Bí quyết thành công của 10 "đôi" trong kinh doanh

Không phải tất cả các doanh nhân đều cần bạn đồng hành, nhưng rất nhiều công ty thành công ngày nay – bao gồm cả Apple, eBay hay Twitter – đã được gây dựng trên nền tảng các mối quan hệ tích cực của cặp đôi cùng chí hướng. Nhiều người trong chúng ta

15.5958

Không phải tất cả các doanh nhân đều cần bạn đồng hành, nhưng rất nhiều công ty thành công ngày nay – bao gồm cả Apple, eBay hay Twitter – đã được gây dựng trên nền tảng các mối quan hệ tích cực của cặp đôi cùng chí hướng. 

Nhiều người trong chúng ta sẽ tự hỏi làm thế nào những doanh nhân này có thể tìm kiếm và gây dựng những mối quan hệ cộng tác thành công đến như vậy? Công thức thành công của họ là gì? 

Không có gì ngạc nhiên, rất nhiều cặp đôi kinh doanh thành công là những người bạn lâu năm, bạn học hay người thân. Tuy nhiên, không ít trường hợp chỉ là mối quan hệ quen biết hoặc là đồng nghiệp. Một vài trường hợp, thậm chí, họ còn bắt đầu từ những xung đột.

Có một xu hướng chung phổ biến: Những cặp đôi kinh doanh thành công nhất luôn nhìn rõ những hạn chế của cá nhân mình và rất tôn trọng những gì nửa còn lại có thể đóng góp cho công việc chung.

Rất nhiều cặp đôi kinh doanh dưới đây vẫn đang tiếp tục điều hành các công ty thành công nhất trên toàn cầu ngày nay.

1/ Larry Page và Sergey Brin

Công ty: Google

Năm sáng lập: 1998

Khởi nguồn mối quan hệ cộng tác kinh doanh: Larry và Sergey gặp nhau tại một chương trình đào tạo kinh doanh ở Đại học Stanford vào năm 1995, nhưng họ chưa trở thành bạn bè tại thời điểm đó. 

Trong suốt một khóa đào tạo cho các sinh viên lấy bằng tiến sỹ, Sergey là người hướng dẫn của Larry và họ cãi nhau trong suốt thời gian đó. Bất chấp các cuộc tranh cãi, Larry và Sergey đã làm việc cùng nhau trong một dự án nghiên cứu. Dự án “The Anatomy of a Large-Scale Hypertextual Web Search Engine” (Giải phẫu công cụ tìm kiếm trực tuyến web siêu văn bản quy mô lớn) và nghiên cứu này đã trở thành nền tảng của Google sau đó.

Bí quyết thành công:  Sergey và Larry có cùng nền tảng kiến thức công nghệ và có bố mẹ là các giáo sư đại học; họ chung niềm đam mê với máy tính từ rất sớm. Họ đều say mê nghiên cứu dữ liệu và có những viễn cảnh tương tự nhau cho công ty sau này.

Larry và Sergey cùng đưa ra quyết định mời Eric Schmidt về điều hành Google cũng như xây dựng thành công bầu không khí làm việc tuyệt vời tại Googleplex – trụ sở làm việc chính của Google. Mặc dù sinh ra tại hai quốc gia khác nhau (Sergey sinh ra tại Nga còn Larry sinh ra tại Mỹ), nhưng cả Sergey và Larry đều hiểu rất rõ về nhau.

2/ Steve Jobs và Steve Wozniak

Công ty: Apple Inc.

Năm sáng lập:1976

Khởi nguốn mối quan hệ cộng tác kinh doanh: Hai doanh nhân cùng cái tên Steve này bắt đầu trở thành bạn bè vào mùa hè năm 1970. Khi đó Woz đang bận rộn với việc xây dựng một chiếc máy tính cá nhân, còn Steve Jobs nhìn thấy tiềm năng bán được nó. 

