Chăm sóc người bị suy tủy như thế nào?

Suy tủy là tình trạng tủy không sinh sản đủ tế bào máu để cung cấp cho nhu cầu bình thường của cơ thể dẫn đến hiện tượng giảm các tế bào ở máu ngoại vi.

0

Trả lời trên Báo Sức khỏe và Đời sống, TS. Dương Bá Trực cho biết, suy tủy là tình trạng thiếu máu do tủy xương không còn khả năng sản sinh tế bào máu, ngoài thiếu máu có kèm theo giảm bạch cầu, tiểu cầu.

Người bệnh suy tủy thường có biểu hiện thiếu máu từ từ cho đến khi mức độ thiếu máu nặng thì thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đánh trống ngực khi gắng sức. Nhiều khi phát hiện bệnh bắt đầu bằng dấu hiệu xuất huyết, bầm tím, chảy máu chân răng, mũi, miệng… hoặc đôi khi có biểu hiện sốt nhiễm khuẩn do bạch cầu giảm.

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng một số đã được biết đến như: Các loại hóa chất gây độc mạn tính hoặc cấp tính cho tủy xương như benzen, kim loại nặng, các thuốc trừ sâu…; các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm virut như viêm gan B, Herpes…; các yếu tố phóng xạ…Trong nhiều trường hợp, rất khó tìm nguyên nhân.

Phương pháp chăm sóc người bị suy tủy

Báo điện tử Kiến thức cho biết, theo BS. Trần Văn Công, Bệnh viện K2 Thanh Trì, những người bị suy tủy cần được chăm sóc và theo dõi y tế đặc biệt để hiệu quả trị bệnh tốt cũng như giúp sức khỏe không bị suy giảm nhanh.

Cũng theo bác sĩ Công, với những người bị suy tủy rất cần sự trợ giúp của gia đình. Người thân cần giúp người bệnh hoạt động bình thường vừa phải, hạn chế gắng sức sẽ ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Gia đình phải luôn chia sẻ, trấn an bệnh nhân, để họ tránh bị xúc động, sốc khi biết bệnh. Bên cạnh đó giúp người bệnh có kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Trong quá trình chăm sóc, nếu người bệnh đang nằm phải thực hiện nâng đỡ, hỗ trợ người bệnh ngồi dậy từ từ chờ một vài phút rồi đúng dậy đi tránh họ bị choáng do thiếu máu.

Hãy giải thích cho những người khác trong nhà hiểu rõ tình trạng của bệnh nhân để giảm bớt công việc, trách nhiệm cho người bệnh. Bên cạnh việc hỗ trợ người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày thì việc chăm sóc bữa ăn cho người suy tủy cũng rất quan trọng.

Việc giữ, vệ sinh cơ thể cũng đặc biệt cần thiết với những người bị suy tủy. Vì vậy, cần luôn luôn vệ sinh răng, mũi, miệng sạch sẽ để ngăn ngừa vi khuẩn và phòng bội nhiễm. Hàng ngày phải lau người, tay chân bằng nước ấm.

Vệ sinh mắt: rửa bằng khăn riêng, 1-2 lần /ngày, nhỏ mắt bằng cloramphenicol 0,4% rửa từ đuôi mắt đến đầu mắt bằng nước sạch. Sáng và tối trước khi đi ngủ lau sạch răng hoặc đánh răng cho người bệnh bằng dung dịch NaCl 0,9% hoặc cho bệnh nhân súc miệng bằng nước oxy già 12 thể tích, chấm các vết loét bằng glycerin borat (nếu bệnh nhân không tự làm được).

Phải luôn theo dõi tình trạng chảy máu của người bệnh như: chảy máu cam, máu lợi, màng tiếp hợp mắt, vết, nốt xuất huyết... và có thông báo lại cho bác sĩ, bác sĩ Công nhấn mạnh.

Thuốc tham khảo: Vitamin E 400mg

- Phòng ngừa và điều trị thiếu vitamin E
- Các rối loạn bệnh lý về da làm giảm tiến trình lão hóa ở da, giúp ngăn ngừa xuất hiện nếp nhăn ở da
- Điều trị hỗ trợ chứng gan nhiễm mỡ, chứng tăng cholesterol máu.

Thùy Linh

Nên đọc


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]