10 bí quyết kinh doanh từ các mẹ đơn thân làm doanh nhân (Phần 2)

Đối với một số người mẹ doanh nhân, mở công ty là một cách để họ tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho con cái của họ, đối với những người khác, chính những đứa con đã truyền cảm hứng cho ý tưởng kinh doanh của họ. Tất cả họ đều học được những bài học quan trọng trên đường thành công. Hãy cùng theo dõi những bí quyết tiếp theo từ những người mẹ đơn thân làm danh nhân.

15.5715

Natalie Angelillo

6. Tập trung vào những điều tích cực

Natalie Angelillo có hơn 20 năm kinh nghiệm thảo ra các chiến lược phát triển và tăng trưởng, xây dựng các thương hiệu, vạch ra các thị trường mới và bảo đảm nguồn vốn mạo hiểm quan trọng. Bà là người sáng lập và CEO của công ty gây vốn cho trường học, trang SwopBoard.com, và là người sáng lập kiêm đồng sở hữu salon tóc Swink Style Bar. Người mẹ hai con này cũng giữ chức phó chủ tịch hội đồng quản trị và các vị trí cấp cao tại Getty Images, PhotoDisc và PhotoZone và là cố vấn thường xuyên cho các công ty khởi sự và các doanh nhân.

Lời khuyên của bà: "Làm cha mẹ đã có quá đủ điều gây ức chế rồi, vì vậy tôi đã cố gắng buông bỏ hết những điều đó và tập trung vào những điều tích cực. Tôi có thể có một lịch làm việc bận rộn, và kết quả là các con của tôi học cách độc lập và tự chủ. Chúng có cái nhìn của những người trong cuộc về cách hoạt động của một công ty khởi sự bằng cách thử nghiệm các ứng dụng của chúng tôi và tới văn phòng, và tôi biết điều này sẽ đem lại lại ích cho chúng về lâu dài”.

7. Chỉ hẹn hò với các đối tác lãng mạn và biết hỗ trợ

Là một người mẹ đơn thân không có tiền, Zhena Muzyka đã khởi đầu kinh doanh bằng cách bán trà trên một chiếc xe kéo với khoản tiền 3 ngàn đô vay từ gia đình. Dần dần bà đã tạo ra được một đế chế đem lại doanh thu 6 triệu đô là và giờ được bán ở hơn 10 ngàn địa điểm trên khắp nước Mỹ. Muzyka cũng là tác giả của cuốn Life by the Cup: Ingredients for a Purpose-filled Life of Bottomless Happiness & Limitless Success.

Lời khuyên của bà: "Đừng hẹn hò những người hay cạnh tranh. Đây có vẻ là một lời khuyên lạ lùng, nhưng tôi không thể nói cụ thể mình đã hẹn hò với bao nhiêu kẻ rắp tâm cạnh tranh với công ty và con của tôi. Chỉ đến lần hẹn thứ 3 hoặc 4 điều này sẽ lộ ra, nhưng tôi ngạc nhiên vì có nhiều người đàn ông muốn chiếm bạn làm của riêng của họ.

Khi hẹn hò, hãy tìm kiếm những đối tác tiềm năng yêu những việc bạn làm và thể hiện điều đó bằng cách thay đổi lịch của họ để có mặt ở nơi bạn cần. Khi tôi tìm được chồng tôi, anh ấy đã gắng sức giúp tôi hoàn thành công việc ở Sage, anh ấy có thể lái xe suốt hai giờ đồn hồ để trông con, giúp tôi có thể hoàn thành các sự kiện tiếp thị, kể cả khi chính anh cũng đang giữ vai trò quản lý. Không phải tất cả các đối tác đều muốn giữ vai trò hỗ trợ, vì vậy hãy tìm người có niềm đam mê sâu sắc và không ngại nuôi dưỡng nó, họ sẽ để bạn làm điều tương tự”.

8. Từ bỏ việc tìm kiếm sự cân bằng hoàn hảo giữa công việc và cuộc sống

Nusha Pelicano là mẹ đơn thân của 6 đứa con, là người đối thủ của Ironman, chủ một cửa hàng nhượng quyền Orange Leaf, công ty sản xuất sữa chua đông lạnh. Pelicano đã mở cửa hàng Orange Leaf đầu tiên của bà năm 2010. Hiện nay bà đã mở đến 5 địa điểm và chuẩn bị khai trương thêm một địa điểm nữa.

Lời khuyên của bà: "Nhiều năm trước, chỉ nghĩ đến việc sẽ làm thế nào đã khiến tôi chần chừ không mở công ty riêng rồi. Nghe có vẻ không hợp lý khi nghĩ rằng tôi có thể làm hết các công việc muốn làm của một doanh nhân và vẫn là người mẹ mong muốn của ba đứa trẻ.

