Tác dụng phụ của thuốc khi lái xe

(VietQ.vn) - Một số loại thuốc trên thị trường thường gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến quá trình lái xe an toàn của người sử dụng.

15.6018

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về một số loại thuốc OTC gây buồn ngủ và mất tập trung ảnh hưởng đến quá trình lái xe an toàn của người dùng.

OTC là tên gọi chung của các loại thuốc không cần kê đơn, nghĩa là người dùng có thể dễ dàng mua chúng từ các hiệu thuốc mà không cần sự cho phép của bác sĩ. Vì mua thuốc OTC rất dễ dàng nên người dùng thường xuyên dùng chúng trong cuộc sống hàng ngày để điều trị các bệnh thông thường như cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi… 

Việc sử dụng thuốc OTC quá dễ dàng khiến người sử dụng thường lơ là trong việc lựa chọn thuốc và kiểm tra kĩ càng hướng dẫn sử dụng kèm theo. Người dùng chỉ mô tả qua loa căn bệnh của mình với dược sĩ để mua thuốc và dùng chúng mà không hề để ý đến hướng dẫn sử dụng. 

Ali Mohamadi - nhân viên y tế tại FDA cho biết: "Bạn có thể cảm nhận được tác động một số loại thuốc OTC khi lái xe trong một thời gian ngắn sau khi bạn dùng chúng, những tác động của chúng có thể kéo dài đến vài giờ. Trong một số trường hợp, thuốc OTC gây cảm giác nôn nao và ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn cả ngày hôm sau”. 

“Nếu bạn không ngủ đủ, uống thuốc OTC có tác dụng phụ là gây buồn ngủ sẽ càng làm cho bạn mệt mỏi hơn. Việc buồn ngủ sau tay lái là cực kì nguy hiểm đối với sự an toàn của chính bạn”.

Tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến việc lái xe an toàn. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số loại thuốc OTC phổ biến nhất mà có thể gây buồn ngủ hoặc mất tập trung ảnh hưởng đến việc lái xe do FDA khuyến cáo: 

Histamin: đây là loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa mũi hay cổ họng, mắt ngứa hoặc chảy nước mắt. Một số thuốc kháng sinh histamin được bán trên thị trường để làm giảm ho do cảm lạnh thông thường. Một số khác thì giúp giảm chứng mất ngủ thường xuyên. 

Thuốc kháng sinh histamin cũng có thể được bổ sung vào với các thành phần khác giúp giảm ho, giảm nghẹt mũi, giảm đau và hạ sốt. Một số thuốc kháng histamin như diphenhydramine, benadryl có thể làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ, không tập trung và phản ứng chậm chạp. 

Antidiarrheals: là loại thuốc điều trị hoặc kiểm soát triệu chứng của bệnh tiêu chảy, có thể gây ra buồn ngủ và ảnh hưởng đến lái xe. Một số loại thuốc tiêu biểu gồm loperamide, imodium,…

Anti-emetics: thuốc chống nôn, điều trị chứng buồn nôn, nôn và chóng mặt liên quan đến say tàu xe, có thể gây ra buồn ngủ và làm ảnh hưởng đến việc lái xe. 

Thái Hà


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]