Rối loạn thị lực do thuốc

Tôi bị rối loạn nhịp tim, đã uống thuốc amiodarone theo đơn của bác sĩ. Song, vài tuần nay tôi thấy mắt tôi kém hẳn đi.

15.6033

 Xin hỏi nguyên nhân vì sao? Amiodarone có những tác dụng phụ như thế nào?

Vũ Văn Dân (Hà Nội)

>>

 
Theo như bác kể trong thư, có thể bác đã bị tác dụng phụ khi dùng thuốc chống loạn nhịp tim amiodarone. Amiodarone là dẫn xuất iốt của benzofuranic, với nhiều công dụng trong điều trị rối loạn nhịp tim. Amiodarone hấp thu chậm qua đường tiêu hóa, là loại thuốc ưa lipid nên amiodarone tập trung nhiều ở mô nhất là mô mỡ, gan, phổi, tim, da, mắt... và có tác dụng kéo dài.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet) 

Amiodarone có tác dụng ức chế kênh kali rất tốt, kéo dài điện thế hoạt động và thời gian trơ của các tế bào thần kinh tim và do đó làm chậm dẫn truyền trong nhĩ và nút nhĩ thất. Ngoài ra, amiodarone còn có tác dụng làm chậm nhịp tim và giãn mạch vành, tăng cung lượng mạch vành; giảm vừa nhu cầu ôxy của tim, giảm nhẹ sức cản ngoại vi, giảm huyết áp và công năng của tim. Vì vậy amiodarone được chỉ định dùng trong điều trị rối loạn nhịp, nhất là rối loạn nhịp nhĩ nhanh, rung nhĩ, cuồng nhĩ; ngoại tâm thu thất, rối loạn nhịp thất trong nhồi máu cơ tim; suy mạch vành và cơn đau thắt ngực.

Tác dụng không mong muốn của amiodarone thường là gây nhịp chậm hoặc ức chế tim, nhất là ở những người bị rối loạn nút xoang, nghẽn nhĩ thất và như vậy có thể dẫn đến suy tim đặc biệt ở những trường hợp nhạy cảm với thuốc. Ngoài ra, vì amiodarone gây lắng đọng ở gan, phổi, mắt, tuyến giáp, mỡ, da... nên gây độc hại cho các cơ quan này như gây hoại tử tế bào gan, gây bệnh gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan do thuốc, gây cường hoặc suy chức năng tuyến giáp, nhức đầu, dị ứng, mất điều hòa... đặc biệt gây lắng đọng trên giác mạc gây rối loạn thị lực, nhất là về đêm do đó cần giảm liều, dùng ngắt quãng và thường xuyên đi khám mắt trong quá trình dùng amiodarone.

Tuyệt đối không được sử dụng amiodarone trong các trường hợp có nhịp tim dưới 50 lần/phút, có block nhĩ - thất, người mẫn cảm với iốt, người bị bệnh xơ phổi, người huyết áp thấp, người rối loạn chức năng tuyến giáp, phụ nữ mang thai và cho con bú. Không dùng amiodarone chung với các thuốc trợ tim digitalis, thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu giảm kali và thuốc kháng vitamin K.

Bác có thể yên tâm dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng cần phải báo cho bác sĩ những triệu chứng khác thường khi sử dụng thuốc. chúc bác bác mau khỏe!

 AloBacsi.vn
Theo Sức khỏe & Đời sống

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]