Nguyên nhân, triệu chứng bệnh nấm lưỡi

Bệnh nấm lưỡi có liên quan đến khả năng miễn dịch của trẻ ,những yếu tố về cơ địa của trẻ có ảnh hưởng đên sự phát triển của bệnh.

0

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, bệnh nấm lưỡi là một loại bệnh xảy ra ở lưỡi và thường gặp phải ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (thường dưới 1 năm tuổi) nhưng cũng có thể xuất hiện ở trẻ lên 10 tuổi, thậm chí 15 tuổi.

Nấm lưỡi là một trong những nguyên nhân chính gây chứng biếng ăn ở trẻ, nhưng lại ít được chú ý, bệnh chữa lâu khỏi và dễ tái phát này lại rất phổ biến.

Bệnh nấm lưỡi có liên quan đến khả năng miễn dịch của trẻ ,những yếu tố về cơ địa của trẻ có ảnh hưởng đên sự phát triển của bệnh.

Nguyên nhân nấm lưỡi

Sức khỏe & đời sống cho biết:

Do nấm Candida albican

Nấm Candida albican cư trú và sinh sống trong đường ruột là thủ phạm gây nên chứng tưa lưỡi ở trẻ nhỏ.

Thông thường nấm Canida và vi khuẩn E.coli trong đường ruột là cân bằng. Tuy nhiên, trong một trường hợp nào đó, do việc sử dụng thuốc kháng sinh khiến nấm candida phát triển gây nên hiện tượng tưa lưỡi.

Do virus

Virus cũng là nguyên nhân gây tưa lưỡi cho trẻ. Khi tưa lưỡi, lưỡi và lợi của trẻ xuất hiện vết loét nhỏ, trú ngụ dưới những lớp màng trắng. Khi màng trắng này bị bong, bé sẽ bị đau rát khi nhai, nuốt thức ăn.

Bé chảy nhiều nước dãi, miệng hôi và có thể bị sốt cao.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cho bé thuốc bôi miệng có chứa kháng sinh và chất sát trùng để tiêu diệt virus gây bệnh. Triệu chứng tưa lưỡi ở bé sẽ giảm dần và khỏi hẳn sau đó 4-5 ngày.

Do uống kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài là nguyên nhân gây tưa lưỡi ở trẻ. Khi ấy, kháng sinh tiêu diệt những vi khuẩn có lợi và làm sinh sôi những vi khuẩn gây hại trong khoang miệng bé.

Trường hợp này, các mẹ nên lau miệng, nhất là lưỡi bé thật sạch sau mỗi lần uống thuốc. Tình trạng tưa lưỡi ở bé sẽ mất đi sau một khoảng thời gian ngừng uống thuốc mà bạn không cần dùng bất kỳ biện pháp can thiệp nào.

Ngoài 3 trường hợp kể trên, trẻ có hệ miễn dịch kém cũng dễ có nguy cơ bị tưa lưỡi.

Các yếu tố nguy cơ nấm lưỡi

Do cặn sữa bám lại trên lưỡi bé sau khi ăn mà mẹ lại không thường xuyên vệ sinh cho bé, dần dần lâu ngày sẽ hình thành một lớp màng trắng bao phủ trên lưỡi.Những yếu tố về vệ sinh răng miệng cũng ảnh hưởng đến khả năng nhiễm khuẩn của trẻ nhỏ.

Ngoài ra những yếu tố cơ địa và di truyền cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh .Yếu tố về sữa mẹ là một trong những nguyên nhân có thể làm cho tình trạng bệnh có thể nặng thêm.

Các bà mệ cần chú ý đến yếu tố miễn dịch, hạn chế dùng sữa ngoài.

Triệu chứng, biểu hiện nấm lưỡi

- Các trường hợp tạo màng giả màu trắng niêm mạc miệng.

- Những màng màu trắng bám khá chặt vào niêm mạc, gây vướng víu và đau.

- Trẻ khó nuốt dẫn đến kém ăn và thường quấy khóc khi bú.

- Có trường hợp bỏ bú, sút cân..

Tham khảo thuốc:

Forlax Gói 10g: Táo bón ở người lớn & trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Có thể kê toa cho bệnh nhân : Tiểu đường theo chế độ ăn không galactose, có thai, cho con bú.

Trà Mi

Nên đọc

Theo GĐVN

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]