10 hoạt động đầu tư nên làm

Những hoạt động có thể giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh hơn và làm lợi cho công ty mình.

0

Bạn dành nhiều tiền bạc và thời gian cho chuyện làm ăn mỗi ngày. Nhưng bạn có biết những hoạt động đầu tư nào khiến bạn cảm thấy không bõ công? Hãy xem xét một số hoạt động đầu tư thực tế sau đây để giúp cho việc làm ăn của bạn tăng trưởng, tạo ra lợi nhuận.

1. Quảng bá trên mạng

Trước khi mở tiệm bánh Cinnaholic ở Berkeley, bang California (Mỹ), Shannon Radke viết một bài blog chia sẻ chi tiết việc tìm vị trí mặt bằng, khó khăn trong việc xin giấy phép và những chủ nhà khó khăn. Chỉ trong vòng vài tháng, bài blog khôi hài nhưng thành thật của cô thu hút đến 15.000 lượt truy cập mỗi tháng. Và chuyện này sau đó được đăng tải trên các tờ báo phổ biến của khu vực như SF Weekly và East Bay Express.

Radke và chồng còn đầu tư khoảng 3.000 USD vào một website và chi 150 USD/tháng để quảng cáo trên Facebook. Khi tiệm bánh mở cửa hồi tháng 6 năm ngoái, chồng của Radke cho biết khách đã lũ lượt xếp hàng để chờ mua bánh.

2. Nghiên cứu khách hàng

Brett Brohl dành 1 tháng và khoảng 300 USD thăm dò ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi khai trương website bán đồng phục y tế trực tuyến Scrubadoo.com, trụ sở ở Minneapolis (Mỹ). Thông qua công ty dịch vụ thăm dò trên mạng SurveyMonkey, anh hỏi họ về những nhãn hiệu ưa dùng, lượng mua và phương tiện truyền thông thường chọn. Kết quả nghiên cứu đã giúp Brohl cải thiện kiến thức về tính chất hoạt động kinh doanh và khách hàng mục tiêu của mình. Nhờ đó, anh đã đưa ra được một loạt quyết định, từ chọn hàng dự trữ đến tiếp thị.

3. Tự động hóa

Cũng là Brohl, khi khai trương website, anh phải nạp dữ liệu của từng giao dịch theo cách thủ công. Với hàng chục ngàn mã vạch phải xử lý, việc đó đã làm mất thời gian quý báu của anh cho các khách hàng lớn. Và một khoản đầu tư 1.500 USD cho phần mềm tự động hóa hệ thống đặt hàng đã phát huy tác dụng chỉ trong 3-4 tháng. Brohl còn có một lợi ích tăng thêm là có thể đi nghỉ mát. Đặc tính tự động hóa, ghi rõ những thủ tục lập đi lập lại các công việc phải làm, sẽ cho phép người khác cũng thực hiện được giống như bạn.

4. Thuê ngoài

Theo Jennifer Crews, người sáng lập công ty tư vấn kinh doanh Pearl Advisory Partner ở thành phố Asbury Park, bang New Jersey (Mỹ), đôi khi việc buông những công việc không cần làm sẽ đem lại hiệu quả cao. Nếu bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn trong 1 giờ làm các việc này hơn chi phí bạn trả cho người khác làm thay, bạn đang đánh mất tiền đấy.

5. Cải thiện công việc kế toán

Cũng theo Jennifer Crews, việc lập sổ sách có vai trò hết sức quan trọng. Sử dụng một nhân viên kế toán tự do, thậm chí chỉ cần đầu tư mua phần mềm kế toán giá khoảng 39,95-1.000 USD, bạn có thể tận dụng các khoản chiết khấu khi thanh toán sớm và tránh phí tổn khi thanh toán trễ. Từ đó, bạn sẽ có được tiền sử tín dụng đáng tin cậy, giúp ích cho bạn khi thương thảo lãi suất vốn vay với ngân hàng và các khoản tín dụng với nhà cung cấp.

6. Đào tạo

Crews cũng nói rằng, trước khi muốn giao lại cho nhân viên những công việc bạn thường làm ở văn phòng, việc đào tạo là rất cần thiết. Điều này được Sean Clemmons, chủ công ty tư vấn kinh doanh Piraeus Data, với 40 nhân viên ở Seattle (Mỹ), xác nhận.

