3 bí quyết làm content của một startup thành công

Satrtup ContractIQ là công ty chuyên nghiên cứu cách thức phát triển các ứng dụng di động hiệu quả, được sáng lập bởi Ashwin Ramasamy - người có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực này.

0

ContractIQ ra đời vào tháng 1/2012. Cho đến năm 2015, công ty tung ra một bản báo cáo về "Phát triển ứng dụng di động". Bằng sự nỗ lực và chiến lược đúng đắn, bản báo cáo từng bị hầu hết các trang tin công nghệ từ chối đăng tải đã trở nên thu hút một cách bất ngờ: 100.000 lượt xem chỉ 1 tuần sau khi công bố.

Sau đây là bài viết chia sẻ của nhà sáng lập Ashwin Ramasamy đăng tải trên trang Tech in Asia về cách thức để họ đạt được điều đó.

Vào buổi tối thứ Bảy, ngày 4/4, sau khi đăng bài viết giới thiệu về báo cáo của chúng tôi lên Techcrunch, tôi đi ngủ và hoàn toàn không bận tâm đến nó nữa. Đến khi thức dậy vào 7 giờ 30, sáng Chủ Nhật, tôi bất ngờ khi nhận được đến 70 email – một điều bất thường vào một buổi sáng cuối tuần. Tất cả đều là email thông báo rằng bản cáo của chúng tôi đang được người đọc tải về. 

Trong vòng một tuần sau đó, chúng tôi đã chăm chỉ đếm các lượt tải và truy cập cứ đều đặn tăng dần. Sau cùng, chúng tôi có 100.000 lượt xem, và hơn 10.000 lượt tải báo cáo. Và chúng tôi muốn chia sẻ với bạn vì sao nội dung bài viết (content) đó của chúng tôi nhận được sự quan tâm đặc biệt như vậy.

Lượng traffic tăng vọt khi bản báo cáo được đăng tải
Hay

Bạn không có đường tắt để tạo ra một nội dung tốt và có giá trị hữu ích cho người dùng, đặc biệt là với những công ty B2B khi không thể viết những nội dung "ướt át" gây nhiều cảm xúc đến người đọc. Điều này đặt ra thách thức là làm sao những báo cáo với những con số khô khan, nhiều lý thuyết của bạn đủ sức thuyết phục độc giả click vào xem, thậm chí là tải về máy?

Trước hết, nội dung cần mang đến kiến thức, hướng tiếp cận mới về một vấn đề và đó là một khía cạnh hầu như chưa có ai khai thác. Điều này sẽ giúp bài viết gây được ấn tượng với bạn đọc.

Ví dụ, nếu chúng tôi công bố báo cáo về “Xu hướng phát triển ứng dụng trên điện thoại di động” thì đề tài này đã rất quen thuộc và độc giả gần như “bội thực” với nó. Thế nhưng, khi chúng tôi đã có hướng tiếp cận mới mẻ hơn "Mức giá để phát triển ứng dụng di động cho từng thị trường đặc biệt" thì bài viết mang đến hương vị mới lạ cho người xem.

Báo cáo của chúng tôi chỉ ra như thế nào là công ty tốt, trung bình hay những công ty tân binh đang tự cao nhưng không có thực lực. Từ đây, các công ty thuê ngoài để phát triển ứng dụng có thể chọn được đối tác phù hợp về năng lực, giá cả. Đây là những thông tin rất cần thiết nhưng hầu như không thể tìm kiếm được ở bất cứ đâu. Chúng tôi tạo ra nội dung dễ đọc, dễ nắm bắt chỉ trong một lần xem.

Xu hướng định giá các ứng dụng di động trong năm 2015
Để có được nội dung “dễ xem” này, chúng tôi mất 3 tháng để tiếp cận hơn 1.000 cửa hàng phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, chúng tôi là startup và không có nhiều tiền để treo giải thưởng tặng iPad cho những ai tham gia khảo sát. Có thể nói, không có bất cứ ai muốn tự nguyện tham gia vào khảo sát một cách "miễn phí" như vậy. Do đó, để có được vài trăm phản hồi quý giá, chúng tôi đã phải thay phiên nhau gửi email, gọi điện thoại, gặp trực tiếp... để năn nỉ mọi người. 

Đẹp

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà mọi người luôn nỗ lực để tạo ra những sản phẩm ngày càng tốt hơn, hoàn hảo hơn. Vì thế, khách hàng, người dùng, khán giả của bạn sẽ rất thẳng tay loại bỏ những sản phấm không xuất sắc. Chúng tôi học được bài học này khi công bố một báo cáo vào năm 2014.

