Bí quyết kiếm tiền của Mariah Carey

31.213

Nữ ca sĩ có khối tài sản hơn 500 triệu USD nhờ tham dự hầu hết các sự kiện, tự viết lời nhiều ca khúc và có sản phẩm kinh doanh riêng.

Nếu nhìn vào các dự án gần đây của Mariah Carey, mọi người có thể sẽ nghĩ cô ấy đang rất cần tiền. Năm 2011, Carey dẫn một chương trình đặc biệt kéo dài 3 đêm của kênh mua sắm Home Shopping Network (HSN). Năm 2013, cô nhận làm giám khảo American Idol. Đầu năm nay, cô ký hợp đồng trình diễn tại Las Vegas, cạnh tranh với các tên tuổi như Britney Spears hay Penn & Teller. Tháng 4 năm nay, cô ra mắt #1 to Infinity - tuyển tập các bài hát nổi tiếng từng đứng đầu Billboard Hot 100, từ bản ballad Vision of Love năm 1990 cho đến Touch My Body năm 2008.

Tuy nhiên, 7 năm nay, Carey đã ra mắt 3 album và đều thất bại. Sự nghiệp của diva này dường như đang xuống dốc. Tuy nhiên, theo CNN, Carey hiện có số tài sản trị giá 520 triệu USD, nhiều hơn Elton John và bằng Jay Z.

Mariah Carey hiện có khối tài sản hơn nửa tỷ USD. Ảnh: Mariah Journal

Dĩ nhiên, phần lớn thành công hiện tại của cô đều dựa trên nền tảng sự nghiệp trước đây. Với 18 ca khúc đứng đầu Billboard, Carey đang nắm giữ kỷ lục với một ca sĩ solo. Năm 2001, cô ký hợp đồng trị giá 80 triệu USD, phát hành 5 album với EMI. Đây là một trong những hợp đồng ghi âm giá trị nhất với một nữ ca sĩ thời đó, chỉ sau hợp đồng 100 triệu USD của Whitney Houston với Arista Records.

Carey ghi dấu ấn bằng nhiều ca khúc, như Heartbreaker và Always Be My Baby. Nhưng đó không phải thứ giúp cô giàu có. Carey còn tự viết lời cho các ca khúc của mình. "Nếu anh là ca sĩ, anh sống nhờ doanh số bán đĩa. Nhưng là nhạc sĩ, cô ấy còn nhận được tiền mỗi lần ca khúc được phát sóng trên radio hay chơi trên Internet nữa. Đây là điểm tạo nên sự khác biệt rất lớn về thành công tài chính trong dài hạn", Clyde Rolston - Giáo sư chuyên ngành Kinh doanh âm nhạc tại Đại học Belmont nhận xét. Các ca khúc của Carey trên Spotify còn được truy cập nhiều gấp đôi Madonna.

Đàm phán tác quyền đang là việc bắt buộc với nhiều ngôi sao trẻ, như Katy Perry hay Rihanna, kể cả khi họ không thực sự viết giai điệu. Tuy nhiên, Carey luôn rất khôn khéo trong các hợp đồng. Năm 2001, cô tham gia diễn xuất trong bộ phim không mấy thành công - Glitter. Album nhạc phim đi kèm chỉ bán được 500.000 bản. EMI - hãng đĩa của Carey khi đó đã quyết định trả tiền để không bao giờ phải làm việc với cô nữa. Vì vậy, cô có 28 triệu USD tiền đền bù.

Sau đó, Carey chuyển qua vài hãng đĩa nữa, ra mắt thêm vài album với kết quả lúc tốt lúc xấu. Carey cũng không thực sự là ca sĩ chuyên diễn trực tiếp. Dĩ nhiên, cô có thể hát, nhưng không thể nhảy và ít lưu diễn. Theo hãng dữ liệu âm nhạc Pollstar, các tour diễn của Carey chỉ mang về 60 triệu USD từ năm 2000. Trong khi đó, Christina Aguilera kiếm được tới 92 triệu USD.

Câu hỏi đặt ra là Carey đã làm gì để có khối tài sản khổng lồ mà không nhờ các tour diễn lớn hay các bài hát đột phá. Câu trả lời là luôn nói đồng ý. Vài tháng trước, American Idol trả cô 18 triệu USD. Dòng nước hoa Elizabeth Arden của cô đạt doanh thu hơn 150 triệu USD từ năm 2007. Cô vẫn kiếm tiền từ dòng HSN và còn có một thương hiệu nước giải khát. Carey kiếm lời nhiều nhất là từ tiền bản quyền bài hát All I Want for Christmas Is You mỗi mùa Giáng Sinh

Hiện tại, cô đang chuyển hướng sang Vegas, kênh kiếm tiền duy nhất ca sĩ này chưa động tới. Từ tháng 5, cô sẽ tham gia 18 show diễn tại sân khấu Caesars Palace. Nếu thành công, Carey sẽ có suất diễn lâu dài tại đây. Celine Dion kiếm được tới 2 triệu USD từ tiền vé mỗi tối khi diễn tại Vegas. Nhưng kể cả nếu không thành công, Carey cũng đã bỏ túi được số tiền kha khá rồi.

Hà Thu (theo Bloomberg)

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]