quảng cáo tốt nhất đến với khách hàng.

Anh Nguyễn Văn Hùng- Chủ shop Phượt chia sẻ, ngoài các tính năng thì Facebook mới đây phép các quảng cáo  có thể nhắm chọn mục tiêu khách hàng theo khu vực địa lý, tuổi tác, giới tính, sở thích… Thậm chí là quảng cáo tới tệp khách hàng tiềm năng của đối thủ, quảng cáo đeo bám (re-marketing ads), thiết lập lịch (giờ vàng) để hiển thị quảng cáo. Việc nhắm chọn đúng khách hàng mục tiêu, giúp cho quảng cáo đến đúng được với “chân dung một khách hàng điển hình” sẽ giúp giảm chi phí quảng cáo lãng phí, kém hiệu quả mà hiển thị vào những khách hàng không phải là mục tiêu của người bán hàng.

Thực tế trên thị trường, có rất ít doanh nghiệp và cá nhân bán hàng chạy kiểu quảng cáo video (video views) của Facebook, vì đây là một tính năng mới, cũng như cần phải thực hiện việc sản xuất các video là khó hơn việc thiết kế và sử dụng hình ảnh, ngôn từ. Chính vì vậy, kiểu quảng cáo này có thể đem lại hiệu quả tốt về mặt thương hiệu hoặc khả năng lan truyền. Video nên ngắn, có nội dung hay, hấp dẫn, ấn tượng với khách hàng mục tiêu. Những video quảng cáo càng hay càng được chia sẻ nhiều, khiến cho giá thành giảm và bán hàng ngày càng chạy, anh Hùng cho biết

Hiệu quả kinh doanh cao, tập trung lượng khách hàng lớn, có thể nói Facebook đang trở thành địa điểm lý tưởng cho các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ. Và đây sẽ là xu thế khởi nghiệp mới của những bạn trẻ đam mê kinh doanh...

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]