Ung thư | Ung thư đại tràng

15.5803

Sau đây là những lời khuyên của Hội Ung Thư Hoa Kỳ để tránh bị ung thư ruột già:

1.Từ 40 tuổi trở đi, cả hai giới nam và nữ cần phải đi khám bệnh tổng quát hàng năm. Trong lúc khám định kỳ, bác sĩ sẽ thử phân xem trong phân có máu hay không. Vì mục đích là truy tìm ung thư, bạn nên đi khám trước khi bị đau đớn hoặc bệnh tật. Nếu chờ đến lúc triệu chứng trở nên rõ rệt, chẳng hạn như đi đại tiện ra máu, mới đi khám bệnh thì có thể lúc đó ung thư đã quá lớn và rất khó chữa. 

2.Nếu một trong những thân nhân gần của bạn bị ung thư ruột già, hoặc nếu bạn đã hoặc đang bị ung thư vú, ung thư tử cung, bạn nên đi khám chuyên khoa về đường ruột, để được truy tìm ung thư ruột già bằng phương pháp nội soi đại tràng

3.Nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước. Nhất là các loại rau đậm mầu và nhiều loại trái cây khác nhau. Điều này nói dễ hơn làm. Trung bình nên ăn khoảng 30 g chất xơ mỗi ngày. 1 quả cam, hoặc táo chỉ chứa khoảng 3 g chất xơ mà thôi. Vì thế, nếu vì một lý do nào đó bạn không thể ăn nhiều chất xơ được, bạn nên uống thêm chất cám bày bán trên thị trường như Metamucil, Konsyl, Citrucel v.v. . . .

4.Vitamin A, C, E. Nếu dùng đúng cách có thể làm ung thư ruột già phát triển chậm lại. 

5.Người ta cũng nhận thấy một số loại thuốc giảm đau như họ Aspirin hay Ibuprofen, nếu được uống đều đặn có thể ngăn cản sự hình thành bướu ruột già. Vì thế, một số bác sĩ vẫn khuyên nếu bạn hơn 40 tuổi mà không bị đau dạ dày, bạn nên uống mỗi ngày 1 viên Aspirin loại 81 mg. Như thế Aspirin không những tránh được tắc nghẽn mạch máu mà còn có thể giúp tránh bị ung thư ruột già. 

6.Trong một cuộc khảo cứu gần đây, người ta cũng nhận thấy rằng nếu uống canxi mỗi ngày có thể giảm tái phát của bướu ruột già.

7.Tập thể dục đều đặn không những sẽ tạo cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh, còn có thể giúp bạn đi đại tiện dễ hơn. Người quá béo cũng dễ bị ung thư ruột già hơn.

8.Từ 50 tuổi trở đi, nên soi ống mềm đại tràng xích-ma (Flexible Sigmoidoscopy). Nếu kết quả tốt, bạn chỉ cần soi định kỳ 3-5 năm/lần. Gần đây, Hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị người từ 50 tuổi trở lên, ngay cả khi chưa có triệu chứng nào, cũng nên soi toàn bộ đại tràng thay vì chỉ soi một đoạn ngắn mà thôi. Lời khuyên căn cứ trên việc nhận xét là ung thư ruột già trong những năm vừa qua có khuynh hướng xuất hiện ở phần ruột bên trong, nên nếu chỉ soi đại tràng xích-ma (sigmoidoscopy), một số ung thư sẽ không được phát hiện kịp thời. Vì đây là một khuyến cáo mới cho một phương pháp khá đắt tiền nên một số hãng bảo hiểm cũng như bác sĩ vẫn chưa áp dụng một cách triệt để.

9.Nếu bạn có nguy cơ bị ung thư ruột già, như gia đình bạn có người bị ung thư ruột lúc còn trẻ, bạn bị ung thư tử cung, ung thư vú, tự nhiên bị mất máu hoặc thiếu sắt, đi đại tiện ra máu, hoặc đại tiện thay đổi thất thường, bị đau bụng dưới một cách kỳ lạ, nhất là nếu bị sụt cân ngoài ý muốn, bạn phải đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

Đơn vị kiểm duyệt: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế (T5g.org.vn)

Theo Suckhoedoisong.vn

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]