Bệnh ung thư đại tràng và những lời khuyên bổ ích

(Emdep.vn) - Bệnh ung thư đại tràng gây ra tỷ lệ tử vong khá cao. Con người có thể ngăn ngừa căn bệnh này nhờ chế độ ăn uống, lối sống hợp lý.

0
Ung thư đại tràng thường phát triển âm thầm trong giai đoạn đầu, là bệnh lý có tỷ lệ tử vong đứng thứ hai (sau ung thư phổi) trong các bệnh ung thư tại Mỹ. Đó là lý do tại sao việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe rất quan trọng để sớm phát hiện căn bệnh?
Bệnh có thể liên quan tới tiền sử gia đình. Đặc biệt, sau 50 tuổi, các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên thường xuyên khám sức khỏe để được chuẩn đoán sớm. Việc chuẩn đoán được thực hiện thông qua chụp X-quang hoặc nội soi. Để điều trị căn bệnh này, các bác sĩ thường dùng phương pháp phẫu thuật.
Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đáng kể:
1. Dừng hút thuốc lá
Hút thuốc lá không chỉ không tốt cho tim và phổi. Các chuyên gia cũng cho rằng thói quen này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.
2. Uống ít rượu
Uống rượu vừa phải thực sự tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên uống quá nhiều cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn. 
3. Duy trì cân nặng lý tưởng
Béo phì có liên quan tới một loạt các biến chứng như huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, loãng xương và bệnh gan. Dư thừa trọng lượng cũng liên quan tới bệnh ung thư đại tràng.
4. Hạn chế ăn thịt đỏ
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc ăn nhiều thịt đỏ và bệnh ung thư đại tràng. Điều này đặc biệt đúng khi thịt đỏ được nấu chín ở nhiệt độ cao hoặc bị cháy.
5. Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ
Các chuyên gia cho biết, chất xơ giúp ngăn ngừa hình thành các polyp đại tràng dẫn đến ung thư đại tràng. Do đó, bạn nên bổ sung nhiều chất xơ có trong trái câyrau quả hàng ngày.
6. Ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những phân tử có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Trà xanh, trái cây và rau quả có nhiều chất này.
7. Các loại rau họ cải
Các loại rau này có chứa lưu huỳnh giúp trung hòa các độc tố trong đại tràng. Do đó, bạn có thể bổ sung nhiều loại rau này vào chế độ ăn uống của mình.
 
 
Thụy Du – (Dịch theo HD)
(Theo Congluan)
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]