Lời khuyên cho bạn sau khi luyện tập thể thao

Nhiều người cho rằng, chỉ cần luyện tập đúng kĩ thuật, động tác là đủ và không cần quan tâm đến việc chăm sóc cơ thể sau khi luyện tập. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

15.6037


Không những quyết định hiệu quả của việc luyện tập mà còn ảnh hưởng trực tiếp khả năng hoạt động của tim cũng như trạng thái tâm lý của cơ thể... Hãy làm theo những lời khuyên sau và bạn sẽ có kết quả luyện tập đúng như mong muốn của mình.
 
Hãy làm “nguội” cơ thể
 
Cơ thể đang căng như dây đàn và nóng lên sau những bài tập căng thẳng. Vậy nên việc ăn uống hoặc làm việc ngay sau khi luyện tập rất có hại cho sức khoẻ. Hãy để cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn. Hãy ngồi nghỉ, mát xa chân, tay và các bộ phận khác trên cơ thể. Hít thở sâu hoặc ngâm mình trong làn nước ấm cũng mang lại cảm giác sảng khoái.


 
Hít thở sâu sau mỗi bài tập sẽ mang lại cảm giác sảng khoái.

 

Không đi tắm ngay
 
Sau khi vận động lập tức đi tắm nước lạnh thì huyết quản sẽ co lại do bị kích thích đột ngột, ảnh hưởng tới tuần hoàn máu, đồng thời làm giảm sức đề kháng của cơ thể, dẫn tới dễ bị ốm, nhiễm bệnh. Nếu tắm nước nóng sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu dưới da trong khi cơ bắp vẫn đang đòi hỏi khiến không đủ máu cho tim và não. Kết quả là người bị nhẹ thì đầu đau hoa mắt, nặng thì choáng sốc. Về lâu dài dễ mắc các bệnh mãn tính.
 
 

Không ăn quá nhiều đồ ngọt
 
Có một số người cảm thấy sau khi vận động ăn đồ ngọt hoặc uống một cốc nước đường thì sẽ rất “sảng khoái” vì thế cho rằng ăn đồ ngọt sau khi vận động rất tốt cho cơ thể. Thực ra đó chỉ là cảm giác tạm thời. Đường khi vào cơ thể sẽ làm tiêu hao phần lớn vitamin vì thế sẽ có cảm giác mệt mỏi, ăn uống không ngon, ảnh hưởng đến sự phục hồi của cơ thể sau tập luyện. Vì thế, sau khi vận động tốt nhất nên ăn những thực phẩm chứa vitamin như rau xanh, gan, trứng v..v.


 
Đồ ngọt dễ làm bạn thêm mệt mỏi.

 

Không uống bia rượu để “trừ” mệt
 
Sau khi vận động, các chức năng của cơ thể đều ở trong trạng thái mệt mỏi, lúc này uống bia rượu sẽ làm cho chất cồn nhanh “ngấm” vào trong máu, gây tổn thương cho gan và dạ dày lớn gấp nhiều lần so với lúc bình thường. Nếu thành thói quen sẽ dẫn tới các chứng bệnh như mỡ gan, xơ gan, viêm dạ dày, lở loét dạ dày sau này. Ngoài ra, uống quá nhiều bia sau khi vận động sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu, nguyên nhân dẫn tới viêm khớp.


 
Nói không với các chất kích thích sau khi tập luyện.

 

Uống nước đúng mực
 
Quá trình luyện tập làm giảm một lượng nước đáng kể trong cơ thể bạn. 2 hoặc 3 cốc nước là tối ưu nhất cho cơ thể sau 2 giờ luyện tập. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước lại là thách thức với dạ dày và làm bạn luôn có cảm giác nặng nề với chính cơ thể mình.


Uống nước đúng mực sẽ làm cơ thể thêm khỏe mạnh.

 

Ăn thức ăn có chứa nhiều prôtit và hidrat cacbon

Hoa quả không chỉ giúp bạn đẹp mà còn thêm khỏe mạnh.

 

Sau khi luyện tập, cơ thể cần rất nhiều năng lượng để hồi phục sức khoẻ. Các loại thức ăn có chứa chất hidrat cacbon và prôtit là sự lựa chọn tốt nhất cho cơ thể. Prôtit giúp tốt cho hoạt động của hệ thần kinh, còn hidrat cacbon không thể thiếu cho việc bổ sung năng lượng cho cơ thể. Nên lựa chọn các món ăn nhẹ như: bánh mì, hoa quả, phomát hoặc các món ăn chế biến từ cá ngừ.
 

Chỉ nên lót dạ bằng chút bánh mì sau khi luyện tập.

 

 

Theo plxh

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]