Năm bí quyết giúp bán hàng thành công

Vấn đề của việc bán hàng (Sales) không nằm ở nỗ lực mà nằm ở kết quả. Rất nhiều doanh nhân chỉ quan tâm đến các công việc khác mà lại không thực sự chăm sóc khách hàng của họ. Vì là trọng điểm của ngành kinh tế mới, nên việc bạn có thành công trong lĩnh vực này hay không tùy thuộc vào khả năng bán hàng và tạo ra doanh thu. Vấn đề này không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm hay dịch vụ của bạn mà còn phụ thuộc vào chính bạn.

15.5986

Sau đây là 5 bí quyết để bạn có thể đi con đường thành công trong việc bán hàng :

Năm bí quyết giúp bán hàng thành công

1. Hãy nhớ rằng bạn đang làm việc với người khác

Nhiều nhân viên bán hàng dễ bị cuốn vào các mặt hàng mà họ đang bán nhưng quên mất rằng họ đang làm việc với người khác. Các khách hàng đều muốn được chăm sóc riêng. Lấy ví dụ là một phòng khám nha khoa, đôi khi họ quên rằng công việc của họ không phải chỉ tập trung vào răng – hàm mà còn phải làm cho bệnh nhân cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

Để khách hàng chú ý và duy trì niềm vui của họ là một vấn đề lớn ngày nay. Có thể khi làm việc với một khách hàng lớn như nhà hàng và các văn phòng chuyên nghiệp, họ thậm chí còn không quan tâm đến bạn. Tuy nhiên, trước khi làm việc với họ hoặc bất cứ khách hàng nào, bạn cũng phải tự nhủ: “Đây là một khách hàng đặc biệt nên họ cần chăm sóc đặc biệt”.

2. Tập trung vào kết quả, không phải nỗ lực

Bán hàng không phải là công việc đòi hỏi tổ chức, lên kế hoạch hay hội họp mà là kết quả đạt được. Các nhân viên bán hàng thường tự làm mất thời gian của mình vì những công việc khác mà không đi đến gặp các khách hàng có hứng thú với sản phẩm của mình.

Thành công trong bán hàng là vấn đề đạt được kết quả và cũng có nghĩa là đem sản phẩm của mình đến tay của càng nhiều khách hàng càng tốt. Một người bán hàng giỏi là người biết thu hút sự chú ý của khách hàng và trình bày về sản phẩm hay dịch vụ của mình sao cho khách hàng muốn mua chúng. Đừng nhầm lẫn kết quả với nỗ lực, không phải bạn đang xếp một cuộc hẹn mà là vấn đề bạn có bán được hay là không.

3. Làm những việc không thoải mái

Grant Cardone, một chuyên gia bán hàng quốc tế và là cây bút nổi tiếng của tờ New York Times chia sẻ: “Người bán hàng giỏi nhất mà tôi từng gặp sẵn sàng lao mình vào những việc khó. Nhờ vậy, anh sẵn sàng đến gặp những khách hàng khó tính , hỏi các câu hỏi khó và đi những con đường người khác cho là không thể”. Do đó, làm những việc không dễ chịu là cách của những con người vĩ đại.

Theo Grant Cardone, ông thường gọi điện cho những khách hàng khó tính trước và vẫn kiên trì gọi điện cho họ, cho dù ai đó có bỏ cuộc. Mỗi tháng, ông lập một danh sách những khách hàng khó tiếp cận nhất của công ty, đồng thời lập một kế hoạch “tấn công” để có được những người này. Tháng đầu tiên thực hiện kế hoạch đề ra, tôi đã có được bản hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay. Bạn có thể đem về một bản hợp đồng lớn mà không cần phải mò mẫm lung tung, chỉ cần kiên trì với các khách hàng khó tính.

4. Làm khách hàng kinh ngạc

Những người bán hàng giỏi sẽ tìm cách để truyền cảm hứng cho khách hàng, làm họ yêu thích và cảm thấy rất cần sản phẩm đó. Khi làm khách hàng kinh ngạc, bạn sẽ tạo nên một sự khác biệt và làm họ muốn trải nghiệm ngay. Do đó, vấn đề nằm ở cách bạn trình bày, ngay cả một sản phẩm chán ngắt đi nữa, bạn cũng có thể làm khách hàng thích thú với lối trình bày ấn tượng.

Có lần, Grant Cardone giới thiệu cửa kính cho một khách hàng bằng cách mô tả căn nhà sẽ bị bão thổi, đập vào hai bên hông như thế nào để chứng minh cho chất lượng của sản phẩm. Ngay lập tức, khách hàng chú ý đến và cho rằng sản phẩm của ông lẫn chính ông đặc biệt hơn các đối thủ cạnh tranh khác. Nếu bạn chỉ ở mức trung bình thì khó lòng mà bán được nhiều sản phẩm. Do đó, hãy làm họ kinh ngạc bằng cách trình bày, ăn mặc và niềm tin vào mặt hàng mà bạn đang bán.

5. Đề nghị mua

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng hầu hết những người bán hàng không bao giờ đề nghị khách hàng mua sản phẩm của mình. Thật là khó tin, nhưng đây là sự thật. Grant Cardone gần đây có một cuộc khảo sát bằng cách đích thân đi mua hàng ở 500 doanh nghiệp và gần như 70% nhân viên bán hàng đều không đề nghị chúng tôi thực hiện giao dịch. Bất kể sản phẩm của bạn là gì, giá cả ra sao hoặc bạn chuyên nghiệp đến đâu, nếu bạn không đề nghị khách hàng mua thì bạn chỉ có thể bán cho những ai không quan tâm đến những gì họ mua.

Ông chia sẻ thêm: “Tôi ghi chú lại mỗi khi đề nghị khách hàng thực hiện giao dịch với mình. Điều này giúp tôi tập trung và phát triển doanh số của mình”.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]