Sau sinh ăn gì?

Sau sinh là thời điểm người mẹ thiếu nhiều chất nhất bởi mẹ đã mất rất nhiều năng lượng, máu và nước trong quá trình mang thai và vượt cạn.

0

Trong quá trình mang thai và sinh nở, sự tiêu hao sức khỏe và năng lượng của sản phụ là rất lớn. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe và duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp phụ nữ nhanh chóng khôi phục sức khỏe và vóc dáng, cũng như bổ sung dưỡng chất cần thiết để sữa mẹ tốt cho trẻ.

Sau khi sinh là thời điểm người mẹ thiếu nhiều chất nhất bởi mẹ đã mất rất nhiều năng lượng, máu và nước trong quá trình mang thai và vượt cạn.Vì vậy trong giai đoạn này, bà mẹ nên ăn đầy đủ cân đối các loại dinh dưỡng.
 

Chế độ dinh dưỡng

Calo: Theo kết quả nghiên cứu, việc cho con bú đều đặn mỗi ngày sẽ khiến cơ thể mẹ tiêu hao 500 đơn vị calo. Đây là lượng calo khá lớn nên trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần đặc biệt quan tâm để vừa bổ sung lượng calo cho mình, vừa tiết nguồn sữa giàu dinh dưỡng cho bé. Các thực phẩm chứa nhiều calo có thể kể đến như thịt nạc, trái câyrau xanh, ngũ cốc, bơ sữa….

Protein: Phụ nữ cho con bú cần nhiều hơn 25 gram đơn vị protein mỗi ngày, bằng với lượng protein trong quá trình mang thai. Bạn có thể bổ sung lượng protein cho cơ thể thông qua việc ăn thêm các loại thịt động vật như bò, lợn, gà, cá…. Đồng thời, nên tập thói quen uống sữa và ăn các thực phẩm chế biễn từ bơ sữa.

Vitamin và khoáng chất: Là thành tố quan trọng giúp sữa mẹ giàu dưỡng chất để bé có thể phát triển toàn diện nhất. Hãy bổ sung cho cơ thể sự đa dạng của vitamin và khoáng chất thông qua các loại rau xanh và trái cây. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc uống viên nang vitamin nếu cần thiết.

Chất lỏng: Là thành phần không thể thiếu trong sữa mẹ nên bạn cần một lượng nước lớn hơn bình thường. Ngoài việc uống nước lọc, bạn có thể uống thêm sữa, nước trái cây tươi…..

Một số lưu ý:

Tránh xa café: Café có chứa nhiều chất kích thích không có lợi cho sữa mẹ nói chung cũng như cho sự phát triển của bé nói riêng. Các chuyên gia khuyên bạn không nên uống café trong giai đoạn 6 tháng đầu cho con bú.

Tránh xa những thức ăn cay nóng như: Hành, ớt, hồi hương, hẹ, rượu….. vì chúng dễ làm đổi mùi sữa mẹ. Cũng không nên ăn thức ăn sống, lạnh vì dễ làm tổn thương dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Đồ uống có cồn: Đây cũng chính là thủ phạm ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa mẹ hoặc gây mất sữa. Do vậy, bạn cần “nói không” với loại đồ uống này. Sản phụ cũng không nên uống bia vì nó chủ yếu được tạo ra từ đại mạch. Mạch nha của đại mạch lại có tác dụng ước chế việc tiết sữa và tái tạo sữa. Muốn tắt sữa sau khi cai sữa cho bé mới nên uống nhiều bia.

Không ăn cá có lượng thủy ngân lớn: Cá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của thai phụ cũng như phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, nếu ăn phải loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân lớn thì lại gây ra tác dụng ngược. Bạn cần tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân lớn như: cá kiếm, cá ngừ, cá mập.
 
Theo BSGĐ
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]