Loa Cascade - nghệ thuật 'trưng bày' âm thanh

Dòng Cascade mới của Infinity mang âm hưởng vừa cổ điện vừa hiện đại. Các loa có hình dáng độc đáo không giống bất kỳ thiết bị âm thanh nào trên thị trường. Loa siêu trầm và loa tweeter được làm bằng sứ kết hợp với nhôm khác hoàn toàn so với các chất liệu mà Infinity từng sử dụng.

15.5842

Loa Cascade. Ảnh: Hometheatermag.

Nhiều người cho rằng các loa Cascade phải được trưng bày trong bảo tàng nghệ thuật mới đúng vì nếu bày trong phòng khách thì chúng không phải là loa mà là những đồ trang trí. Các loa trong bộ Cascade đều mỏng, hình chữ nhật. Thiết kế gồm loa woofer đi kèm với một loa tweeter nhỏ. Mặc dù thùng loa bằng nhựa, nhưng trong thùng là một lớp gỗ mỏng. Các loa đứng trông mỏng manh nhưng nhà sản xuất cho rằng nó rất bền và bề mặt không thể vỡ do sử dụng chất liệu gốm và nhôm. Hai bên thành và lưng loa được thiết kế vát và được làm bằng nhôm màu đen.

*Loa ngụy trang

Chân loa được làm bằng nhôm và khá nặng, tuy nhiên, nó lại mang về cho loa điểm tựa để trình diễn âm thanh. Các cột đấu phía sau lưng được bọc vàng. Tấm lưới che phía trước được làm bằng chất liệu đặc biệt nên vừa mỏng lại vừa mềm.

Loa siêu trầm trông thì chẳng có gì đặc biệt. Nó là loa dạng down-firing (hướng tiếng xuống dưới) và sở hữu một loa woofer 6 inch. Việc cài đặt làm sao cho cân bằng âm thanh trong chiếc loa này là một nghệ thuật mà Infinity gọi là R.A.B.O.S. (Hệ thống tối ưu hóa tiếng bass trong phòng). Hệ thống mà Infinity cung cấp gồm một đĩa CD thử âm thanh và một sách hướng dẫn. Làm theo sách mà cài đặt, bạn sẽ thấy chẳng khó khăn chút nào.

Các loa đứng. Ảnh: Adminnt.

Thử đĩa SACD của Bernard Herrmann: The Film Scores, chơi bởi Esa-Pekka Salonen và dàn nhạc giao hưởng Los Angeles. Đĩa trên bao gồm 6 đoạn trích từ trường khúc Herrman viết cho Alfred Hitchcock, trong đó có bản nhạc viết cho đàn dây nổi tiếng. Mặc dù bản nhạc chỉ thể hiện qua 2 loa nhưng bộ Cascade vẫn có thể diễn tả một cách hoàn chỉnh âm hình, tiếng đàn dây cũng như tiếng kèm đồng hiện ra đầy cá tính.Ngay cả với đĩa giao hưởng số 9 của Beethoven, Cascade diễn tả âm thanh một cách đầy đủ - người nghe cảm giác được dàn nhạc đang hiện hữu trước mắt.

Chuyển sang thể loại nhạc nhẹ, người test đã dùng 10.000 Clowns on a Rainy Day của nhóm Focus để thử nhạc tính của Cascades. Đĩa nhạc này đã được ghi âm từ những năm 1971, những ngày hoàng kim của nhóm nhạc. Cascade thể hiện đĩa nhạc theo chuẩn Dolby Pro Logic II mặc dù thời của Focus chưa sử dụng công nghệ tiên tiến này. Người nghe cảm nhận được cái màu mè của âm sắc khác hẳn với chất liệu đơn giản của đĩa nhạc, giống như xem tranh màu với tranh đen trắng cổ điển vậy.

Mọi nét âm thanh đều hoàn hảo và được phơi bày hết nhưng cái mà hệ thống âm thanh này thiếu là nó không đưa được cái “tình” vào trong âm nhạc. Có vẻ như Cascades thể hiện âm thanh hơi máy móc và nhà sản xuất chưa phát hiện ra điểm yếu này của sản phẩm.

Minh Thắng (theo Hometheater)

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]