Khởi nghiệp: Muốn thành công trước hết phải thay đổi

Thay đổi suy nghĩ

41.0191

Nếu bạn có tình yêu với kinh doanh, khởi nghiệp…chắc chắn bạn sẽ bị quyến rũ bởi sự nhộn nhịp và thú vị trong thế giới các startup công nghệ.

Nhưng nếu bạn thật sự mong muốn thành công, đừng bỏ qua những điều sau đây:

Các startup công nghệ bị ám ảnh bởi các con số như lượt truy cập, lượt download, số người đăng kí, … Hãy khoan nghĩ đến việc đó, mà hãy nghĩ đến giá trị. Giá trị mà startup của bạn tạo ra là gì và dành cho những ai?

Hãy tạo nên giá trị trước!

Đừng nói rằng: chúng tôi tạo giá trị cho những người làm quảng cáo và họ sẽ gửi những khuyến mại đến cho khách hàng chúng tôi. Điều đó nghe thật ngây ngô.

Đúng là Google, Facebook và Twiter kiếm tiền từ quảng cáo, nhưng đó không phải cách họ bắt đầu. Đầu tiên và trước hết, họ giải quyết được vấn đề của người dùng. Khoan hãy nghĩ đến việc làm sao để kiếm tiền từ khách hàng của mình, mà hãy nghĩ đến việc làm sao, khi bạn không còn nữa, họ sẽ nhớ bạn, họ cần bạn, họ muốn có bạn. Đó chính là giá trị.

2. Thay đổi cách dùng từ

Đừng xem bản thân là một startup – công ty khởi nghiệp nữa. Trong hàng thập kỷ trước, đã có rất nhiều người gầy dựng nên doanh nghiệp của chính mình, nhưng mọi người không chuộng danh startup như bây giờ.

Làm việc thật sự chứ không phải chỉ là một danh xưng

Hãy xem người ta nói gì về startup, có thể là bạn cũng đã từng nghe:

Thế giới startup: ý tưởng nối tiếp ý tưởng, startup nối tiếp startup.

Thế giới startup: những câu chuyện về thất bại, thất bại rồi làm lại, thất bại rồi làm lại, cứ tiếp tục như vậy.

Thế giới startup: luôn gọi vốn đầu tư, luôn kẹt tiền.

Thế giới startup: vài founder thành công và giàu có, số còn lại thì phiền muộn và tuyệt vọng.

Một trong những thách thức lớn nhất là sản phẩm của bạn được mọi người nhìn nhận là khả thi và thực tế. Tuy nhiên, đa số startup lại gắn với những điều như nhiều rủi ro, không khả thi, dễ thất bại…

Nếu bạn muốn nhiều hơn một dự án khởi nghiệp nhỏ, thì đừng xem bản thân là một startup non trẻ. Hãy xem mình là một doanh nghiệp thật sự và làm những gì những doanh nghiệp trưởng thành làm. Đừng lao theo làn sóng một cách vội vã để rồi chết chìm trong đó.

3. Thay đổi môi trường xung quanh

“Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” khi bắt đầu gầy dựng doanh nghiệp, bạn sẽ nhận ra là mình luôn được lôi cuốn vào việc kết nối những mối quan hệ, những người có thể hỗ trợ quá trình kinh doanh của bạn.

Sẽ có những cuốn sách và trang web bạn phải đọc, có những chuyên gia trong ngành bạn cần phải gặp gỡ, những sự kiện networking bạn cần tham gia, những hội thảo bạn cần có mặt, những không gian làm việc chia sẻ dành cho startups.

Bản tính tự nhiên của con người là thích nghi với môi trường xung quanh. Bạn sẽ tự nhiên được kết nối với những con người khởi nghiệp và đem đến cho bạn không chỉ cơ hội, khách hàng, mà còn là tinh thần khởi nghiệp và những giá trị vô hình khác.

Chào mừng bạn đến với thế giới của startup!
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]