Đang tuổi thiếu niên, ông Trung bị phát hiện mắc bệnh viêm xương. Dù gia đình tìm đủ cách chạy chữa, nhưng ông vẫn phải buộc từ bỏ một chân để giữ lại mạng sống. “Lúc ấy, mọi thứ như sụp đổ vậy” - ông Trung cho biết.
Ảnh: Xuân Phong

Theo ông Trung, nhờ sự động viên kịp thời của bạn bè, người thân, đặc biệt là bố mẹ, nên ông đã dần vơi sự buồn chán. Sẵn có nghề truyền thống của gia đình, ông Trung đã tìm đến với nghề, trước là để khỏa lấp đi sự trống trải và mặc cảm về bản thân. Sau, ông đã say mê và yêu nghề này từ lúc nào không biết.  “Tôi không dám tin bản thân lại có thể vượt qua được sự tự ti. Khi đã có nghề rồi, tôi thấy tự tin hơn hẳn” - ông Trung nhớ lại.

Nhờ kiên trì học tập, ông đã nắm bắt được các kỹ năng cơ bản của nghề và không ngừng sáng tạo, các mẫu sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Bởi vậy, những sản phẩm ông làm ra được người dân khắp trong ngoài vùng biết đến và giới thiệu cho bạn bè.

Và, Cty TNHH mỹ nghệ Hoa Sơn chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, của ông Nguyễn Văn Trung đã ra đời. Tại  đây luôn có vài chục lao động làm việc thường xuyên, trong số đó có  không ít người khuyết tật.

Dù hoạt động kinh doanh có những lúc thăng trầm, song với ông Trung, mục tiêu song hành khi ông mở rộng phạm vi của cơ sở, chính là nhằm tìm việc làm cho lao động tại địa phương. Không chỉ vậy, ông còn tích cực truyền dạy nghề miễn phí cho nhiều thợ nghề từ khắp nơi tìm đến. Ông Trung cho biết sẽ tiếp nhận và đào tạo cho nhiều cảnh đời khó khăn, người khuyết tật để họ sớm hòa nhập được với cuộc sống.