Học cách tự lập từ môi trường nội trú

Cho trẻ học nội trú có bao nỗi lo: Con có được ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ? Con có chăm học không? Có bị bạn bè bắt nạt không…? Cùng tìm hiểu cuộc sống của học sinh nội trú tại Trường THCS-THPT Tư thục Duy Tân (TPHCM)

15.5715

Ăn-ngủ-nghỉ và văn hóa nội trú

Học sinh của Trường Duy Tân đến từ nhiều vùng miền, nhiều dân tộc và điều kiện sống khác nhau. Có gia đình không xa trường nhưng cha mẹ bận rộn, cần môi trường để con vừa học tốt vừa rèn kỹ năng sống, sinh hoạt tự lập. Có những em có hoàn cảnh đặc biệt như cha mẹ ly hôn, các em thiếu hơi ấm gia đình; phụ huynh tin tưởng các thầy cô và môi trường giáo dục ở Duy Tân sẽ bù đắp cho các em sự thiếu hụt đó. Cũng có trường hợp các em đến tuổi thiếu niên, cha mẹ nói không nghe nên hi vọng học nội trú ở đây sẽ rèn kỷ luật, tính trách nhiệm cho các em.

Thầy cô là người giám sát, chăm lo và lắng nghe các em (Ảnh: Trường Duy Tân)

Ở nội trú, mỗi học sinh có một giường riêng, các em tự chịu trách nhiệm giữ vệ sinh trong khu vực của mình. Mỗi phòng gồm 6-8 giường tầng, nam riêng nữ riêng.

Mỗi lớp có các thầy cô quản nhiệm chăm lo cho các em cả trong và ngoài giờ học. Các thầy cô luôn ở bên các em cả trong lúc ngủ trưa để có thể can thiệp kịp thời nếu như có xích mích, xung đột gì xảy ra. Trường cũng trang bị camera ở những nơi công cộng để có thể quan sát, theo dõi tốt hơn sinh hoạt của các em.

Thầy cô quản nhiệm cũng là những người thường xuyên lắng nghe tâm sự của từng em học sinh để có sự uốn nắn kịp thời.

Bếp ăn của Duy Tân đảm bảo nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Y Tế và Sở giáo dục & Đào tạo. Về khẩu vị, mỗi học sinh lại có một khẩu vị khác nhau, nhưng khi vào trường, các em sẽ được tập để làm quen dần với môi trường mới.  Bếp ăn cũng phải chuẩn bị một số món cơ bản, thông dụng mà bất cứ em nào cũng có thể ăn được như thịt, trứng, đậu, rau…

“Đi để học thành phố mình, đất nước mình…”

Mỗi tháng trong chương trình chính khóa, học sinh Trường Duy Tân được tham quan và học tập kiến thức xã hội theo một chủ đề. Đó là chương trình English Bus Tours của Duy Tân.

Cùng với thầy cô chủ nhiệm và giáo viên tiếng Anh bản ngữ, các em được tham quan các địa danh lịch sử, các điểm vui chơi, hay các tổ chức, doanh nghiệp … và gần đây nhất là tìm hiểu về sự phát triển cơ sở hạ tầng, đường xá, nhà ở của TPHCM. Mỗi buổi dã ngoại, các em trao đổi với nhau và với thầy cô những phát hiện, những ý kiến của mình để hiểu thêm về đất nước và xã hội.

Học sinh Duy Tân trên những chuyến English Bus Tours tìm hiểu xã hội.

Ngoài giờ học, trường Duy Tân còn luôn khích lệ các em tham gia các hoạt động khác tùy thuộc vào sở thích và khả năng như làm bánh, bóng đá, bóng rổ, ca hát, hội họa,… Nhà trường hướng đến khai thác và trau dồi tiềm năng của trẻ, để các em không chỉ ham học hỏi, khám phá tri thức, mà còn năng động, sống tích cực hơn và được làm những gì mình yêu thích.

Ở nội trú, các em chăm học hơn?

Học sinh nội trú học cả ngày, sáng 5 tiết, chiều 3 tiết, tối 2 tiết phụ đạo ôn bài. Ăn sáng, trưa, chiều tại trường, ngủ tại ký túc xá của trường. Mỗi tuần học từ sáng thứ Hai đến trưa thứ Bảy.

Buổi sáng các em học theo chương trình Việt của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Buổi chiều tăng cường Anh ngữ, Toán và chương trình học trực tuyến để thi lấy chứng chỉ chuyên ngành của các trường danh tiếng trên thế giới. Thực hành công nghệ thông tin trên máy tính. Buổi tối ôn tập, dò bài và phụ đạo cho chương trình học ngày hôm sau.

Môi trường đa văn hóa, kỷ luật cao, chương trình học đa dạng.

Thầy Phan Văn Đồng - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, xác định mục tiêu trở thành một trong những trường Phổ thông Tư thục hàng đầu cả nước nên những năm qua, trường THCS – THPT Duy Tân đã đầu tư rất lớn để xây dựng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề. Chính vì thế, chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng được nâng cao. Điều này đã được chứng minh thông qua số lượng học sinh đạt các thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp quận, cấp Thành phố hay cuộc thi Olympic 30/4, Olympic toán học… tăng dần theo hàng năm.

“Khi bước chân vào trường Duy Tân, các em sẽ có những bài kiểm tra để đánh giá năng lực và kiến thức. Với những bạn học giỏi, nhà trường sẽ tạo điều kiện cho các em phát huy hết khả năng của mình. Với những học sinh yếu hơn, nhà trường sẽ phân công các thầy cô bộ môn phụ đạo, bổ trợ thêm kiến thức cho các em. Do đó, hàng năm, tỷ lệ đậu tốt nghiệp lớp 12 của trường luôn đạt mức cao. Nhiều bạn đã trúng tuyển vào các trường ĐH danh tiếng của thành phố như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Kinh tế TP.HCM…”.

Đặc biệt, trường thành lập quỹ học bổng Duy Tân để khuyến khích những em chăm học, học giỏi, giúp đỡ những học sinh khó khăn về kinh tế. Các em học sinh giỏi được nhà trường cam kết giảm 10% học phí.

 

Trường THCS-THPT Tư thục Duy Tân đang tuyển sinh từ lớp 1 – lớp 12 theo 2 hình thức bán trú và nội trú. Thông tin chi tiết xin mời quý vị phụ huynh và các em học sinh tìm hiểu tại đây

 

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]