5 lý do bạn cần biết để không phải thất nghiệp khi ra trường

Cầm được tấm bằng cử nhân trong tay khi ra trường mà không kiếm được việc làm đang là tình trạng của rất nhiều bạn sinh viên. Vậy lý do nào cho việc thất nghiệp đó?

15.5697

Những lý do sau đây cho bạn thấy việc dạy theo kiểu “bác học” ở trường, xa rời thực tế chỉ là một phần của lý do bạn không có việc làm khi ra trường. Vấn đề là ở chính bạn!

Thứ nhất, khi còn là sinh viên bạn có cuộc sống khá “dễ thở”

Ngay từ khi còn trên giảng đường đại học rất nhiều bạn sinh viên chỉ biết học và học. Rất ít trong số các sinh viên chịu tìm kiếm một công việc part time – đó là các bạn đang bỏ lỡ cơ hội trau dồi kỹ năng cần thiết cho một việc làm chính thức khi ra trường. Việc có một công việc làm thêm khi còn đi học là một điểm sáng giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng trong CV của mình. Bởi thông qua đó, bạn sẽ trở thành một người năng động trong mắt nhà tuyển dụng.

 

Bạn nghĩ một sinh viên ra trường chỉ có tấm bằng đại học với một sinh viên vừa có bằng vừa có kinh nghiệm khi làm thêm, nhà tuyển dụng sẽ chọn ai?

Thứ hai, bạn chưa sẵn sàng cho việc “xông pha” kiếm việc làm

Ngay khi ra trường nhiều bạn sẽ mang tâm lý “nghỉ ngơi”, hay “không việc gì phải vội”. Các bạn không tích cực tìm kiếm việc làm mà việc khởi đầu của việc kiếm được một công việc là chuẩn bị hồ sơ. Nhưng các bạn thường hay trì hoãn và ít có sự đầu tư  cho CV của mình. Vậy là, khi một thông tin tuyển dụng xuất hiện lên tường, bạn lại “lướt” qua vì “mình chưa chuẩn bị CV mà…”. Vậy bạn cứ thế đã đánh mất nhiều cơ hội cho chính mình.

  

Hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho mọi thứ, để khi thấy được một thông tin tuyển dụng bạn đã sẵn có hồ sơ để ứng tuyển…

Thứ ba, tấm bằng cử nhân của bạn chưa phải là tất cả

Khi ra trường việc cầm tấm bằng cử nhân chưa đủ cho bạn tạo nên “sức mạnh” như chính bạn “ảo tưởng” về giá trị của nó. Thực tế bằng cử nhân có giá “rẻ” hơn nhiều so với những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Việc bạn cần làm là đọc thử các mẫu tin tuyển dụng các công việc mà bạn nhắm đến để xem yêu cầu của họ cần những gì. Sau đó, hãy chuẩn bị trước bằng việc học thêm những khóa học để có những bằng cấp tương ứng. Lúc đấy bạn sẽ không cần mất thời gian “chạy xô” kiếm những bằng khác khi ra trường rồi mới bắt đầu đi kiếm việc phải không nào?

Khi bạn đang mất thời gian với các khóa học để kiếm bằng tin, bằng anh văn… những bạn ứng viên khác đã sẵn sàng ứng tuyển trước rồi.

Thứ tư, bạn quá cứng nhắc vì theo đuổi công việc “trong mơ”

Hầu hết các bạn khi ra trường đều đã định hình công việc trong lý tưởng cho tương lai. Song thực tế bạn rất khó có thể kiếm được một công việc hoàn hảo như suy nghĩ của bạn. Và thế là dù tin tuyển dụng cứ đăng đầy, bạn vẫn không chấp nhận nộp hồ sơ vì công việc đó trái ngành nghề hoặc lương thấp. Nhưng với vị trí sinh viên mới ra trường hiện tại khi kinh nghiệm còn chưa có, bạn hãy chấp nhận làm những công việc ngoài mong muốn trước để lấy kinh nghiệm và cũng để “giết” khoản thời gian rãnh rỗi của mình đúng không?

 

Hãy thay dổi tư duy “việc tìm người” sang người tìm việc” bạn sẽ ngưng than vãn về việc không có việc làm khi ra trường của mình.

Thứ năm, bạn không chịu khó “vận động”

Khi ra trường việc bạn cứ khư khư mang bằng hỏi chỗ này đến chỗ nọ đến khi không có chỗ nào nhận khiến bạn rất nản đúng không? Bạn cần phải biết mình thiếu những gì để bù đắp cho những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Thay vì ngồi nhà chờ tin từ đống hồ sơ bạn đã gởi hãy dành thời gian tham gia các lớp học ngoại ngữ, học các môn kỹ năng để bù đắp những gì bạn thiếu. Và điều quan trọng hơn là hãy luôn sẵn sàng cho mọi cuộc phỏng vấn, muốn vậy bạn thực sự phải trau dồi các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho mọi câu hỏi của nhà tuyển dụng, có như vậy bạn sẽ không bị thụ động mà cơ hội trúng tuyển cũng sẽ cao hơn.

Khoảng thời gian mới ra trường, bạn đừng nản vì không kiếm được việc làm ngay, thay vào đó bạn hãy dành thời gian tham gia các khóa học để tăng thêm sự hiểu biết nhé!

Những lý do sau đây đã giúp bạn tìm ra vấn đề của mình chưa? Nếu bạn đã “nghiệm” ra được hãy cố gắng khắc phục nó từ hôm nay để sớm có thể tìm kiếm được một công việc mong muốn nhé!

Quỳnh Anh

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]