Bí quyết khởi sự đầu tư

0

Cơ hội đầu tư luôn có trong mọi hoàn cảnh, chỉ cần bạn chịu khó quan sát, tìm hiểu bài bản và chấp nhận dấn thân.

Loại bỏ sợ hãi

Nhiều người cả cuộc đời không dám đầu tư vào thứ gì mà chỉ giữ tiền trong két tại nhà hoặc gửi ngân hàng, bởi họ không vượt qua được nỗi sợ “có thể mất tiền". Do vậy, vượt qua chính mình, suy nghĩ lớn hơn là bước đầu tiên và khó khăn nhất trong bất kỳ quyết định đầu tư nào.

"Thời điểm khó khăn nhất là khi bạn khởi đầu từ con số không, không có sự chống lưng về tài chính và chỉ có một ý tưởng”, Richard Branson - một tỷ phú sở hữu tài sản gần 5 tỷ USD và cũng là nhà thám hiểm chuyên nghiệp nói.

Chấp nhận dấn thân cũng đòi hỏi sự tâm huyết và làm việc hết mình. Anh Minh, một nhà đầu tư cổ phiếu cá nhân cho biết thời gian đầu luôn trong tình trạng căng thẳng đầu óc, lên kế hoạch thâu đêm, song đổi lại là niềm tin và sự hăng say. Nền tảng này cũng hình thành nên ý chí táo bạo, không sợ thất bại. Theo trải nghiệm của Branson, những người thành công là những người không để thất bại cản trở.

Chịu khó học hỏi, dám chấp nhận thất bại là những yếu tố cần để ra biển lớn.

Thiết lập ngân sách

Để tìm được kênh đầu tư phù hợp, bạn phải biết chắc chắn sẽ có bao nhiêu tiền để tham gia cuộc chơi. Ước lượng chi phí sinh hoạt hàng ngày, xây dựng một quỹ dự phòng tài chính cho ít nhất 3-6 tháng là rất quan trọng, tránh trường hợp “vỡ nợ” trước khi đi đến đích. Trong quá trình này, bạn cũng phải tự đánh giá khả năng chịu rủi ro. Quá tự tin là vấn đề thường gặp với nhà đầu tư mới, song đây lại là căn nguyên của nhiều thất bại bởi những quyết định liều lĩnh, thiếu sáng suốt về thị trường cũng như quá sức chịu đựng của bản thân.

Thời gian cũng là yếu tố cần tính toán để xác định bạn có thể theo đuổi đến đâu. Rủi ro sẽ càng lớn nếu quyết định đi một con đường dài, song cũng đem lại cơ hội vì có nhiều thời gian để bù đắp thiệt hại. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào nguồn lực bạn có.

Nhiều trường hợp cho thấy một thương vụ đầu tư thành công không phải do bạn có càng nhiều tiền càng tốt mà xuất phát từ việc biết “liệu cơm gắp mắm”, bởi vậy đừng lo lắng khi bạn có quá ít tiền bởi đầu tư từ bất kỳ khoản tiền nhỏ nào lại tốt hơn so với không làm gì cả.

Trang bị kiến thức

Quan sát thị trường, tìm hiểu và học hỏi về các kênh đầu tư là yếu tố không thể thiếu với bất kỳ nhà đầu tư nào, kể cả người mới và lão luyện, bởi nó giúp đưa ra những quyết định đúng đắn và hợp xu thế. Bạn có thể là chuyên gia, người được đào tạo chính quy tại trường học, song cũng không vấn đề gì nếu chỉ trải qua một khóa học ngắn, đọc sách hay học hỏi người đi trước. Quá trình này giúp bạn nghiệm ra được triết lý và chiến lược đầu tư, cũng như tạo cơ hội giao lưu với cộng đồng và tìm được người chung chí hướng.

Từ đây, bạn sẽ phát hiện ra điểm mạnh của bản thân và hình thành ý tưởng. Lời khuyên là nên đầu tư vào những gì hiểu sâu sắc nhất. Nếu bạn có kiến thức về thị trường chứng khoán, bạn nên mua cổ phiếu của công ty mà biết rõ nhất. Đầu tư nhà đất cũng cần nhạy cảm về hành vi của người mua. Thậm chí, nếu bạn đổ tiền cho một ý tưởng kinh doanh tại gia, bạn cũng phải hiểu rõ nhu cầu của hàng hóa đó trên thị trường và tính được độ khả thi của dự án…

Đừng ngần ngại hỏi ý kiến từ người khác, song quyết định sẽ phải nằm ở chính bản thân bạn với những nền tảng kiến thức chắc chắn.

Huy động thêm nguồn lực

Sau khi chọn được kênh đầu tư phù hợp, bạn có thể cân nhắc đầu tư độc lập hoặc tìm thêm những đối tác để có những cơ hội lớn hơn. “Đối tác” ở đây có thể là người thân, bạn bè chung chí hướng hoặc nhà băng, tùy vào khả năng. Tuy nhiên, điểm bắt buộc là bạn đã phải lên được một kế hoạch đầu tư bài bản và chứng minh được tính khả thi với đối tác.

Anh Minh cho biết đã kêu gọi được 700 triệu đồng từ bạn bè do lên được một kế hoạch rõ ràng, thuyết phục gồm đánh giá tình hình thị trường, loại cổ phiếu khả năng sinh lời và mức lợi tức sẽ được hưởng. Anh chia sẻ, để có thể làm được điều này trước hết phải cho đối tác biết mình có gì trong tay, đó là kiến thức, tình hình tài chính và chữ “tín” trong các mối quan hệ. Chiến lược đầu tư phải thực tế để tránh trường hợp họ nghĩ mình viển vông hoặc tai hại hơn là sẽ mất bạn nếu tưởng đang bị dẫn vào một cái bẫy.

Bắt đầu thử sức

Sau khi hình thành được kế hoạch và xác định nguồn tài chính, hãy trải nghiệm là một nhà đầu tư thực thụ. Thực hiện chính xác những bước đề ra là cách giúp bạn không đi chệch hướng, song sự linh hoạt sẽ cần thiết để hạn chế những thất bại hoặc chớp được cơ hội quý giá, bởi thị trường luôn biến động.

Trong quá trình đầu tư, hãy tìm kiếm những nhà tư vấn, bởi họ chắc chắn có kinh nghiệm hơn và sẽ đưa ra những lời khuyên hay hỗ trợ bạn khi cần. Một phần mềm hiện đại hay chí ít là một file quản lý dạng excel sẽ vô cùng cần thiết để theo dõi quá trình.

Với những tài sản có tính thanh khoản cao như cổ phiếu, hãy thường xuyên tái cơ cấu danh mục đầu tư để phân bổ nguồn lực hợp lý. Đánh giá lại danh mục đầu tư hàng quý hoặc thậm chí hàng tuần, hàng ngày cũng cần thiết để biết được lúc nào nên thay đổi, tiếp tục hay cắt lỗ.

Phương Linh

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]