Sự thật là bạn có thể làm tất cả nếu bạn thay đổi định nghĩa của mình về sự cân bằng. Có những lúc công ty của tôi được quan tâm hơn bọn trẻ và ngược lại. Sau cùng, tôi thích tin rằng chẳng có sự cân bằng nào cả. Một phần của việc trở thành doanh nhân là thấy thoải mái với việc thay đổi đường hướng một cách nhanh chóng. Không cần phải nói là một người mẹ đơn thân và doanh nhân bạn sẽ phải sử dụng kỹ năng đó nhiều như thế nào! Vậy hãy thư giãn, có lòng tin và sử dụng kỹ năng đó mỗi ngày một lần”.

9. Dập tắt những người chỉ trích mang tính so sánh

Khi Brook Eddy tới thăm Ấn Độ năm 2002, bà đã thu được hai điều: sự hiểu biết về Bhakti, hay là sự tận tâm thông qua hoạt động xã hội, và tình yêu đối với masala chai. Cả hai đều hội tụ ở Bhakti Chai, một công ty đồ uống nổi tiếng.

Lời khuyên của bà: "Tôi từng tưởng tượng làm thế nào mà đàn ông có nhiều thời gian đến vậy và thoải mái quản lý các công ty. Tôi đã bị rơi vào chiếc bẫy so sánh bản thân mình với những người đàn ông có các trợ lý giúp giải quyết lịch làm việc bất tận, đi lại, các cuộc họp, các bản báo cáo và thuyết trình-thật là năng suất! Hoặc những người đàn ông có vợ chăm sóc con cái và đảm nhiệm việc nhà- những người đó thật là biết giúp đỡ Hoặc những người đàn ông có các mối quan hệ đem lại nhiều tiền bạc và sự ảnh hưởng- họ thật là may mắn!

Nhưng đây chỉ là đánh giá, giả định của tôi và là cách để tôi cảm thấy thương hại bản thân bằng việc chìm sâu vào sự sao lãng… Tất cả chúng ta đều bị kéo đi theo 100 hướng hàng ngày, kể cả những người có đội ngũ, vợ hoặc các mối quan hệ bị hạn chế hằng ngày vì stress. Tương tự, bạn có thể so sánh chính bản thân mình với những người mẹ có thời gian rảnh và không mở cong ty hoặc với những doanh nhân không có con cái hoặc có những người chồng giàu có và biết ủng hộ. Nhưng điều này không thể thay đổi được thực tế rằng bạn phải làm việc chăm chỉ hơn, thông minh hơn và lâu hơn.

Tâm lý “khổ thân tôi” chỉ khiến bạn trì hoãn, tự nghi ngờ bản thân và gây ra vòng lặp suy nghĩ  tiêu cực chứ không phục vụ cho mục đích lớn hơn hoặc khả năng xuất sắc hơn của chúng ta để tin cậy. Hơn thế, trong thực tế, những điều gây stress đó có thể truyền cảm hứng cho dòng sản phẩm mới, sáng kiến tiếp thị hoặc chiến dịch truyền thông xã hội sắp tới của bạn”.

10. Tìm ra thời khóa biểu phù hợp cho bạn

Sherry Colbourne là một người dày dạn kinh nghiệm (20 năm) trong lĩnh vực công nghệ cao của Canada. Là một người nước ngoài và là chiến lược gia về truyền thông xã hội làm việc ở Oman, bà đã kết hợp các kỹ năng phát triển doanh nghiệp được mài giũa tốt với truyền thông xã hội để giúp các khách hàng phát triển công ty và mở rộng phạm vi hoạt động của họ. Bà cũng làm việc với một số công ty vườn ươm doanh nghiệp ở Oman để dẫn dắt một số doanh nhân tài năng mới của Oman.

Lời khuyên của bà: "Hơn bất cứ doanh nhân nào khác, những người mẹ làm doanh nhân cần có kỷ luật về thời gian. Khi còn là một người mẹ đơn thân làm chủ môt công ty đang phát triển, tôi thường phải dậy lúc 5 giờ sáng để luôn tỉnh táo đương đầu với những đứa trẻ ở độ tuổi teen của mình. Các cuộc trò chuyện buổi sáng và bữa điểm tâm cung cấp năng lượng cần thiết trong ngày cho chúng tôi và bữa tối ngồi quây quần đem lại sự hứng khởi cần thiết để chúng tôi gắn kết với nhau. Tôi tìm thấy những nhịp điệu tự nhiên trong công việc kinh doanh của mình và dùng chúng để sắp xếp các cuộc hẹn và tập luyện. Không cần các bài chạy marathon như các cô gái trẻ, nhưng chỉ cần nửa giờ tập với máy chạy bộ cũng có thể khiến trí óc bạn sảng khoái và lấy lại năng lượng. Hãy tìm ra bài tập phù hợp với bạn và tự coi mình là một trong những ưu tiên của mình!


(Dịch từ Entrepreneur)
 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]