Lời khuyên của CEO công ty 3,6 tỷ USD cho sinh viên

31.1972

Bracken Darrell, CEO của Logitech, cho rằng thành công không phải đến từ chỉ số thông minh, may mắn mà từ sự chăm chỉ, biết đặt mục tiêu cho bản thân và quan trọng nhất là phải nỗ lực

Bracken Darrell, CEO của Logitech, một công ty phụ kiện công nghệ với vốn hóa thị trường 3,6 tỷ đôla, gần đây đã có cuộc trao đổi với Adam Bryant của tờ New York Times. Trong cuộc nói chuyện, Darrell cho biết bài diễn văn tốt nghiệp ưa thích của ông là bài phát biểu tại Đại học Stanford năm 2005 của Steve Jobs, đồng sáng lập Apple, khuyên sinh viên mới tốt nghiệp theo đuổi đam mê.

Darrell chia sẻ: “Các bạn nên theo đuổi đam mê của mình. Vấn đề là 80% không thực sự biết đam mê của mình là gì”. Ông cũng đưa ra một số lời khuyên quý báu với các sinh viên mới ra trường. 

Bracken Darrell, CEO của Logitech. Ảnh: New York Times.

Thứ nhất, hãy làm việc thật chăm chỉ. Cuộc sống sẽ tốt đẹp một cách đáng ngạc nhiên nếu bạn làm việc chăm chỉ.

Thứ hai, hãy đặt mục tiêu cho bản thân. Mục tiêu không làm bạn tốn chút gì cả, mà còn rất hiệu quả. Hãy luôn sống khao khát và việc đặt mục tiêu chỉ là cách để tạo ra sự khao khát.

Thứ ba, sự nỗ lực, đây là điều quan trọng nhất, giúp Darrell thành công trong cuộc sống. Không phải chỉ số thông minh, không phải sự may mắn có được những kỹ năng xã hội mà người khác không có, đó chỉ là sự nỗ lực. Darrell cho biết lợi thế lớn nhất của mình trong quá trình trưởng thành là không có gì để phụ thuộc, dựa dẫm vào. Và điều đó làm ông tìm ra cách để luôn sống khao khát.

Ngoài ra, Darrell cũng chia sẻ cách mình tuyển dụng nhân viên. Điều quan trọng nhất với ông là tần suất cuộc phỏng vấn, chứ không phải sự chuyên sâu. Ông không tuyển bất kỳ ai mà chỉ gặp một lần. Tuyển dụng là một quá trình dài và sau đó ông để những người khác trong công ty gặp các ứng viên vì nghĩ mình không thể đánh giá toàn diện. Việc nghĩ rằng mình có siêu trực giác là hết sức nguy hiểm trong khi xét tuyển ứng viên vì có thể bỏ lỡ điều gì đó.

Darrell nói thêm công ty ông không có chỗ cho cái tôi. Ông không thích những người không tôn trọng người khác cho dù là với người tuyển dụng hay với một bồi bàn. Do đó, xem cách ứng viên biểu hiện trong một nhà hàng cũng là cách để đánh giá họ.

Quỳnh Linh (theo New York Times)

 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]