Làm mỡ đường cho bánh trung thu

Nhìn chung, thấy công thức dùng cho mỡ đường là theo tỉ lệ 2-1, tức là 2 phần mỡ, 1 phần đường, rõ hơn là cứ 200gr mỡ thì trộn với 100gr đường cát trắng. Nhưng cũng có công thức dùng 100gr mỡ sẽ trộn 2 mcf đường. Như vậy, để làm chừng 2 mẻ bánh nướng (15 bánh thập cẩm loại 125gr) mình cần tầm 500gr mỡ

15.5846

Với 500gr mỡ thì sẽ dùng 250gr đường, hoặc 10 mcf đường. Sau khi thử cân 10mcf vun đường, mình ngạc nhiên thấy 10 mcf chỉ được tầm 130gr đường thôi. Tỉ lệ này quá chênh lệch!?

Băn khoăn không ít, cuối cùng mình quyết định cứ dùng 10 muỗng đường thôi, và tăng thêm 20gr là 150gr để dễ nhớ. Nếu thấy vừa thì để nguyên, còn nếu bị ít đường thì sẽ cho thêm. Dù sao, ít đường cũng dễ chữa hơn dư đường, chưa kể mình luôn muốn bánh càng ít ngọt càng tốt.

Cách làm mỡ đường:

1. Mua 500gr mỡ gáy heo, rửa sạch, để ráo, sau đó cho vô tủ lạnh ít nhất 1 tiếng đồng hồ hoặc lâu hơn cho đến khi mỡ đông và hơi cứng lại.

2. Mang mỡ ra cắt hạt lựu, cố gắng cắt càng nhỏ càng tốt, vì như thế mỡ ngấm đường nhanh hơn, đồng thời khi trộn nhân cũng sẽ dễ vắt thành viên hơn.

3. Sau khi cắt mỡ, bắt 1/2 nồi nước lên bếp, cho vào chút xíu muối, đợi nước sôi già thì cho hết mỡ vào, luộc vừa chín tới. (mỡ chín sẽ trong veo, nổi lên mặt nước.)

4. Vớt hết mỡ ra rá, để thật ráo nước và nguội tự nhiên (không cho và tủ lạnh làm nguội), sau đó tải mỡ ra khay, rải 150gr đường lên trên, trộn đều rồi dùng wrap bọc kín khay.

5. Mang khay mỡ đường ra nắng phơi 1 ngày là dùng được. Mỡ đường “chín” sẽ trong veo, giòn và thơm, không còn mùi mỡ nữa.

Ghi chú:

* Như vậy, với 500gr mỡ dùng 150gr đường là vừa, không bị thiếu, cũng không dư đường. Mỡ “chín”, trong veo rất đẹp.

* Để bảo quản, chỉ cần cho mỡ vào lọ thủy tinh, đậy kín rồi cất nơi thoáng mát, không cần bỏ tủ lạnh.

Dư Vị Yêu Thương

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]