Khả năng lắng nghe

Mọi người thường có ấn tượng không tốt với những ai chỉ biết giải quyết các lời phàn nàn mà không thực sự lắng nghe những gì họ nói. Khi bạn biết lăng nghe những băn khoăn, thắc mắc của khách hàng, khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái, hài lòng vì được quan tâm. Điều đó cũng cho khách hàng cảm nhận được sự tôn trọng từ phía bạn dành cho họ.
Chú ý ngôn ngữ cơ thể
Đây là điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho kỹ năng giao tiếp, gặp gỡ khách hàng. Hãy chăm lo cho trang phục, biểu hiện của khuôn mặt cũng như chú ý tới cách đi lại… tất cả sự trau chuốt sẽ tạo cho khách hàng cảm giác họ được tôn trọng và tất nhiên, bạn cũng sẽ được đáp lại bằng sự tôn trọng như thế.
Nhớ tên khách hàng khi trò chuyện
Trong quá trình trao đổi với khách hàng, thi thoảng, hãy gọi họ bằng tên để xóa tan khoảng cách xã giao đơn thuần. Điều này cũng cho thấy khách hàng được bạn quan tâm thực sự. Việc xưng hô bằng tên riêng trong cuộc nói chuyện với khách hàng sẽ cho thấy bạn nhìn nhận họ với tư cách một cá nhân nói riêng chứ không phải đối tượng khách hàng chung chung, qua đó thể hiện sự tôn trọng của bạn với khách hàng. Hãy dùng tên riêng của họ khi bạn nói lời chào hỏi, cảm ơn, tạm biệt.. để làm cho bầu không khí trở nên nhẹ nhàng, thân thiện hơn.
Tuy nhiên, bạn đừng sử dụng tên riêng của khách hàng một cách quá thường xuyên bởi vì nó có thể khiến khách hàng khó chịu, hãy sử dụng vào lúc đầu và lúc kết thúc cuộc hội thoại.
Chuẩn bị trước cho câu chuyện sẽ trao đổi với khách hàng
Trong kinh doanh, cần sự chính xác và rõ ràng, vì vậy để không làm lãng phí thời gian và có thể làm chủ cuộc trò chuyện bạn nên chuẩn bị trước cho câu chuyện của mình. Bạn hãy chuẩn bị những câu hỏi bạn muốn hỏi khách hàng và chuẩn bị trước những câu trả lời cho những câu hỏi mà khách hàng có thể sẽ hỏi bạn. Việc làm này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đứng trước đối tác của mình và cũng là cách làm cho đối tác đánh giá cao về bạn.
Cười, chào đối tác một cách thân thiện
Không nên giữ vẻ mặt nghiêm nghị khi gặp đối tác, điều này sẽ khiến cho việc bắt đầu câu chuyện trở nên nặng nề, căng thẳng. Cười và bắt tay đối tác một cách thân thiện, điều này giúp bạn tạo được cảm tình trong mắt đối tác.
Biết tiết chế ngôn từ
Không phải cứ nói nhiều mới có thể chứng minh cho đối tác vốn hiểu biết của bạn. Hãy nói đúng lúc, chính xác bằng những ngôn từ lịch sự và trang trọng, điều này sẽ giúp bạn tạo được phong thái lịch thiệp, đúng mực trước đối tác.
Kiên định quan điểm
Tôn trọng khách hàng là yếu tố quan trọng giúp bạn thuyết phục họ, tuy nhiên điều này hoàn toàn khác với việc nhường nhịn. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn phải luôn giữ vững quan điểm của mình. Những khách hàng thông minh sẽ lựa chọn đối tác là người kiên định chứ không phải là những người dễ chịu sự tác động từ bên ngoài.
Giúp đỡ khách hàng
Dù chỉ là giúp đỡ khách mang hàng ra xe hay đơn giản là mở cửa giúp người đang mang hàng nặng trên tay thì một thông điệp rõ ràng đó là bạn sẵn sàng giúp đỡ họ và ấn tượng này sẽ hằn sâu vào tâm trí khách hàng. Và tất nhiên, nó sẽ khiến họ quay trở lại với bạn vào lần sau.
Khuyên người khác

Đây là việc tối kỵ. Không nên đưa ra lời khuyên nếu như họ không phải là bạn, người thân của bạn. Trừ khi họ muốn và chủ động đề nghị bạn.