Microsoft sai lầm khi "bôi nhọ" Chromebook

Microsoft đã và đang thực hiện chương trình quảng cáo "Scroogled" nhằm đả kích các chính sách và sản phẩm của Google. Trong khi một số luận điểm của Microsoft là khá hợp lý, mẩu quảng cáo mới nhất nhắm vào Chromebook của chương trình Scroogled đã cho thấy Microsoft phiến diện và thiếu hiểu biết tới mức độ nào.

0

Với kịch bản một cô gái đi bán lại Chromebook, Microsoft đã bôi nhọ những chiếc laptop giá rẻ này một cách hoàn toàn sai lệch

Khó có thể nói rằng Chromebook là sản phẩm dành cho tất cả mọi người. Song, trong năm vừa qua doanh số của những chiếc laptop giá rẻ, chạy hệ điều hành Chrome OS (vốn là một phiên bản của trình duyệt Chrome) cũng đã tăng lên đáng kể, khiến cho doanh số các sản phẩm chạy Windows thêm phần suy giảm.

Điều đó có nghĩa rằng Chromebook vẫn có những lợi thế thiết thực của riêng mình, và rằng Microsoft chắc chắn không thể ngồi yên để Chromebook tiếp tục tăng trưởng. Rất tiếc, Microsoft đã không đáp trả bằng một sản phẩm Surface siêu rẻ, có đầy đủ tính năng cần thiết, thay vào đó là một quảng cáo mỉa mai hoàn toàn sai sự thật.

Sau đây, hãy cùng điểm qua các luận điểm của Microsoft để thấy gã khổng lồ phần mềm đã sai lầm đến mức nào:

"Khi không được kết nối mạng, Chromebook chỉ là 'cục gạch'"

Do được xây dựng dựa trên tình duyệt Chrome nên Chrome OS phụ thuộc khá nhiều vào kết nối mạng, thông qua Wi-Fi hoặc 3G/4G. Tuy vậy, tất cả các mẫu Chromebook đều có thể hoạt động khá tốt khi không kết nối mạng. Bạn vẫn hoàn toàn có thể soạn thảo văn bản, đọc file PDF, eBook, xem video, xem ảnh, nghe nhạc, chơi một số game nền web và thậm chí là đọc các email cũ trong lúc chưa kết nối mạng. Không chỉ có vậy, ngày càng có nhiều ứng dụng Chrome có thể hoạt động tốt khi không nối mạng.

Khi được kết nối Internet, Chromebook sẽ trở nên hữu dụng hơn rất nhiều, nhưng nếu cắt bỏ kết nối Internet thì các laptop Windows giá rẻ cũng không hữu dụng hơn Chromebook là bao. Chắc chắn bạn dành rất nhiều thời gian để duyệt web và có thể cũng đang sử dụng một số ứng dụng nền web. Với nhiều người, bất kì một chiếc máy vi tính nào đều có thể coi là cục gạch khi không có kết nối Internet, bất kể là Chromebook hay laptop Windows.

"Chromebook không phải là 'laptop thực thụ'. Chromebook không có Windows hay Office"

Ai cũng có thể nhận ra đây là một luận điểm ngớ ngẩn. Nếu nói như Microsoft thì tất cả Macbook dành cho người dùng thiết kế và các mẫu laptop chạy Linux dành cho "dân IT" đều không phải là "laptop thực thụ"?

Đáng buồn cười hơn nữa là Chromebook vẫn có Office! Chính Microsoft cũng đã tung ra một phiên bản nền web hoàn toàn miễn phí cho bộ ứng dụng Office có tên Office Web Apps. Các ứng dụng này được tích hợp vào dịch vụ đám mây SkyDrive. Thậm chí, Office 2013 còn lưu file thẳng lên SkyDrive theo mặc định. Do đó, khi chuyển sang sử dụng Chromebook, bạn vẫn có thể dễ dàng truy cập vào Office nền web để chỉnh sửa các văn bản của mình.

Đây chính là Office chạy trên... Chromebook

Microsoft đang tự mâu thuẫn với chính mình. Khi lôi kéo người dùng Google Docs, Microsoft nói rằng Office Web Apps mạnh mẽ hơn và do đó nên được sử dụng hơn là Google Docs nhờ tương thích với tất cả các văn bản Office thông thường. Với người dùng Chromebook, Microsoft lại nói rằng không có cách nào để sử dụng Office Web Apps cả.

