Lời khuyên của các CEO nổi tiếng dành cho những người khởi nghiệp

Điểm khác biệt giữa khởi nghiệp kinh doanh và những doanh nghiệp thành công lớn thường là một vài năm với hàng tấn công việc khó khăn, một chút may mắn, tầm nhìn và sự tính toán thời gian.

15.5702


Lúc sinh thời Steve Jobs luôn muốn tìm nhân viên là những người thực sự dành đam mê cho Apple - Ảnh: Reuters

Steve Jobs

Bạn hẳn không còn xa lạ gì với Steve Jobs trong giới công nghệ với những sản phẩm của hãng Apple. Lúc sinh thời, CEO này đã dành cho những nhà khởi nghiệp không ít lời khuyên. Ông từng nói: “Hình mẫu trong kinh doanh của tôi là nhóm nhạc The Beatles. Bốn người hỗ trợ và cân bằng cho nhau. Và thành công của cả nhóm luôn rực rỡ hơn thành công của từng thành viên. Trong kinh doanh cũng như vậy: Thành tựu vĩ đại không bao giờ được mang lại bởi một cá nhân duy nhất, mà nó là nỗ lực của cả tập thể”

Ông còn chia sẻ về quyết định thuê nhân viên của mình: “Khi tôi thuê ai đó cho vị trí cấp cao, năng lực là một sự đánh cược. Họ phải thật sự thông minh, nhưng với tôi vấn đề thực sự là họ liệu có đam mê với Apple hay không. Bởi lẽ, khi họ yêu Apple, họ sẽ quan tâm và muốn làm những điều tốt nhất cho Apple chứ không phải là tốt nhất cho họ, cho Steve hay bất cứ ai khác”.

Ông ví doanh nghiệp của mình là đứa con, dù nó lớn hay bé thì cũng phải yêu thương nó. Cũng giống như đứa con thật sự của bạn, một khi muốn thuê bảo mẫu cho con mình thì dĩ nhiên phải thuê người yêu thương đứa trẻ nhiều. Chỉ có như thế mới giúp con khỏe mạnh và hạnh phúc.

Elon Musk

Quan điểm của Elon Musk là không bao giờ từ bỏ - Ảnh: Reuters

CEO kiêm Giám đốc công nghệ của SpaceX, cha đẻ của Tesla Motors và Chủ tịch của SolarCitykhi đứng trước những thất bại đã chia sẻ rằng: “Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ trừ khi tôi chết hoặc hoàn toàn bất lực”. Theo ông Musk, biết nhận lấy những lời phê bình là điều cần thiết. Ông từng nói: “Cần phải hỏi mọi người xem mình đã sai điều gì”.

Theo ông, người ta thường không thích chỉ ra lỗi của mình nhưng chính việc biết được sai lầm mới giúp công việc kinh doanh của bạn mạnh lên. Musk cho rằng bạn có thể không đồng ý và cũng không nhất thiết nghe theo những đề nghị của người khác, nhưng nhận được càng nhiều phản hồi, bạn sẽ có càng nhiều thông tin để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Richard Branson

Ông Richard Branson, CEO và Founder của tập đoàn Virgin - Ảnh: Reuters

Branson bắt đầu khởi nghiệp từ năm 20 tuổi và tập đoàn Virgin của ông giờ đây đã trở thành một cái tên nổi tiếng. Tỉ phú tự thân này chia sẻ với những người khởi nghiệp rằng: “Khi bắt đầu kinh doanh, điều quan trọng là phải thử làm mọi việc, để xác định đâu là lĩnh vực mình giỏi nhất và thích làm nhất”.

Branson cho rằng chẳng ai giỏi tất cả mọi việc cả. Vì thế, ông tìm đến những người mà ông cho là sở hữu những kỹ năng mình thiếu, và đề nghị họ giúp đỡ. “Bằng cách đó, tôi đã học được cách chuyển trách nhiệm cho những người làm việc đó tốt hơn mình”.

Lời khuyên của Branson là nếu chưa đủ điều kiện thuê thêm người, bạn có thể tìm đến các sự kiện kết nối trong khu vực để hỏi ý kiến người có kinh nghiệm, hoặc các doanh nhân khác. Nói chuyện với họ không chỉ giúp bạn vượt qua khó khăn, mà còn khiến bạn thêm tập trung vào công việc.

Mark Zuckerberg

Zuckerberg khuyên các nhà khởi nghiệp hãy dám thay đổi những gì bạn đang làm - Ảnh: Reuters

Tỉ phú trẻ tuổi, CEO của Facebook vốn là một hình mẫu lý tưởng của các nhà khởi nghiệp. Không thể phủ nhận thực tế rằng Facebook đang là một đế chế của thời hiện đại.

“Tôi sợ bị kẹt trong một công việc nào đó, ngăn cản mình tạo ra sức ảnh hưởng lớn hơn nữa”, Zuckerberg nhấn mạnh các nhà khởi nghiệp phải cho phép bản thân mình chấp nhận thay đổi dựa trên sự hiểu biết và niềm đam mê.

Zuckerberg cho rằng các nhà khởi nghiệp phải khám phá hết những điều mình muốn trước khi toàn tâm làm một công việc nào đó. “Đừng để bị kẹt lại trong một công việc. Hãy dám thay đổi những gì bạn đang làm”.

Ông chủ Facebook cũng khuyên rằng: “Nhiều công ty khởi nghiệp tìm cách giải quyết các vấn đề nhỏ. Nhưng những ý tưởng hấp dẫn nhất luôn giải quyết những vấn đề mang tính nền tảng”.

Travis Kalanick

Travis Kalanick khởi nghiệp và sau 6 năm, Uber đã trở thành một cái tên đình đám - Ảnh: Reuters

Chỉ trong vòng 6 năm, Uber, một doanh nghiệp khởi sự chỉ với 4 nhân viên tại San Franciso nay đã lan tỏa khắp các quốc gia lớn nhỏ trên thế giới. Thông điệp mà CEO của Uber, Travis Kalanick gửi tới những người đang muốn khởi nghiệp hãy bắt đầu từ việc làm tốt ở qui mô của mình.

"Chúng tôi không thể đoán trước được tương lai, nhưng hiện tại chúng tôi đã ở đây. Những suy nghĩ của chúng tôi ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp là làm sao để ’sống sót’ và đảm bảo rằng chúng tôi luôn có đủ lượng xe để duy trì hoạt động trên hệ thống”, Kalanick nói.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]