Lời khuyên chân thành từ 8 tỷ phú dành cho các bạn trẻ

Nếu các bạn trẻ đã chán nghe những lời khuyên như "Theo đuổi đam mê", "Luôn luôn cố gắng 110%" hay "Thành thật với chính mình" thì cũng đừng lo, đã có những lời khuyên mới và có ích hơn cho chúng ta đây.

15.5911

Từ "Đừng quá vùi đầu vào công việc" cho đến "Hãy cứ thư giãn", dưới đây là một trong những lời khuyên chân thành và độc đáo đến từ những doanh nhân của thời đại

Richard Branson: Đừng bao giờ nuối tiếc cái gì đã qua - hãy tập trung vào điều tiếp theo

Đó là điều mà mẹ Richard đã dạy ông. "Quãng thời gian mọi người dành ra để chìm đắm vào thất bại, thay vì đặt khoảng năng lượng đó vào một dự án khác, luôn luôn làm tôi ngỡ ngàng", đồng sáng lập và chủ tịch tập đoàn Virgin cho hay. "Đừng coi thất bại đó là một trải nghiệm tồi, mà là một quá trình học tập thôi".

Steve Jobs: Đừng chỉ theo đuổi đam mê, theo đuổi cả những thứ lớn lao hơn bản thân bạn nữa

Khi Jobs đã rất ốm yếu và ngồi đàm đạo với người bạn Walter Issacson - tác giả của cuốn tiểu sử nổi tiếng về Steve, ông đã nói:

"Chúng ta luôn nói về việc theo đuổi đam mê, tuy vậy tất cả mọi người luôn là một phần trong dòng chảy của lịch sử ... chúng ta có nghĩa vụ tạo ra thứ gì đó có ích cho cộng đồng, cho nhân loại để đặt vào dòng chảy của thời gian ... để rồi 20, 30, 40 năm sau đó mọi người sẽ kể lại, con người này không chỉ có một đam mê, mà anh còn quan tâm đến việc tạo ra sản phẩm đem lại giá trị cho những người khác nữa".

Sheryl Sandberg: Không có con đường nào đi thẳng đến mục tiêu của bạn cả

Như Pattie Sellers của Fortune Magazine từng nói: "Sự nghiệp không giống như cái thang mà giống một cái rừng rậm thì đúng hơn". COO của Facebook cũng thêm vào: "Bạn không cần phải biết hết mọi thứ để bắt đầu".

Sheryl Sandberg khuyên chúng ta có một khao khát và mục tiêu lâu dài để phấn đấu kết hợp với việc vạch ra rõ ràng một kế hoạch 18 tháng. Khao khát dài lâu sẽ giúp bạn mơ ước to lớn hơn trong khi kế hoạch ngắn hạn sẽ thúc đẩy bản thân chúng ta và nghĩ về cách chúng ta muốn phát triển chính mình trong vòng một năm rưỡi tiếp theo.

"Tự hỏi mình xem mình sợ điều gì và mình có thể phát triển thêm ở lĩnh vực nào, đó thường là những thứ mà bạn nên thử" - bà nói thêm

Warren Buffett: Hãy luyện tập sự hài hước và kiên nhẫn

Trong bài phỏng vấn với Yahoo vào 2010, chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway kể rằng lời khuyên tuyệt vời nhất ông từng nhận được đến từ thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn, ông từng nói với Buffett:

Đừng bao giờ quên điều này Warren, ông có thể nguyền rủa gã này vào ngày mai, ông hoàn toàn có quyền. Vậy nên cứ trật tự trong hôm nay đã, và đợi xem đến mai ông còn có cảm giác khó chịu ấy nữa không.

Trong cuộc họp cổ đông năm nay, Buffett cũng trả lời câu hỏi của một học sinh lớp bảy rằng chìa khóa cho việc kết bạn và luôn vui vẻ với đồng nghiệp là học hỏi cách thay đổi hành vi của bạn để bản thân thêm trưởng thành, đồng thời phấn đầu cùng những người bạn ngưỡng mộ và áp dụng những giá trị họ có.

