Cách giảm cân nào hiệu quả?

Ước mơ có vóc dáng thon gọn là nhu cầu của nhiều người, vì thế, không gì khó hiểu khi danh sách các phương thức giảm cân ngày một dài ra.

15.5203
Tuy nhiên, mỗi kiểu giảm cân có thể thành công với người này nhưng thất bại ở người khác.

Giảm cân bằng chế độ ăn pH

Giới chuyên môn gọi đây là chế độ ăn kiềm hóa, khi cơ thể ở tình trạng kiềm nhẹ, sẽ giúp hấp thu chất dinh dưỡng và giải độc nhanh hơn. Do đó, trong khẩu phần ăn sẽ tăng cường các loại thực phẩm có tính kiềm với lời khuyến cáo chung là ăn khoảng 75 - 80% các loại rau, một số loại trái cây và các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt; chỉ ăn khoảng từ 20 - 25% thịt, bánh mì, mì ống,đồ ngọt…

Hạn chế: Bạn phải kiêng ăn nhiều chất chua, điều này có khả năng dẫn đến thiếu vitamin C, là chất giúp tăng cường đề kháng.

Giảm cân bằng Alginate

Hoạt chất alginate hoạt động như một chất gây ức chế sự hấp thu chất béo, giúp giảm cân hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy, một số loại thức ăn chứa hoạt chất này, trong đó có bánh mì, rong biển, tảo biển...

Hạn chế: Do liều lượng alginate không cao nên khó đạt mục đích. Bạn phải sử dụng lâu dài và thường xuyên mới có hiệu quả mong muốn.

Giảm cân kiểu Địa Trung Hải

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, người dân ở các nước như Pháp, Ý, Hy Lạp… có vóc dáng thanh mảnh và săn chắc do họ ăn nhiều rau, quả, hạt, dầu ôliu, chất béo bão hòa, hải sản, các chế phẩm từ sữa, đồng thời ăn ít tinh bột.

Nhưng để giảm cân theo kiểu này, bạn cần tính toán để đảm bảo rằng bạn nạp không quá 35% tổng lượng calo từ các chất béo trong cá, hạt, hoặc mỡ dầu và lượng chất béo bão hòa chiếm ít hơn 8% tổng lượng calo.

Hạn chế: Phương pháp giảm cân này khá mất thời gian. Bạn phải luôn cân đong đo đếm thức ăn trước khi chế biến và cả khi thưởng thức, vì thế không phải ai cũng có thể đeo đuổiđến cùng.

Giảm cân bằng thực phẩm tươi sống

Cách giảm cân này lâu nay vẫn được áp dụng rộng rãi. Thực phẩm, nhất là rau củ, càng gần với thiên nhiên bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Nghĩa là rau nào ăn sống được thì nên ăn mà không phải chế biến cầu kỳ.

Vì thế, phương pháp này đòi hỏi người ăn kiêng phải chế biến theo kiểu “nấu nhanh, dùng ngay”. Nhiệt độ nấu vừa phải, nhằm bảo toàn vitamin, các chất chống oxy hóa, đặc biệt enzyme (có tác dụng đốt cháy chất béo)... Khuyến cáo chung là không nên nấu các loại rau chín quá.

Hạn chế: Những người đường ruột kém sẽ khó thực hiện chế độ ăn như trên. Ngoài ra, chúng ta vẫn có thói quen nấu nướng ở nhiệt độ quá cao và thời gian nấu dài, phá hủy enzyme, không còn tác dụng giảm cân như mong muốn.

Giảm cân bằng trị liệu ăn uống

90% trường hợp béo phì do năng lượng nạp vào nhiều hơn năng lượng tiêu hao. Vì thế, tạo thói quen ăn uống lành mạnh cũng là phương pháp giảm cân hiệu quả, nhưng không dễ thực hiện mà phải đưa vào như một gói trị liệu mang tính khoa học.

Chế độ ăn uống hàng ngày của bạn sẽ được bác sĩ điều trị lập kế hoạch. Cách giảm cân này rất hiệu quả cho những ai có thói quen ăn vặt, ăn mất kiểm soát… nhưng không thích hợp cho người bị béo phì do dùng thuốc trị bệnh…

Hạn chế: Quá trình trị liệu cần phải có sự hỗ trợ của chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên thể dục, vì thế bạn phải kiên nhẫn hợp tác, nếu không việc giảm cân sẽ là “công cốc”.

Theo A.T - Phụ nữ TPHCM

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]