Các trang như TheNextWeb, TechCrunch, GigaOM và tất cả các đơn vị khác đã từ chối báo cáo của chúng tôi. Một vài người trong số đó đã tử tế cho chúng tôi biết những thứ chúng tôi đưa ra không hấp dẫn về mặt hình thức. Thế nhưng chúng tôi không có đủ tiền để thuê những nhà thiết kế hàng đầu để cải thiện điều này.

Chúng tôi khắc phục bằng cách tự tay thiết kế tất cả các file powerpoint trong vòng 2 ngày và thuê một đơn vị thiết kế ngay tại địa phương để thực hiện các thiết kế trên Photoshop. Chúng tôi không trả họ một đồng nào, thay vào đó chúng tôi đưa cho họ hưởng lợi nhuận ngay trên thiết kế Infographic đó.

Bản thiết kế này được thực hiện trên PowerPoint. Tác giả khuyên bạn hãy sử dụng bất cứ công cụ nào thuận tiện nhất.
Tóm lại, bạn có rất nhiều cảm hứng để sáng tạo và nhiều cách để tiết kiệm tiền miễn là bạn không ngại lao động, xắn tay áo lên và dấn thân vào công việc. Kết quả là chúng tôi đã có một nội dung được trình bày đẹp mắt và hấp dẫn, đủ cuốn hút để độc giả click vào xem.

Sau khi trải qua sự cố làm bản báo cáo bị hoãn lại trong 2 tháng, chúng tôi tiếp cận với nền tảng PR thân thiện với báo chí. Chúng tôi học cách viết thông cáo báo chí, email cho các đơn vị truyền thông và nhanh chóng có được những kỹ năng cần có trong công việc. Kết quả là chỉ trong 1 ngày, chúng tôi có thể gửi 100 email tự động đến các nhà báo và theo dõi phản ứng của họ, dù không nhiều.

Dù bây giờ tôi đã là một cây bút có tên tuổi trên Techcrunch, thế nhưng chỉ mới năm ngoái, chẳng ai biết đến tôi và trang tin này cũng từ chối đăng báo cáo bằng Infographic của tôi.

Vì vậy, tôi đã lồng ghép Infographic vào trong bài viết về xu hướng phát triển điện thoại di động: Xu hướng gia công phần mềm và việc các nhà phát triển di động Mỹ gặp khó khăn như thế nào ở thị trường châu Á. Đó là một phần trong nội dung của bản báo cáo. Chúng tôi cần chia nhỏ nội dung bản báo cáo, hướng đến từng mục tiêu độc giả cụ thể. 

Bằng cách làm đó, chỉ trong 1 tháng, bài viết của chúng tôi đã có mặt trên Techcrunch, Fierce Wireless, Mobile Industry Review, Outsourcing Magazine, YourStory, TechinAsia và một vài trang khác như Yahoo! News. Chúng tôi còn được mời đến Radio Show ở Los Angeles.

Tóm lại, việc bạn đưa nội dung đến với người đọc đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn việc bạn tạo ra nó. Và tất nhiên kết quả bạn nhận được sẽ nhiều hơn so với những gì bạn đã bỏ ra.

Và có giá trị

Cho phép download miễn phí nội dung nhưng bạn vẫn nên có được thông tin độc giả quan tâm đến bạn
Một khi bạn đã cố gắng tạo nên nội dung độc đáo, bạn cần kiếm được tiền từ nó. Điều này không có nghĩa là bạn phải đính lên nội dung đó một cái giá nhất định. Nhưng ít nhất, bạn cần tạo ra điều kiện để người đọc thực hiện nếu muốn đọc những gì bạn viết.

Khách hàng sẽ trả một số tiền để đọc hoặc bạn sẽ có được những thông tin của họ. Từ đó, bạn có một danh sách những khách hàng quan tâm đến bạn và bạn cần tiếp tục chăm sóc, giữ chân, và phát triển khách hàng, nhằm phục vụ cho những tương tác tiếp theo.

Chúng tôi đã cung cấp miễn phí nội dung về xu hướng phát triển của thiết bị di động, bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp rất nhiều thông tin thú vị như: Xu hướng SDK, Enterprise Adoption of Mobile Development Platforms, Market Outlook…

Nếu nội dung của bạn tốt, người đọc sẽ tin tưởng bạn và dần dần sẽ sẵn sàng trả tiền cho bạn. Nếu bạn tạo ra nội dung từ chính nghiên cứu của bạn nghĩa là nó là duy nhất. Vì thế, bạn hãy tạo thương hiệu cho nó.  

>  

TĂNG KHÁNH
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]