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Seattle Times năm 2006, Woz giải thích: “Tôi chỉ làm những gì mà tôi có khả năng làm tốt và rồi những gì tôi có khả năng làm tốt biến thành thành điều gì đó giúp thay đổi thế giới sau này. Còn Steve Jobs có suy nghĩ xa hơn nhiều. Woz cho biết, khi tôi thiết kế ra một sản phẩm nào đó, đôi lúc anh ấy nói: Tôi có thể bán được nó. Và rồi anh ấy đã làm được. Anh ấy đã nghĩ về việc làm thế nào để xây dựng một công ty và thậm chí là làm thế nào để thay đổi thế giới?”.

Bí quyết thành công: Vốn là một chuyên gia, Woz thừa nhận rằng ông chưa bao giờ nghĩ tới việc làm thế nào để bán chiếc máy tính do ông thiết kế ra. Tất cả là ở Jobs. Kỹ năng công nghệ của Woz kết hợp với kỹ năng và tầm nhìn kinh doanh của Jobs đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo. Và mối quan hệ đó đã trụ vững hàng thập kỷ để gây dựng nên danh tiếng và tiền bạc cho Apple ngày nay. Theo Woz, cả hai vẫn là bạn bè, “chúng tôi luôn trò chuyện mỗi khi có thể và chúng tôi chưa bao giờ có mâu thuẫn thực sự nào cả”.

3/ Evan Williams và Biz Stone

Công ty: Twitter

Năm sáng lập: 2006

Khởi nguốn mối quan hệ cộng tác kinh doanh: Evan Williams đang làm việc tại Blogger khi hãng này được bán cho Google.  Dưới triều đại mới của Google, Williams đã mời Stone về làm việc. 

"Chúng tôi đã là đối thủ của nhau trước khi trở thành bạn bè. Chúng tôi thực sự tôn trọng lẫn nhau. Khi Evan rời Google sang Odeo.com, tôi bỗng cảm thấy ‘Cái gì?? Cậu đang rời bỏ tớ à?’ Và rồi tôi đã đi theo Evan”, Stone giải thích với tạp chí AllThingsD. 

Họ đã cùng thảo luận để phát triển ra Twitter ngày nay.

Bí quyết thành công: Cùng nhau dành hàng chục năm trong kinh doanh blog, Stone và Williams đều có kiến thức và kinh nghiệm rất tốt trong lĩnh vực này. Williams nhận ra tiềm năng của Twitter và giao phó cho Biz riêng một mảng công việc cụ thể. Chính sự tôn trọng lẫn nhau, tình bạn thân thiết và chung hoài bão đã khích lệ hai người gắn kết cùng nhau để đi tới các thành công sau này.

4/ Bill Gates và Paul Allen

Công ty: Microsoft

Năm sáng lập: 1975

Khởi nguốn mối quan hệ cộng tác kinh doanh: Bill Gates và Paul Allen là những người bạn từ thuở thơ ấu tại Trường Trung học Lakeside. 

Họ đã chia sẻ tình yêu với máy tính và cùng là dân công nghệ trong suốt những ngày tháng ở trường học.

Bí quyết thành công:  Mặc dù có phần nguy hiểm khi hòa trộn giữa tình bạn với kinh doanh, song cặp đôi Bill Gates và Paul Allen đã thành công nhờ sự chia sẻ niềm đam mê với máy tính và mơ ước kinh doanh mãnh liệt.

Khi Gates rời đến Harvard, Allen đã theo Gates tới đây và họ bắt đầu triển khai ý tưởng kinh doanh. Với sự động viên của Allen, Gates đã quyết tâm rời bỏ con đường học hành để sáng lập Microsoft. Và rồi hãng Microsoft trị giá hàng tỷ USD ngày nay vẫn tiếp tục kéo dài chuỗi thành công song hành với mối thâm tình giữa Bill Gates và Paul Allen.

5/ Bill Hewlett và Dave Packard

Công ty: Hewlett-Packard

Năm sáng lập: 1939

Khởi nguốn mối quan hệ cộng tác kinh doanh: Bill và Dave là bạn học tại chương trình kỹ sư của Trường Đại học Stanford. Sau lễ tốt nghiệp, Hewlett và Packard đi cắm trại cùng nhau hai tuần. 

Việc trải qua hơn hai tuần trong rừng với cùng một người khiến hầu hết mọi người trở nên hiểu nhau hơn. Và Hewlett và Packard đã trở thành đôi bạn thân. 

