Phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể

Tình trạng bị đục thủy tinh thể gây nên tình trạng mắt bị mờ dần dẫn đến mù lòa ngày càng trở nên phổ biến.

15.6056

Nếu như trước đây, chứng bệnh này chỉ xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên thì hiện nay, người bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Vì thế, để ngăn ngừa nguy cơ bị đục thủy tinh thể, theo các chuyên gia, bạn nên thay đổi thói quen ăn thịt sang ăn cá.

Nghiên cứu cho biết, bạn cần giới hạn tiêu thụ thịt không quá 350g/tuần, và nên ăn nhiều cá, rau xanh, trái cây trong chế độ ăn hàng ngày.

Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên quan giữa thói quen ăn uống với nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở những người già. Kết quả kiểm tra cho thấy, những người già từ 65 tuổi trở lên, ăn nhiều thịt (hơn 350g/tuần) đối diện với nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở mức cao nhất.

Trong khi những người giới hạn mức tiêu thụ thịt xuống bằng một nửa (175g)/tuần, giảm được 15% nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Và đối với những người không chỉ cắt giảm tiêu thụ thịt mà còn thay đổi sang thói quen ăn cá, trái cây và rau xanh, đã giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể xuống mức thấp nhất.

Có thêm vài phát hiện khác từ chế độ ăn đối với sức khỏe trong cuộc nghiên cứu. Ví dụ, việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu cholesterol và protein dường như làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Trái lại, khi tiêu thụ nhiều vitamin A và vitamin B12 có vẻ có ích trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Có một vấn đề chưa được chứng minh rõ ràng từ cuộc nghiên cứu rằng, chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp tới nguy cơ bị đục thủy tinh thể hay do những người tuân thủ chế độ ăn lành mạnh thường có khuynh hướng duy trì lối sống tốt, giúp bảo vệ mắt trước nguy cơ bị mờ do đục thủy tinh thể?

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, một chế độ ăn ít thịt và nhiều trái cây với rau xanh sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác ngoài việc bảo vệ mắt, bao gồm từ kiểm soát thể trọng tới sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, còn có những phương pháp hiệu quả khác giúp giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, bao gồm: giới hạn tiêu thụ rượu, hạn chế để mắt tiếp xúc với tia bức xạ UV (ultraviolet) từ ánh nắng mặt trời, duy trì đường huyết ở mức ổn định (bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể) và không hút thuốc lá.

Theo Nguyễn Niệm - Phụ Nữ TPHCM/Realage

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]