Lời khuyên cho bạn khi ông xã thất nghiệp

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, nhưng nếu một ngày chồng bạn lâm vào cảnh thất nghiệp, nên biết cách cư xử với anh ấy sao cho tế nhị. Sông có khúc, người có lúc cơ mà.

15.5929

Lấy lại tinh thần cho chồng

Hãy làm một điều gì đó thật đặc biệt giúp chàng củng cố tinh thần, có thể là một bữa ăn mà chồng ưa thích, rủ chàng cùng chơi game, hay chỉ là dành thời gian ở bên chồng nhiều hơn trước.

Trong khi anh ấy đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần, và có thể cáu giận vô cớ, những cử chỉ quan tâm của bạn sẽ khiến chồng nhận ra rằng tình yêu bạn dành cho anh ấy còn quan trọng hơn công việc, và tình yêu ấy là vô điều kiện.

Không cằn nhằn

Trước khi chồng bạn tìm được một công việc mới, hãy để cho anh ấy có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi lại tinh thần sau cú sốc mất việc. Bạn đừng vội vàng thúc bách hay bắt ép chồng phải đi kiếm việc ngay lập tức. Và khi chồng bạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm một công việc phù hợp, đừng tỏ thái độ sốt sắng hay vội vàng, đừng hỏi: “Hôm nay anh đi tìm việc thế nào? Lại không được à?” làm chồng ức chế.  

Động viên 

Khoảng cách giữa động viên và cằn nhằn khá mong manh. Vậy nên hãy chú ý, đừng phá hỏng giới hạn đó.

Hãy chia sẻ với chồng những kinh nghiệm, những yếu tố cần thiết để tìm kiếm một công việc mới, như kĩ năng thuyết trình tốt, năng lực hay một hệ thống xã giao. Đừng đay nghiến những điểm yếu của chồng. Nên để chàng tự khám phá bản thân.

Cũng có thể nói với chồng rằng bạn rất tin vào năng lực cũng như khả năng lãnh đạo của chàng. Nhưng đừng tán tụng thái quá, chồng bạn sẽ không tin đâu.

Đừng hy vọng chồng trở thành “ông nội trợ kiểu mẫu”

Nhiều người nghĩ rằng, chồng thất nghiệp thì ở nhà dọn dẹp nhà cửa và nấu nướng đỡ cho vợ. Tuy nhiên, nếu việc đấy chưa từng xảy ra trước đây, thì bây giờ cũng sẽ không xảy ra. Vậy nên bản thân bạn, một người vợ, vẫn cần chủ động trong các công việc vặt gia đình.

Thực tế về tài chính gia đình

Thay vì sừng sộ hay chì chiết chồng về những khoản bạn không thể trả, về chuyến du lịch bạn đã lên kế hoạch mà không thể thực hiện, hãy cố gắng tiết kiệm chi tiêu, gác sang một bên các thú vui xa xỉ. Nhớ rằng vào thời điểm khó khăn này, càng nợ nần càng tăng thêm áp lực cho chồng và gây sức ép lên mối quan hệ hai người. 

Chỉ đưa ra lời khuyên khi chồng hỏi

Không nên bình luận bất cứ điều gì nếu chồng bạn không hỏi. Song nếu anh ấy mở lời: “Em có thể góp ý ‎cho lá đơn xin việc này của anh không?” thì bạn đừng ngần ngại giúp đỡ. Tùy theo tính cách của chồng, bạn cũng có thể là người chủ động đề nghị được giúp đỡ. 

Theo Ánh Nguyệt
Dân trí/AB
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]