Học cách làm việc chuyên nghiệp

Không bao giờ la mắng nhân viên, kể cả khi họ không hoàn thành nhiệm vụ; khi giao việc cho nhân viên luôn kèm theo những lời động viên, khuyến khích...

15.5998

Noel năm nào chị Huỳnh Ngọc Ánh, phụ trách phát triển tổ chức Công ty HR Smart, cũng tặng quà hay gởi những lời chúc tốt đẹp nhất cho người thân và đồng nghiệp. “Đó là điều tôi học được từ người quản lý trong những năm sống và làm việc ở Mỹ”- chị Ánh tâm sự.


Làm việc cùng chuyên gia sẽ học hỏi thêm nhiều kỹ năng. Trong ảnh: Các chuyên gia làm việc tại Intel Products VN


Học cách chăm lo cho nhân viên


Cách đây gần 10 năm, khi còn làm việc cho Công ty Paragon Solution, chị Huỳnh Ngọc Ánh được cử sang Mỹ làm việc. Điều khiến chị cảm kích nhất là khi đến đó, chị được người quản lý lo lắng từ nơi ăn chốn ở đến những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Chị cho biết: “Mỗi khi đường ống nước nơi căn hộ tôi ở bị hư hay điện có vấn đề, người quản lý đều cho người đến sửa chữa ngay lập tức. Không chỉ với tôi mà những người bạn đến từ các nước cũng được quan tâm như thế. Điều đặc biệt ở người quản lý là ông ấy không bao giờ la mắng nhân viên kể cả khi họ không hoàn thành nhiệm vụ. Khi giao công việc cho nhân viên, ông luôn kèm theo những lời động viên, khuyến khích khiến nhân viên thêm tự tin”.

Cũng vì những lời động viên, sự quan tâm ấy mà suốt thời gian làm việc ở nước ngoài, chị Ánh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhưng ấn tượng nhất đối với chị là những lần được tham dự lễ Giáng sinh với gia đình của người quản lý. Tại lễ Giáng sinh, người sếp ấy trực tiếp làm quà tặng cho từng người với những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. “Đó cũng là lý do khiến sau này, để tạo được niềm tin cho nhân viên, tôi không hề la mắng họ mà trái lại, luôn động viên họ mọi lúc mọi nơi”.


Không đem chuyện cá nhân vào việc chung


Ngày về Công ty Intel Products VN phụ trách đối ngoại, chị Hồ Thị Thu Uyên không khỏi ngỡ ngàng vì khi tổ chức cuộc họp đầu tiên mà chị là người đến sau cùng. Chị kể: “Mặc dù lịch làm việc là 9 giờ, nhưng khi tôi đến lúc 9 giờ kém đã thấy tổng giám đốc cùng các chuyên viên có mặt đầy đủ”. Sự đúng giờ của họ cũng chưa khiến chị ngạc nhiên bằng tính chuyên nghiệp trong công việc: “Trong giờ họp, mọi người đều chuyển điện thoại sang chế độ rung và không trả lời bất kỳ cuộc gọi nào. Tất cả mọi người đều dành thời gian cho cuộc họp, không ai bàn bạc chuyện riêng tư hay công việc khác”. Chính sự chuyên nghiệp của các nhà quản lý càng cho chị ý thức, khi làm việc hay gặp gỡ đối tác phải tập trung toàn bộ sức lực cho công việc, không được đem chuyện cá nhân vào công việc chung. 

Còn anh Nguyễn Minh Trí, phụ trách kinh doanh tại một công ty sản xuất nước giải khát đóng tại miền Trung, kể: “Có lần, trong cuộc họp bàn về kế hoạch kinh doanh, tôi và người quản lý quốc tịch Philippines đã cãi nhau kịch liệt vì ai cũng bảo vệ ý kiến của mình. Sau lần ấy, tôi tưởng người quản lý sẽ giận mình nhưng khi xuống nhà ăn của công ty, ông ta tỏ ra rất thân thiện, nói chuyện rất nhiệt tình”. Điều đó càng khiến anh Trí phải học hỏi: Luôn đặt công việc lên hàng đầu và không đưa quan hệ cá nhân vào công việc.


Phải có kế hoạch cụ thể


Hơn 10 năm làm công tác nhân sự, trong đó có nhiều năm làm việc với người quản lý nước ngoài, chuyên viên tư vấn Kiều Thị Kim Hoàn đúc kết lại khi làm bất cứ công việc gì là phải có kế hoạch cụ thể. Chị cho biết: “Sự hoạch định trước bao giờ cũng quyết định 50% sự thành công của công việc. Nhìn vào kế hoạch, có thể biết mình đang ở giai đoạn nào, tiến độ thực hiện ra sao. Cũng chính nhờ vào kế hoạch mà mọi người sẽ biết ai không hoàn thành nhiệm vụ, trách nhiệm thuộc về ai”.

Với chị Huỳnh Ngọc Ánh, không chỉ có tính kế hoạch cao mà các chuyên gia luôn tôn trọng ý kiến người khác, cả những ý kiến trái chiều. Đặc biệt, khi làm việc, họ luôn đặt tinh thần đồng đội lên hàng đầu, sẵn sàng chia sẻ thông tin với nhau để đạt đến mục tiêu cuối cùng là hoàn thành công việc của đơn vị.

Bài và ảnh: Huỳnh Nga
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]