Môi trường sống có thể thay đổi giới tính của cá con san hô

(Khám phá) - Một nghiên cứu mới cho thấy, loài cá san hô khi còn nhỏ có thể thay đổi giới tính ở những môi trường sống khác nhau của bố mẹ chúng.

15.5957

Nghiên cứu mới của các chuyên gai Mỹ được công bố trên Global Change Biology chỉ ra rằng, loài cá san hô có thể điều chỉnh giới tính lúc nhỏ, tùy thuộc vào nền nhiệt môi trường nước sống của bố mẹ chúng.

Cụ thể, nếu nền nhiệt độ trung bình nước tăng 1,5 độ C sẽ làm giảm tỷ lệ cá cái được sinh ra tới 30%. Chính vì vậy, cũng dễ hiểu khi mùa hè loài cá này sinh ra nhiều con đực hơn do nhiệt độ nước cao hơn.

Tuy nhiên, tỷ số giới tính nữ của con non được khôi phục khi cá bố, mẹ được nuôi ở nhiệt độ thấp hơn. Theo các chuyên gia, việc tỷ lệ cá thể cá cái giảm có thể gây sự tổn hại đặc biệt vì tốc độ tăng trưởng dân số sẽ hạn chế theo.

Các chuyên gia khẳng định tầm quan trọng của nghiên cứu này trong việc duy trì và bảo vệ các loài sinh vật biển chịu tác động của nền nhiệt nước khi mà nhiệt độ trái đất đang nóng dần lên và kéo theo đó nến nhiệt của nước cũng tăng lên.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]