Bí quyết dạy con của các tỷ phú thế giới

Bí quyết dạy con của các tỷ phú thế giới Thứ Tư, ngày 21/05/2014 07:39 AM (GMT+7) Dù nắm trong tay những khối tài sản khổng lồ, trị giá hàng chục tỷ đô la, nhưng không phải tỷ phú nào cũng để lại toàn bộ tài sản cho các con. Họ luôn dạy con phải tự lập và “tự đi trên đôi chân của chính mình”. Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

15.5799

Warren Buffet: Dạy con cách sống trước khi dạy kiếm tiền

Peter Buffett – con trai của “huyền thoại chứng khoán đến từ Ohama”, tỷ phú Warren Buffet luôn tin rằng anh đã nhận được sự đầu tư giáo dục tốt nhất mà bất cứ thanh niên nào cũng ước ao. 

Tỷ phú Warren Buffett rất ít khi nói chuyện với các con về vấn đề tài chính mà thường tập trung vào những triết lý của cuộc sống. Ông cho rằng: “Các con không cần phải thử sức trên tất cả các lĩnh vực. Khi con đã sẵn sàng để đầu tư (ví dụ như nhà đầu tư cổ phiếu), con chỉ cần tưởng tượng nó giống một quả bóng tròn đang di chuyển từ từ”. Tiền là mục tiêu của rất nhiều người. Nhưng với ông, mục tiêu là luôn luôn hành động đúng.

Ông tạo niềm tin với các con bằng cách luôn làm đúng như những gì mình nói, toàn vẹn và trung thực. Warren Buffett luôn khuyến khích các con chọn đường đi cho riêng mình, thất bại hay thành công theo cách riêng của mỗi người. Ông không hề sắp đặt tương lai và đường đi cho các con. Chính vì vậy, con trai ông Peter Buffett đã trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng (anh là người soạn nhạc cho bộ phim “Khiêu vũ với bầy sói”), thay vì là một nhà đầu tư cổ phiếu như cha mình.

Trong kinh doanh, khi nhận ra một người quản lý giỏi, ông nói: “Tôi tin bạn” và sau đó để người ấy làm việc một mình. Kinh nghiệm là tất cả mọi thứ. Khi bạn vấp ngã và tự đứng dậy, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn. Chính vì cách giáo dục này mà các con của Warren Buffett hiểu rằng, nếu tin cha sẽ ra tay cứu giúp mỗi khi mình gặp rắc rối về tài chính thì sẽ làm suy yếu bất cứ thành công nào mà mình đạt được. 

Warren Buffett không để con trông chờ vào tài sản thừa kế. Năm 2006, ông cam kết đóng góp 37 tỷ USD cho Quỹ từ thiện của Bill Gates. Ông cũng từng tuyên bố dành phần lớn tài sản cho các tổ chức phi lợi nhuận chứ không phải là các con sau khi ông qua đời.

Tỷ phú tuổi Ngọ và ba người con Howard Graham Buffett, Peter Buffett, Susan Alice Buffett

Bill Gates: Để lại quá nhiều tiền cho con là hại con

Nhiều năm liền là tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản sở hữu lên đến hàng chục tỷ đô la. nhưng Bill Gates dự định chỉ để lại cho các con mỗi người khoảng 10 triệu USD (tương đương gần 0,05% tài sản của ông). Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình ABC, Gates nói ông không muốn để lại cho con cái quá nhiều tiền vì ông muốn các con 'tự do chọn lựa con đường mình sẽ đi'.

'Tôi nghĩ đứa trẻ nên lớn lên với nhận thức rõ ràng rằng mình phải tự tạo ra con đường của chính mình, tự chọn lấy công việc mình sẽ theo đuổi. Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được. Theo tôi, để lại cả đống tiền cho các con là có hại cho chúng chứ chẳng phải có lợi, đặc biệt là nếu bạn bè nhìn vào chúng chỉ thấy một đống tiền, mà bản thân chúng nhìn vào mình cũng có suy nghĩ tương tự'.

Bất cứ lúc nào gia đình Bill Gates nói tới chuyện tài sản, họ cũng đều nói cho các con biết trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới. Các con của họ đã có tài khoản riêng, nhưng không phải lúc nào chúng muốn mua gì cũng được mà phải chờ đến những dịp như sinh nhật, hoặc đợi đến lúc tự để dành đủ tiền. 

Bên cạnh đó, vợ chồng Bill Gates còn dạy cho con biết giá trị cuộc sống và tình yêu thương mỗi ngày. Họ cam kết trao tặng hết 95% tài sản khổng lồ của mình (hiện ước tính khoảng 70 tỷ đô la) cho quỹ từ thiện do họ sáng lập.

Gia đình của tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates

Doanld Trump và nguyên tắc “ba không”

Không giống như tỷ phú Warren Buffett hay Bill Gates bắt con tự lập bằng cách "cắt" quyền thừa kế, tỷ phú Donald Trump “ông trùm bất động sản Mỹ” dạy con theo phong cách truyền thống.

Donald Trump vẫn luôn đảm bảo cho các con một cuộc sống xứng tầm gia đình tỷ phú và di chúc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho các con. Mặc dù không cắt quyền thừa kế, bắt con phải bươn chải với đời nhưng đối những đứa con của họ Trump thì tiền bạc hay chức vụ không phải là chuyện “tự nhiên mà có”. Con cái của Trump đều phải tự lập và đi làm rất sớm. Để làm được điều này, Donald Trump đã rất chú ý dạy con phải biết cách ứng xử với tiền bạc và những cám dỗ ở đời từ khi còn rất bé.

Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ nhà Trump đã được dạy và thấm nhuần về nguyên tắc "ba không”, đó là "Không ma túy, không rượu, không thuốc". Bởi theo Trump, ông có những người bạn giầu có với những đứa con rất tài năng, nhưng những tài năng ấy lại bị tàn lụi dần bởi rượu và ma túy. Chúng lao vào ma túy, rượu và bị hủy hoại cả thể xác lẫn tinh thần.

Tỷ phú Donald Trump và nguyên tắc “ba không”

Bên cạnh việc giáo dục các con tuân theo nguyên tắc “ba không”, để làm gương cho các con, bản thân Donald Trump cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc. Nhờ vậy các con ông không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào và họ luôn hiểu rằng không làm mà hưởng là một điều vô cùng xấu hổ.

Trong một lần phỏng vẩn, Donald Trump đã không ngần ngại chia sẻ niềm tự hào đối với những đứa con của mình: "Tôi luôn tự hào về các con tôi. Nhiều người rất giàu đã gọi điện cho tôi, một số tôi chưa từng gặp, để xin lời khuyên về những đứa trẻ nhà họ. Bọn trẻ nhà tôi học tại những trường hàng đầu, giành điểm loại ưu và chúng khá đoàn kết. Tôi hy vọng những điều đó sẽ còn được duy trì, vì cuộc sống đầy phức tạp"

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]