Không lâu sau đó, với sự động viên của một giáo sư Trường Đại học Stanford, Hewlett và Packard đã sáng lập ra HP.

Bí quyết thành công:  Hewlett và Packard là những người bạn tốt nhất của nhau với cùng phong cách quản lý và nhiều điểm mạnh khác; họ luôn tán dương lẫn nhau. Với tư cách là những nhà quản lý, Bill và Dave đều cùng nhau tham gia vào các dự án của công ty. Họ tạo ra một môi trường làm việc thân thiện và giúp đỡ lẫn nhau. Đây chính là nguyên tắc làm việc cách tân đã giúp HP, các nhân viên của công ty và cặp đôi kinh doanh này gặt hái rất nhiều thành công sau đó.

6/ Ben Cohen và Jerry Greenfield

Công ty: Ben & Jerry's

Năm sáng lập: 1978

Khởi nguồn mối quan hệ cộng tác kinh doanh: Cũng như Gates và Allen, Ben Cohen và Jerry Greenfield là những người bạn từ thuở thơ ấu. Họ gặp nhau tại lớp thể dục ở trường trung học vào năm 1963 để rồi nhanh chóng trở thành một cặp đôi hoàn hảo trong công việc và kinh doanh sau này.

Chia sẻ tình yêu với thực phẩm, Ben Cohen và Jerry Greenfield cùng tham gia khóa học về làm kem vào năm 1977. Sau khi hoàn thành khóa học, cặp đôi này đã cùng đầu tư 12.000 USD để mở cửa hàng kem đầu tiên với nhãn hiệu Ben & Jerry's.

Bí quyết thành công: Chính việc chia sẻ niềm đam mê với thực phẩm và mong muốn làm nhiều hơn chứ không chỉ đơn thuần là lợi nhuận, Ben và Jerry đã chuyển tình bạn thành những thành công trong kinh doanh sau này. 

Cả hai mong muốn đem lại một điều gì đó thực sự khác biệt cho khách hàng và chính điều này đã thuyết phục được số đông các khách hàng của Ben Cohen và Jerry Greenfield. Greenfield cho biết: “Chúng tôi đánh giá thành công không chỉ ở việc tạo ra bao nhiêu lợi nhuận mà còn ở chỗ chúng tôi đóng góp được gì cho cộng đồng. Đó thực sự là mối quan hệ hai chiều không thể thiếu”.

7/ Pierre Omidyar và Jeffrey Skoll

Công ty: eBay

Năm sáng lập: 1995

Khởi nguốn mối quan hệ cộng tác kinh doanh: Skoll và Omidyar quen biết nhau hết sức tình cờ khi Omidyar xây dựng các chương trình cho eBay. 

Skoll là một sinh viên tốt nghiệp MBA và ban đầu không ưa thích gì trang web đấu giá này. Trong một bài viết cho tạp chí Time International, Omidyar đã kể lại: "Đầu tiên anh ấy nói với tôi rằng đó là một ý tưởng hết sức ngốc nghếch, nhưng rồi sau đó anh ấy đồng ý về làm việc tại công ty".

Skoll là nhân viên đầu tiên trên bảng lương của eBay và được thuê để viết các kế hoạch kinh doanh cho Omidyar. Khi eBay bắt đầu cất cánh trong kinh doanh là lúc mối quan hệ kinh doanh ủa họ trở nên khăng khít hơn. 

Bí quyết thành công:  Skoll và Omidyar đều chia sẻ những giá trị và tinh thần giúp họ mạnh mẽ hơn trong kinh doanh cũng như trong mối quan hệ cộng tác. Theo tờ LA Times: "Họ không trao đổi về các  khách hàng, họ trao đổi về cộng đồng người sử dụng".

Cả Skoll và Omidyar đều rất chú trọng các hoạt động từ thiện. Trong đợt IPO của eBay, họ đã quyết định eBay sẽ chu cấp tài chính cho một quỹ từ thiện bằng chính các cổ phiếu của eBay và chia sẻ lợi nhuận theo cách đó.

Bên cạnh đó, chính sự trung thành với các khách hàng và việc mang lại cho cộng đồng những giá trị hiện hữu khác nhau đã tạo nên thành công cho hai tỷ phú công nghệ này.

