Trẻ 4 tháng tuổi hay bị ọc sữa

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa việc xử lý cũng khá đơn giản nhưng phần lớn các mẹ mới nuôi trẻ sơ sinh lần đầu thì thường khá lúng túng, lo lắng.

15.5878

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Em sinh bé trai nay đã được 3 tháng 20 ngày. Lúc sinh 3kg, hiện tại bé được 7,5kg. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn và chưa ăn dặm. Từ lúc sinh đến nay bé hay bị ọc sữa. Trung bình mỗi ngày ọc sữa 1 lần. Mỗi lần ọc ra rất nhiều. Bé hay ọe và thỉnh thoảng cũng bị trớ. Bé biết lật từ hồi 3 tháng nên giờ tình trạng ọc sữa không giảm. Ngoài ra bé vẫn chăm bú mẹ và ngủ rất ngoan.

Em muốn hỏi liệu bé có bị trào ngược thực quản hay không và có cần đi khám bác sĩ hay uống thuốc gì không? Từ lúc sinh bé hay giật mình vặn mình nên em cho uống vitamin D3 mỗi ngày 1 giọt hiện nay bé đã hết giật mình thì có cần uống nữa hay không? Nhờ bác sĩ tư vấn để em có thể chăm sóc bé tốt hơn.

Cám ơn bác sĩ.

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa là hiện tượng khá phổ biến trong quá trình nuôi trẻ

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

Nếu mỗi ngày chỉ ọc sữa 1-3 lần, không ảnh hưởng đến việc lên cân của bé thì chỉ là trào ngược sinh lý. Bạn chỉ cần vác đứng bé 20 phút sau khi bú và cho bé nằm nghiêng là được. Bạn nên cho bé uống vitamin D đến khi bé được 2 tuổi hoặc đến khi bé uống được 1000 mL sữa công thức mỗi ngày.

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh

Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]