Tươi ngon cá cơm Cà Ná vào lò hấp

Làng nghề hấp cá cơm Cà Ná là một làng nghề truyền thống lâu đời thuộc xã Phước Diêm, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận với khoảng 60 lò hấp cá.

15.6005

Thông thường mùa cá cơm tại Cà Ná chỉ rộ vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, nhưng làng nghề này hầu như nhộn nhịp qua năm và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Làng nghề này với những nét đặc trưng của vùng biển duyên hải Nam Trung Bộ cũng là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch.

 

Cá cơm được đưa từ cảng cá Cà Ná đến làng nghề đều còn tươi và mang nặng hương vị biển. 

 

Sau đó cá được làm sạch bằng bằng nước ngọt để chuẩn bị mang lên hấp. Công đoạn này được làm rất kỹ để đảm bảo cho sản phẩm luôn sạch sẽ, đạt chất lượng cao.

 

Công đoạn hấp cá mất khoảng 15 phút. Vào mùa cá cơm (từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch) hầu như các lò hấp cá tại làng nghề luôn đỏ lửa và công nhân luôn bận rộn với công việc.  

 

 Cá cơm hấp được đưa ra lò. Đây là công đoạn khá nặng nhọc nên đòi hỏi lao động phải là những thanh niên khỏe mạnh.

 

 

Các vỉ cá mới hấp xong bốc khói nghi ngút và mang mùi thơm nức đặc trưng khiến du khách không thể quên được.

 

Cá sau khi hấp xong được mang đi phơi tại những khoảng sân rộng rãi. Với khí hậu nắng gió như ở Ninh Thuận, thì sau khoảng 1 ngày phơi cá cơm có thể đóng hộp và đem bán được.

 

 

Làng nghề hấp cá cơm Cà Ná giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, trong đó có không ít thiếu niên và phụ nữ. Họ được bố trí làm việc ở những công đoạn khác nhau.

 

 

Các sân phơi được phủ kín bởi các vỉ cá - Hình ảnh dễ bắt gặp tại làng nghề cá cơm Cà Ná. Thậm chí khi đi trên Quốc lộ 1A, hành khách cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh này.

 

 

 Làng nghề cá cơm Cà Ná mang nét đẹp vùng biển, làng nghề này tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Sản phẩm cá cơm hấp Cà Ná nổi tiếng thơm, ngon và là được xuất khẩu nhiều ra nước ngoài.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]