Độc đáo loa KEF 205

KEF Reference 205 là cặp loa có nhiều đặc tính kỹ thuật nổi trội của model 207 đắt tiền hơn cùng sự ưu việt về âm thanh của dòng loa KEF Reference. Với mức gia 6.800 USD/đôi, xem ra KEF 205 cũng xứng với câu "tiền nào của nấy".

0

KEF 205 có vẻ ngoài khá mỹ miều.

Loa được thiết kế theo dạng thùng đứng 5 loa, vỏ gỗ maple (hoặc cherry) nặng chừng 33 kg. Phần vỏ gỗ bên ngoài được đánh nhẵn một cách cầu kỳ nổi rõ các đường vân gỗ tạo ra nét đẹp khoẻ và sang trọng của chất liệu tự nhiên. Các loa được lắp đặt theo chiều dọc, nhìn từ trên xuống giống như một con thuyền độc mộc với 2 cạnh bên khép lại theo hình elip, tạo ra những đường cong duyên dáng. Hai góc của mặt trước loa bom bê vừa tạo thẩm mỹ vừa tránh được các hiệu ứng nhiễu xạ do các góc nhọn gây ra. Khác với thiết kế loa thông thường, hai cạnh bên của KEF 205 thót dần về phía sau. Cấu trúc này có tác dụng phân tán các sóng đứng hình thành từ 2 cạnh bên, đồng thời ngăn các luồng âm phản hồi trực tiếp không đi qua màng loa. Bên trong thùng được gia cố rất chắc chắn theo nhiều chiều- ngang, dọc.

Mỗi thùng KEF 205 có 2 loa bass, đường kính 20 cm, màng giấy, vận hành song song với nhau. Mỗi loa này được gắn vào một khoang riêng biệt trong thùng loa và nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy mỗi khoang có lỗ thông hơi riêng cho từng loa bass.

Loa mid/treble là loa đồng trục 2 trong 1 Uni-Q. Màng loa trung bằng plastic có đường kính 13 cm, loa treble 2,5 cm. Hai loa đồng trục này nằm gọn trong một khung thép tròn tựa quả cầu, một phần nỏi gồ lên trên nóc loa. Ngoài loa treble đồng trục, KEF 205 còn được tăng cường bằng một siêu treble-hypertweeter trên nóc thùng.

Ngoài những ưu việt kể trên, KEF 205 còn có chân loa bằng chrome đầu nhọn, có thể cân chỉnh, triệt tiêu độ rung hiệu quả. Loa có nhiều cầu loa, mỗi cầu loa đảm trách một dải tần số khác nhau.

KEF 207 (trái) và KEF 205.

Một trong những ưu điểm chính của thùng nhiều loa là việc phân chia các dải tần số giữa các loa bộ phận tương đối dễ dàng và KEF 205 đã phát huy được thế mạnh đó. Tiếng bass của loa sâu và rõ. Loa nên đặt cách xa tường để có được sự cân bằng tiếng bass. Nếu nghe thấy quá nhiều tiếng trung trầm, bạn nên bịt nắp lỗ thông hơi lại. Một khi setup hợp lý, bạn sẽ cảm nhận được tiếng trầm chắc ngọt và sự rộng mở của phần trung âm.Tiếng treble của loa đẹp và cân đối.

Đặc điểm âm thanh nổi bật ở KEF 205 là sự cân bằng mềm mại và độ méo thấp, nghe không chói. Âm thanh của bộ loa này đối với đàn cello nghe hơi "lạnh", thiếu sự ấm áp nhưng nó mang lại ngôn ngữ biểu đạt rất phong phú và sự tinh tế, chi tiết cho tiếng đàn violon.

Xét một cách toàn diện. KEF 205 là một cặp loa đẹp về hình thức, hay về âm thanh, trình tấu được nhiều thể loại nhạc, nhưng giá chỉ bằng khoảng phân nửa cặp KEF 207.

Thông số kỹ thuật:

Dải tần: 45-55kHz
Độ nhạy: 91 dB
Trở kháng: 4Ohm
Kích thước: 29x116x43 cam
Trọng lượng: 33kg
Giá tham khảo: 6.800 USD

(Theo Nghe Nhìn)

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]