Bill Gates: Tối giản mọi thứ

Đây cũng là điều mà Bill học được từ người bạn thân Warren Buffett của mình

Nếu bạn có cơ hội nhìn vào quyển lịch làm việc của Buffett, nó cực kỳ đơn giản. Bạn nói chuyện với ổng về một vụ đầu tư vào một doanh nghiệp được cho là hấp dẫn, ổng sẽ biết một vài số liệu và thông tin cơ bản về doanh nghiệp đó. Và nếu mọi thứ tốt đẹp và không rắc rối, đó sẽ là nơi ổng chọn để đầu tư vào.

Ông ấy luôn có một mô hình cho mọi thứ, một mô hình có tính chất tiên đoán và có hiệu quả trong dài lâu. Đó chính là khả năng tối giản hóa mọi thứ của ông, chỉ tập trung vào những thứ thực sự quan trọng, khả năng tư duy qua những thứ căn bản, đó là bản chất đặc biệt của một thiên tài.

Tony Robbins: Luôn luôn phát triển bản thân bằng cách học thêm cách kĩ năng mà bạn đang thiếu.

Trước khi trở thành một trong những nhà diễn thuyết truyền cảm hứng nổi tiếng toàn cầu như ngày nay, sự nghiệp của Tony Robbins cũng không đi đến đâu cả mặc dù ông làm rất nhiều giờ một ngày.

Cho đến một ngày mà người cố vấn của ông - cũng từng là một nhà diễn thuyết nổi tiếng - Jim Rohn chỉ ra cho ông những lỗi lầm, Robbins kể:

"Tony à, anh đang mong đợi gặt hái thành quả quá nhanh...Giá trị của bản thân anh trên thị trường được định đoạt bằng khả năng anh có thể cống hiến nhiều hơn những người khác được bao nhiêu. Nếu anh tìm ra cách cống hiến nhiều hơn cho những người trong công ty của anh, cho nhân viên, cho khách hàng của anh nhiều hơn những người khác, thì thành công ắt sẽ đến thôi. Nhưng để làm được như vậy, anh phải tiếp tục trau dồi kĩ năng đã".

Lloyd Blankfein: Cứ bình tĩnh

Tổng giám đốc điều hành Goldman Sachs cho rằng đây là một trong những lời khuyên tuyệt vời nhất mà kể cả chính ông cũng không làm theo thời ông còn trẻ.

Ông giải thích: "Khi bạn chơi một môn thể thao hay làm bất kể điều gì trong đời mà bạn cứ cứng nhắc hay lên gân lên cốt thì mọi thứ không bao giờ khá lên được. Ví dụ như bóng chày hay golf nhé, bạn càng thả lỏng cơ thể thì bóng bay càng xa. Chúng ta phải biết lấy nhu thắng cương. Nên là nếu lúc nào bạn cũng cảm thấy căng thẳng thì không phải là bạn đang làm mọi thứ tốt hơn đâu".

Arianna Huffington: Đừng làm việc quá sức

Đồng sáng lập The Huffington Post luôn khuyên giới trẻ khao khát theo đuổi giấc mơ của họ cân bằng cuộc sống

Bà viết :"Chúng ta đã có cái ảo tưởng biết bao lâu nay rằng cái giá phải trả cho thành công đó là làm việc đến kiệt quệ".

Bà còn ước gì có thể quay trở về quá khứ để nhắc nhở một Huffington thời trẻ rằng: "Arianna à, hiệu suất làm việc của ngươi rồi sẽ tăng mạnh hơn nếu nhà ngươi chịu khó nạp năng lượng và làm mới bản thân nhiều hơn, không chỉ lúc nào cũng biết làm việc như vậy".

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]