Bí quyết thành công của Toy Story 3

15.606
(TT&VH) - Sau một tháng bảng xếp hạng doanh thu phòng vé ở Bắc Mỹ trong tình trạng sụt giảm thì bỗng nhiên các nhà kinh doanh phim phấn chấn hẳn sau một tuần bản phim The Karate Kid mới thu được 55,7 triệu USD ngoài mong đợi, thì cuối tuần qua bộ phim hoạt hình Toy Story 3 của Pixar đã chiếm vị trí đầu bảng với doanh thu cao gấp đôi: 109 triệu USD.

Cuộc “mở màn” thành công nhất của hãng Pixar

Áp-phích phim Toy Story 3

Với thành công đó, bộ phim thứ 11 của hãng phim hoạt hình này đồng thời là tập thứ 3 trong serie phim Toy Story, đã trở thành cuộc “mở màn” ấn tượng nhất đối với sản phẩm của hãng Pixar. Với sự tham gia lồng tiếng của các ngôi sao Tom Hanks và Tim Allen, Toy Story 3 đã dễ dàng vượt qua thành công trước thuộc về The Incredibles với doanh thu đạt 70,5 triệu USD. Như vậy, Toy Story 3 đã lọt vào nhóm phim hoạt hình thu được hơn 100 triệu USD trong dịp cuối tuần đầu tiên cùng với phim Shrek 2Shrek the Third.

Toy Story 3 nằm trong chiến lược sáng tạo của Pixar, nơi tung ra phim nhựa hoạt hình đầu tiên dàn dựng bằng máy tính - Toy Story hồi năm 1995 và liên tục gặt hái thành công kể từ đó đến nay với những phim nhựa hoạt hình như Finding Nemo, WALL-E và năm ngoái là Up. Các nhà làm phim của Pixar đã phải sống lại với thời thơ ấu của mình, sống với nội tâm của cậu bé nhân vật chính là Andy. Do vậy mà serie phim Toy Story là một tác phẩm tự truyện chung của họ. Giống như nhân vật Andy, đội ngũ của Pixar, từ Giám đốc sáng tạo John Lasseter trở xuống, đã trở thành những đứa trẻ thông minh nhưng không bao giờ xóa bỏ niềm tin từ thời thơ ấu của mình: bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Song để tung ra được một sản phẩm kinh điển như Toy Story 3, hàng trăm nghệ sĩ và kỹ thuật viên đã phải làm việc liên tục trong 4 năm liền, kinh phí làm phim tốn kém 200 triệu USD.

Trong 15 năm qua, hãng phim hoạt hình Pixar mới sản xuất được 11 phim nhựa. 10 phim đầu, trong đó có Toy Story; A Bug’s Life; Toy Story 2; Monsters, Inc.; Finding Nemo; The Incredibles; Cars; Ratatouille; WALL-EUp, không chỉ là những bộ phim hoạt hình được dàn dựng bằng máy tính hay nhất, mà nhiều người còn cho rằng đây là những phim sống động nhất, sáng sủa nhất và chân thành nhất trong thời gian gần đây. Các sản phẩm này đã thu về được 5,6 tỷ USD cho hãng Pixar và công ty mẹ là Disney. Đáng kể nữa là Pixar đã dành được 5 giải trong số 9 giải Oscar Phim hoạt hình hay nhất, gồm Finding Nemo, The Incredibles, Ratatouille, WALL-EUp.

Giống như những câu chuyện hoạt hình của Walt Disney, các bộ phim của Pixar dành cho mọi lứa tuổi. “Chúng tôi không làm phim cho thiếu nhi. Mục tiêu của chúng tôi là làm phim cho tất cả mọi người”, đạo diễn phim Lee Unkrich nhấn mạnh.


Cảnh trong phim Toy Story 3
Coi các nhân vật như bạn bè và gia đình

Lasseter, đạo diễn kiêm đồng tác giả kịch bản của hai tập phim Toy Story đầu tiên đồng thời là người giám sát tập 2 phim Cars and Monsters, Inc., khẳng định sở dĩ serie phim Toy Story chinh phục được khán giả bởi “người ta sản xuất các tập phim tiếp theo như một cách để kiếm tiền nhưng họ chỉ xào xáo lại ý tưởng”. Còn Pixar trở lại với các nhân vật yêu thích của mình bởi “họ sống trong chúng tôi. Chúng tôi coi họ như bạn bè và gia đình mình. Bên cạnh đó, chúng tôi muốn thấy mình có thể tìm được những cảm xúc mới mẻ, sâu sắc hơn”.

Phong cách thị giác của Toy Story 3, được thể hiện một cách rõ ràng với bản phim công nghệ 3D, vẫn trung thành với thiết kế đơn giản như hai tập phim đầu.

“Tôi muốn phim thật thú vị, nhưng vẫn mang đậm phong cách của Toy Story. Song sức thuyết phục mạnh mẽ hơn của Toy Story 3 là yếu tố cảm xúc”, Unkrich, người biên tập tập phim Toy Story đầu tiên và đồng đạo diễn tập hai, cho biết.

Còn Lasseter vẫn nhớ như in khi ê-kíp làm phim của Pixar lần đầu tiên đọc kịch bản Toy Story trong một cuộc họp. “Cuối cùng, nước mắt tôi chảy dàn dụa. Tôi nhìn quanh bàn và nhận thấy ai cũng khóc”.

10 PHIM ĂN KHÁCH NHẤT BẮC MỸ
CUỐI TUẦN QUA

1.Toy Story 3: 109 triệu USD
2.The Karate Kid: 55,7 triệu USD
3.The A-Team: 13,8 triệu USD
4.Get Him To The Greek: 6,1 triệu USD
5.Shrek Forever After: 5,5 triệu USD
6.Prince Of Persia: The Sands Of Time: 5,2 triệu USD
7.Killers: 5,1 triệu USD
8.Jonah Hex: 5 triệu USD
9.Iron Man 2: 2,6 triệu USD
10.Marmaduke: 2,6 triệu USD

Việt Lâm
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]