Ông thúc đẩy việc đào tạo nội bộ, dành nhiều thời gian với nhân viên và tổ chức thu thập ý kiến phản hồi mỗi ngày. Kết quả là năng suất công việc tăng lên. Clemmons ước tính, thời gian đào tạo một nhân viên mới trở thành nhà quản lý đã giảm từ hơn 1 năm xuống còn 2-3 tháng. Chi phí cho việc gặp gỡ và huấn luyện nhân viên mỗi tuần khoảng 1.000 USD.

 

7. Công nghệ

Hãy trở lại với Cinnaholic, khi chồng của Radke thiết kế tiệm bánh này, anh muốn thời thượng sẽ là yếu tố giúp bán được hàng. Vì thế, thay vì mua 1 máy tính tiền hay hệ thống máy tính hoành tráng hơn 3.000 USD, Radke chọn mua 1 chiếc máy tính bảng iPad giá 600 USD được cài Square, một ứng dụng miễn phí giúp biến iPad, điện thoại iPhone và Android thành các hệ thống thanh toán tín dụng, không cần hợp đồng hay tài khoản thanh toán.

Dù việc mua bán bằng tiền mặt có thể được xử lý miễn phí thông qua ứng dụng Square, Radke vẫn áp dụng phí giao dịch thẻ tín dụng. “Ngoài việc tiết kiệm tiền bạc, nó giúp cho thương hiệu của chúng tôi được chú ý nhiều do cách làm ăn khác thường của mình”, anh nói.

8. Dữ liệu bán hàng

Đối với Sean Clemmons, chủ công ty Piraeus Data, dù đã cùng với người đồng sáng lập Ethan Chin điều hành, vẫn nhận thấy mình không làm tốt việc theo dõi khách hàng và thói quen mua sắm của họ. Để giải quyết vấn đề này, họ sử dụng một phần mềm quản lý quan hệ khách hàng của Saleforce.com. Đổi lại việc tiêu tốn khoảng 4.000 USD/năm, đội ngũ nhân viên bán hàng của Piraeus có thể tiếp cận một cơ sở dữ liệu khách hàng toàn diện. Clemmons cho biết tần suất tiếp xúc khách hàng và những đối tượng tiềm năng được giới hạn từ 1 năm xuống còn khoảng 90 ngày; số hội nghị khách hàng tăng gấp đôi. Nhờ vậy, dù môi trường làm ăn của các công ty tư vấn hồi năm ngoái rất khó khăn, Clemmons cho biết lợi nhuận của công ty ông vẫn tăng 5%.

9. Khống chế phát sinh công việc

Vẫn là nói về công ty của Clemmons, 20% dự án của Công ty đang chịu ảnh hưởng của tình trạng thêm việc ngoài dự tính. Hiện tượng này đặc biệt khó chịu, có thể là một sự thách thức đối với nhiều công ty khi họ cố gắng thỏa mãn

yêu cầu của khách hàng. Clemmons và ê-kíp của mình đã dành gần 160 giờ phân tích, đánh giá cách thức quản lý dự án và tìm cách ngăn chặn tình trạng công việc phát sinh quá mức. Kết quả là họ tiết kiệm được gần 200.000 USD giờ công không được đền bù. “Giờ đây, việc của giám đốc dự án là nói “Xin lỗi. Việc đó ngoài phạm vi xoay sở của chúng tôi. Hãy bàn cách làm việc đó vào lúc khác”, Clemmons nói.

10. Nhà cung cấp chất lượng

Một nhà cung cấp lý tưởng là người có thể giúp duy trì công việc làm ăn của bạn bằng cách giữ giá hợp lý và giao hàng đúng hẹn. Bạn thậm chí có thể hưởng lợi từ sản phẩm và dịch vụ của họ. Radke, đồng sở hữu tiệm bánh Cinnaholic, cho biết nguyên liệu chất lượng cao nhận từ các nhà cung cấp uy tín cho phép anh ấn định giá 5-6 USD cho sản phẩm bánh mì quế, trong khi các đối thủ chỉ bán khoảng 3,5 USD.

(Theo Entrepreneur)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]