Elon Musk, Bill Gates, Mark Zuckerberg làm việc với cường độ cao như thế nào?

BizLIVE - Bill Gates, Elon Musk, Mark Zuckerberg, những nhà lãnh đạo của các công ty lớn nhất hành tinh luôn cố gắng để không lãng phí bất kỳ phút giây nào của họ, và có vẻ như tất cả họ đều có một đam mê – đó là công việc. Tweet

15.579

Elon Musk nổi tiếng là người "cuồng" công việc. Ảnh: OnInnovation/Flickr.

Để thực hiện những tham vọng lớn, các tỷ phú này thường làm việc hơn 70 giờ một tuần, kể cả ngày nghỉ cuối tuần, và thậm chí chấp nhận hy sinh một số thú vui trong cuộc sống.

Đổi lại nhờ ý tưởng sáng tạo, với kế hoạch tốt nhất, và được hỗ trợ bởi một tinh thần làm việc “siêu nhân”, Mark Zuckerberg, Bill Gates, Elon Musk đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Dù rất đam mê công việc nhưng mỗi tỷ phú này lại có một cách riêng để ứng phó với cường độ làm việc liên tục đồng thời, dung hòa được thời gian dành cho gia đình và các công việc xã hội.

Mark Zuckerberg tiết kiệm thời gian nhờ sự đơn giản

Ảnh: Scott Olson / Getty Images. 

Trang phục làm việc quen thuộc hàng ngày của Mark Zuckerberg là áo phông màu xám và áo hoodie. Những chiếc áo này giúp ông cảm thấy thoải mái và tập trung làm việc đồng thời tốn ít thời gian để suy nghĩ phải mặc gì mỗi ngày. Trong các sinh hoạt hàng ngày ông cũng đề cao sự đơn giản.

CEO 31 tuổi của Facebook cũng không thích đi lại trong những siêu xe quá hào nhoáng mà vẫn trung thành với chiếc Acura màu đen khá khiêm tốn.

Để tiện cho công việc, ông đã mua nhà chỉ cách văn phòng vài khối nhà để có thể làm việc 15 tiếng mỡi ngày tại công ty. Bằng cách loại bỏ rất nhiều việc lãng phí khác, mục tiêu tập trung nhất của Zuckerberg vẫn là công việc.

Trong một Q & A tại Facebook vào năm ngoái, ông từng nói: "Tôi cảm thấy như tôi không thể làm nổi công việc của tôi nếu tôi dành bất kỳ phần năng lượng nào của bản thân cho những thứ ngớ ngẩn hay phù phiếm trong cuộc sống. Như vậy, tôi mới có thể dành tất cả năng lượng của tôi vào việc xây dựng các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất”.

Bill Gates luôn giữ các email, cuộc sống, và danh sách những thứ cần đọc trong tầm kiểm soát

Ảnh: Kevork Djansezian / Getty. 

Trong một bài viết trên blog vào năm 2006, Bill Gates, khi đó còn là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và kiến ​​trúc sư trưởng phần mềm của Microsoft đã chia sẻ cách ông kiểm tra email của ông với một giải pháp đơn giản – xem cùng lúc trên ba màn hình lớn hơn.

Nhờ vậy, ông đã giải quyết hơn 100 email một ngày. Hiện nay với vai trò là đồng chủ tịch của Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation, tham gia các hoạt động xã hội và tiếp tục là cố vấn kỹ thuật cho Microsoft, nhiều người suy đoán lượng email của ông còn tăng lên hơn nữa.

Với một màn hình hiển thị các email gửi đến, một hiển thị các email mà ông đang xử lý, và một màn hình cho máy tính để bàn thường xuyên, ông có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc mà ông bị nhỡ bất kỳ nhiệm vụ nào. Bằng cách tập trung vào công việc của mình, dành thời gian xử lý email hợp lý, ông vẫn còn thời gian để dành cho các hoạt động khác.

Mỗi năm, ông thường dành một tuần nghỉ dưỡng trong rừng để toàn tâm đọc các tệp tài liệu và sách. Nhờ cô lập mình khỏi tất cả các thứ làm ông bị phân tâm, ông có thể đọc tất cả những thứ cần đọc và suy nghĩ chỉ trong một tuần. Cũng trong thời gian này ông sẽ vạch ra các kế hoạch chiến lược, kiểm tra lại hoạt động kinh doanh của công ty và các đối tác…

Elon Musk “quay cuồng” với nhiều công việc cùng lúc 

Ảnh: AP Photo / Jack Plunkett. 

Với việc kiêm nhiệm 3 vị trí điều hành tại 3 công ty (CEO của SpaceX, CEO của Tesla Motors, và Chủ tịch SolarCity), cùng với một gia đình có tới năm đứa con, đó là chưa kể đến tham vọng công việc cực lớn, thật khó tin là tỷ phú 44 tuổi Elon Musk lại có thể ngủ trung bình 6,5 tiếng mỗi đêm.

Nhà văn Max Chafkin, trong một hồ sơ năm 2007 viết về Musk, đã tiết lộ rằng: "Để có thể làm việc như “siêu nhân” mỗi ngày, Musk thường dựa trên hai chất kích thích: caffeine và mong muốn giúp đỡ nhân loại đặt chân lên sao Hỏa”.

Musk, người luôn phải “phân thân” giữa SpaceX và Tesla Motors, có một thuật quản lý công việc khá độc đáo: Ông gửi email trong khi xem qua các hoá đơn, tổ chức các cuộc họp và điều hành kinh doanh trên điện thoại cùng một lúc, thậm chí còn tranh thủ gửi thư cho các con trên máy tính cá nhân (thói quen khiến nhiều người không hài lòng).

Mặc dù thường không làm việc quá 15 giờ tại văn phòng, nhưng ông cho biết ông không bao giờ ngừng làm việc. Với thời gian có hạn trong khi có cả núi công việc cần giải quyết, nên cũng dễ để hiểu rằng cách hiệu quả nhất để tiết kiệm thời gian mà Musk có thể làm là làm mọi thứ cùng một lúc.

Rất ít người trong chúng ta có thể làm việc 15 giờ mỗi ngày, hoặc có thể đứng đầu một công ty hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, nhận được ít tiền hơn khi phải dành ít thời gian để làm việc sẽ cho phép bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào bất cứ điều gì bạn cho là thực sự quan trọng với bạn.

KIỀU CHÂU / Theo Business Insider

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]