Chắc chắn Office Web Apps kém cỏi hơn rất nhiều so với Office nền Windows, song thậm chí đến cả Office trên Windows RT còn bị giới hạn so với các phiên bản đầy đủ khác. Đây có phải là một vấn đề hay không? Nếu như bạn chỉ là một người cần các tính năng căn bản của Office, câu trả lời là "không, hãy cứ sử dụng Office Web Apps trên Chromebook một cách thoải mái".

"Không có Wi-Fi, Chromebook không làm được gì nhiều"

Hoàn toàn sai sự thật. Một số mẫu Chromebook có tích hợp sẵn kết nối 3G, ví dụ như Chromebook 3G của Samsung.

"Khi bạn online trên Chromebook, Google sẽ theo dõi hoạt động của bạn để bán quảng cáo"

Microsoft không hoàn toàn sai khi tuyên bố như vậy. Google đã, đang và sẽ theo dõi bạn để đưa ra các mẩu quảng cáo phù hợp. Tuy vậy, ngay cả khi bạn không sử dụng Chromebook, Google vẫn sẽ theo dõi bạn khi bạn sử dụng trình duyệt Chrome trên Windows, hoặc khi bạn sử dụng các dịch vụ như YouTube và Gmail. Rất nhiều trang web trên mạng cũng bị theo dõi bởi Google Analytics, một dịch vụ phân tích dữ liệu quảng cáo của Google. Nói một cách chính xác, nếu không muốn bị Google theo dõi, bạn nên… ngừng sử dụng Internet.

Về phần mình, Microsoft cũng không phải là một công ty hoàn toàn "trong sạch" nếu chỉ xét về khía cạnh tôn trọng quyền riêng tư. Tại sao Microsoft lại liên kết với Facebook để tích hợp bộ máy tìm kiếm Bing vào mạng số 1 hành tinh? Tại sao Microsoft lại tích hợp rất nhiều quảng cáo vào các ứng dụng Modern UI trên Windows 8? Tệ hơn nữa, dựa theo tài liệu rò rỉ từ Snowden, Microsoft là một trong những công ty đầu tiên chấp thuận chương trình theo dõi PRISM của NSA.

"Chromebook không phải là một chiếc laptop như vẻ bề ngoài. Đây không phải là một chiếc laptop thực sự"

Microsoft chỉ trích các mẫu Chromebook vì chúng "không phải là một chiếc laptop như vẻ bề ngoài của chúng" và "không phải là một chiếc laptop thực thụ". Có lẽ Microsoft đã quên mất hệ điều hành Windows RT (và các sản phẩm laptop Surface RT, Surface 2) của mình.

Có giao diện giống hệt như Windows 8 (có cả màn hình desktop) nhưng Windows RT lại không phải là một phiên bản Windows "chính hiệu". Bạn không thể cài các chương trình Windows truyền thống lên Windows RT, mà chỉ có thể cài các ứng dụng Modern UI từ chợ ứng dụng Windows Store.

Microsoft thậm chí còn chỉ ra rằng bạn không thể cài iTunes cho Chromebook. Cho đến giờ iTunes vẫn chưa có phiên bản dành cho Windows RT, và có lẽ là sẽ chẳng bao giờ Apple chịu phát hành một phiên bản iTunes cho phiên bản Windows què cụt này cả.

Điều đáng nói ở đây là tham vọng của Microsoft đối với Windows RT không khác gì tham vọng của Google với Chrome OS. Microsoft hiểu rằng tương lai sẽ thuộc về điện toán đám mây và rằng các máy vi tính truyền thống đang chết dần chết mòn. Bởi vậy, Microsoft mới cố gắng hết sức phát triển Surface 2 dù Surface RT thất bại thảm hại.

Ai cũng có thể thấy rằng mẩu quảng cáo của Microsoft nhắm vào Chromebook chắc chắn sẽ gây hại hơn là đem lại lợi ích cho chính gã khổng lồ phần mềm. Với mẩu quảng cáo này, Microsoft đã chính thức thừa nhận Chromebook là một mối đe dọa. Bạn có thể không cần tới Chromebook, nhưng không một người tiêu dùng nào đáng bị các công ty "tẩy não" theo cách mà Microsoft đang làm cả.

Lê Hoàng

Theo How To Geek

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]