Những lý do chính đáng để bạn ăn chậm lại

(SKGĐ) Bao lâu để bạn nhai và nuốt? Bao lâu để bạn kết thúc một bữa ăn? Bạn không nên ăn một bữa quá 30 phút nhưng cũng đừng nhai vội, nuốt vội. Hãy nhai từ từ, vì 5 lý do sau

0
Ăn chậm để bạn thấy được tinh tế trong từng loại thực phẩm, gia vị...

Ăn chậm sẽ cảm nhận vị ngon của thức ăn 

Thật khó mà thưởng thức hương vị của các món ăn nếu bạn ăn vội ăn vàng. Mà sự tuyệt vời của các bữa ăn là thỏa mãn vị giác, là để thấy sự tinh tế trong từng loại thực phẩm, gia vị. Cảm nhận thức ăn cũng là thú thanh tao. Nếu muốn thế, bạn hãy ăn chậm thôi.

Ăn chậm giúp giảm cân

Ăn chậm giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn. Đó là vì não bộ cần khoảng 20 phút để nhận tín hiệu no. Nếu bạn nhai, nuốt nhanh thì có thể bạn sẽ nạp vào dạ dày lượng thức ăn nhiều hơn mức cần thiết. Nhưng nếu bạn ăn chậm, thì não bộ sẽ nhận được tín hiệu đúng khi bạn cần đủ thức ăn.

Ăn chậm giúp tiêu hóa, hấp thu tốt hơn

Nhai chậm giúp tăng tương tác thông tin ở cơ hàm. Việc nhai kỹ sẽ giúp bạn tiết ra enzyme tốt hơn. Thức ăn được nghiền nhỏ ở miệng sẽ giảm gánh nặng cho dạ dày. Kết quả là quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Ăn chậm làm giảm stress

Ăn chậm giúp bạn chú ý đến việc ăn uống hơn và đó có thể là hình thức “thể dục” cho tâm trí. Kết quả là bạn sẽ giảm được căng thẳng.

Ăn chậm khiến bạn đẹp hơn

Ăn vội khi đang một mình thì sẽ chẳng ai cười bạn nhưng bạn có thể dễ bị nghẹn, hóc, đầy hơi, khó chịu. Còn ăn vội trước đám đông thì bạn sẽ làm xấu đi hình ảnh của mình. Ăn nhanh khiến bạn vơ phần lớn thức ăn về mình khi người khác mới ăn ít. Ăn nhanh khiến bạn làm rơi vãi thức ăn, hay bị dắt răng…

Nguyên Hạnh

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]