8/ Gordon Moore và Bob Noyce

Công ty: Intel

Năm sáng lập: 1968

Khởi nguốn mối quan hệ cộng tác kinh doanh: Moore và Noyce là những “kẻ nổi loạn” theo cách ví von của nhiều người lúc đó. Họ là thành viên của "Traitorous Eight", một nhóm cá nhân rời Shockley Semiconductor Laboratory để thành lập một công ty cạnh tranh với Shockley. Không lâu sau đó,  Moore và Noyce tách ra và thành lập công ty của riêng mình, Intel. 

Bí quyết thành công:  Noyce là đồng phát minh ra microchip. Với sự nhìn xa trông rộng, ông đã truyền cảm hứng cho Intel. Còn Moore là một tín đồ công nghệ thực thụ. Hai tài năng này đã chia sẻ và đóng góp sức mạnh để tạo ra một công ty công nghệ hàng đầu thế giới ngày nay.

9/ William Procter và James Gamble

Công ty: Procter and Gamble

Năm sáng lập: 1837

Khởi nguốn mối quan hệ cộng tác kinh doanh: Hầu hết các mối quan hệ anh em đồng hao đều không thể tồn tại lâu. Nhưng với William Procter và James Gamble thì hoàn toàn khác, đây chính là sự khởi đầu cho một mối quan hệ kinh doanh thành công.

Trước đó cả hai doanh nhân này đều chưa hề gặp nhau, một người làm trong ngành sản xuất nến, còn người kia kinh doanh xà phòng. Đến khi có mối quan hệ gia đình, người cha vợ đã đề nghị cả hai cùng bắt tay xây dựng một công ty chung

.Bí quyết thành công:  Những giá trị gia đình và kinh doanh đã kéo hai người lại với nhau. Procter và Gamble giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng một số lượng lớn các sản phẩm tiêu dùng phân phối cho quân đội Mỹ vào lúc đó. Từ đó, cặp đôi này đã gặt hái được vô số các thành công khác từ mối quan hệ công tác kinh doanh.

10/ Jerry Yang và David Filo

Công ty: Yahoo!

Năm sáng lập: 1995

Khởi nguốn mối quan hệ cộng tác kinh doanh: Cũng như Larry Page và Sergey Brin, hai nhà đồng sáng lập Yahoo này gặp gỡ nhau tại Trường Đại học Stanford vào năm 1994. 

Theo tạp chí Entrepreneur, ban đầu Yang and Filo làm việc cùng nhau trong một dự án thiết kế chip máy tính.  Không mấy hứng thú với dự án, Yang và Filo thường xuyên trốn nghiên cứu để lướt web. Cuối cùng, họ bắt đầu có những kế hoạch cho riêng mình và trang web Yahoo ra đời từ đó.

Bí quyết thành công:  Chính niềm đam mê chung với các trang web đã kết nối Yang và Filo. Họ thường dành 20 giờ mỗi ngày để cùng nhau lướt web, đây dường như là niềm vui và cũng là công việc của cả hai. Thậm chí, đến nỗi Trường Stanford đã phải cho thôi học hai sinh viên “ngỗ ngược” này vì thường xuyên không đạt các yêu cầu nghiên cứu và học tập của trường. Nhưng đó cũng là lúc mà Yang và Filo nhận ra họ có cơ hội để xây dựng công việc kinh doanh của riêng mình và quyết định lên kế hoạch kinh doanh. Ban đầu, Yang và Filo nhận được tài trợ tài chính từ Quỹ Sequoia Capital.

Yang đã nói với tạp chí Entrepreneur rằng: “Cả Dave và tôi nhận ra rằng chúng tôi muốn trở thành người đặt nền móng hoạt động cho Yahoo! Một sự thật hiển nhiên là chúng tôi muốn công ty sẽ đi tới nơi mà có lẽ nó không cần chúng tôi nữa… nơi mà Yahoo! sẽ là chính bản thân nó. Và khi đó, Yahoo! sẽ đủ lớn mạnh để chúng tôi có thể tự hào rằng chúng tôi đã thành công”.


(Dịch từ Businessinsider)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]